Ẩn by Men's Folio Vietnam, Lifestyle, Arts & Culture

Khởi động triển lãm Ẩn Concept: Tuyên ngôn từ đường phố!

 
Khởi động triển lãm Ẩn Concept: Tuyên ngôn từ đường phố!

Với mục đích tri ân, tôn vinh và lan tỏa văn hóa đường phố – cộng đồng sáng tạo gắn liền với tuổi trẻ và sự bùng nổ, ấn phẩm thời trang Men’s Folio Vietnam chính thức khởi động sự kiện triển lãm Ẩn Concept, được tổ chức từ ngày 22 – 24/07/2022 tại AREUS Atelier.

Từ “Ẩn” đến triển lãm Ẩn Concept

“Ẩn”, sự cô đọng cho 5 sắc thái/giai đoạn phát triển nói tên và cội nguồn chung làm nên văn hóa đường phố. Xuất phát từ việc ẩn nấp bất đắc dĩ, văn hóa đường phố gắn liền với những hoạt động ngầm, không phô trương, chỉ hướng đến một cộng đồng nhỏ với niềm đam mê mãnh liệt. Mãi cho đến tận sau này, khi đã và đang chiếm lĩnh thị trường đại chúng với những tên tuổi nghệ sỹ lớn, các show diễn đắt giá với hàng chục nghìn khán giả, hàng loạt bộ sưu tập từ thời trang đến art toys được ra mắt với giá bán cực kỳ xa xỉ, văn hóa đường phố vẫn luôn giữ cho mình mạch sống ngầm ấy ở khắp mọi nơi. Vì chỉ khi “ẩn” đi, văn hóa đường phố mới thực sự được sống với đúng bản chất tự do và phóng khoáng mà nó luôn tự hào thể hiện. Đó cũng chính là câu chuyện và thông điệp mà triển lãm Ẩn Concept muốn truyền tải.

Ẩn Videography Contest – Cùng sáng tạo, cùng hướng đến Ẩn Concept

Bên cạnh hoạt động triển lãm chính, nhằm tạo cơ hội cho những người thuộc cộng đồng này hoặc người có niềm yêu thích với văn hóa đường phố được thể hiện tiếng nói của mình, ban tổ chức khởi động một cuộc thi sáng tạo phim ngắn về văn hóa đường phố Ẩn Videography Contest diễn ra từ ngày 23/6 – 22/7/2022 với chủ đề Đa vũ trụ đường phố/Multiverse of the Street. Tại đây, các thí sinh có thể gửi về đoạn phim ngắn do chính họ sáng tạo để chinh phục các vị ban giám khảo và nhận về những phần quà hấp dẫn. Đây là một sân chơi mà Men’s Folio Vietnam tin rằng không chỉ rất hữu ích cho quá trình đam mê sáng tạo của mỗi cá nhân, mà còn giúp văn hóa đường phố được lan tỏa theo đúng tinh thần nhất.

5 căn phòng, 5 chủ đề

Triển lãm Ẩn Concept được chia thành 5 căn phòng với mỗi chủ đề đại diện cho một sắc thái/giai đoạn phát triển của văn hóa đường phố, bao gồm HideMoveExpressRiseRecognize để người xem có thể hình dung một bức tranh tổng thể song vẫn có đủ sự đặc biệt để lưu lại trong trí nhớ. Từ đây, mọi người sẽ nhận thấy rằng đường phố cũng có tuyên ngôn của chính nó. Tất cả tác phẩm trưng bày và nghệ sĩ tham gia đều được giám tuyển bởi Phó Thư ký tòa soạn Men’s Folio Vietnam/Nhà thơ/Cố vấn văn hóa Nam Thi.

Hide

Căn phòng đầu tiên mang tên Hide, nó đại diện cho sự ẩn nấp ở những giai đoạn đầu của văn hóa đường phố, khi những nghệ sĩ này luôn phải âm thầm, lẩn tránh khỏi sự theo dõi của chính quyền. Chủ nhân của Hide là nhà làm phim Phương Vũ với đoạn phim tư liệu về văn hóa đường phố do anh dàn dựng, cùng với 5 bài dự thi xuất sắc nhất từ cuộc thi Ẩn Videography Contest.

Move

Sau ẩn nấp là trạng thái chuyển động, chuyển động để chạy trốn nhưng cũng để có những bước phát triến xuyên suốt lịch sử với căn phòng mang tên Move. Để đại diện cho những bước đi miệt mài, chặng hành trình dài không biết mỏi mệt, căn phòng trưng bày những đôi giày thể thao đắt giá, đậm tính lịch sử từ nhà sưu tầm Fabo Nguyễn và các tác phẩm ván trượt được thực hiện bởi các họa sĩ Bánh Mì và Ties.

Express

Những con người của văn hóa đường phố luôn có nhu cầu được thể hiện quan điểm cá nhân mạnh mẽ. Điều đó được chứng tỏ qua những tác phẩm, sự kiện không ngừng được ra đời, dù phải chịu ánh mắt khinh miệt từ xã hội. Đây là căn phòng trưng bày thiết kế thời trang độc đáo đến từ nhà thiết kế Tom Trandt, nhà sáng lập thương hiệu Môi Điên, người được biết đến với những sáng tạo đậm cá tính và có một tình yêu với thời trang bền vững.

Đồng hành cùng Tom còn có nhóm nghệ sĩ graffiti Wallovers, góp phần tạo nên không gian bùng nổ hơn cho căn phòng.

Rise

Rise đại diện cho giai đoạn mà văn hóa đường phố dần nổi lên như một cộng đồng sáng tạo của giới trẻ, chứng tỏ giá trị sáng tạo của bản thân với xã hội. Nghệ sĩ graffiti nổi tiếng của cộng đồng văn hóa đường phố Việt Nam Daos501 sẽ lắp đầy căn phòng đầy máu lửa này bằng những tác phẩm độc nhất làm nên thương hiệu của mình.

Recognize

Sau những nỗ lực miệt mài đi về phía mặt trời, văn hóa đường phố đã được công nhận với sự phát triển mạnh mẽ. Vậy nên, Recognize là tên của căn phòng cuối cùng, khi mà xã hội không chỉ chấp nhận mà còn công nhận những giá trị vật chất lẫn tinh thần mà văn hóa đường phố có thể mang lại. Giờ đây, văn hóa đường phố gần như được xem như một phần của văn hóa đại chúng, với sự hưởng ứng và hâm mộ rất lớn từ các thể hệ trẻ nối tiếp. Căn phòng sẽ là hàng loạt các món đồ chơi art toys nổi bật của thị trường nội địa, đến từ các nghệ sĩ đường phố Việt Nam như Daes, Cresk, Rise SG, Phong O Room, Chú Tễu và Bùi Thế Hiển.

Hoạt động chính tại triển lãm Ẩn Concept

22/07/2022

Sự kiện khai mạc triển lãm, được tổ chức giới hạn dành riêng cho khách mời và các đơn vị truyền thông.

23-24/07/2022

Triển lãm công khai, đồng thời mở bán trực tiếp vé tham dự và bộ sưu tập merchandise.

23/07/2022

Fashion Talk – buổi trò chuyện ngắn về thời trang của Men’s Folio Vietnam cùng blogger Trí Minh Lê và nhà thiết kế Tom Trandt.

24/07/2022

Street Arts Talk – buổi trò chuyện ngắn về văn hóa đường phố của Men’s Folio Vietnam cùng nhà làm phim Phương Vũ và nghệ sĩ hip hop Việt Max.

Triển lãm Ẩn Concept – Tuyên ngôn từ đường phố, được tổ chức bởi ấn phẩm thời trang Men’s Folio Vietnam, rất hân hạnh khi có sự đồng hành đắc lực của Ash Asia Vietnam – nhà phân phối loa và tai nghe Marshall chính hãng, AREUS Atelier – showroom nội thất và không gian trưng bày nghệ thuật cao cấp, khu nghỉ dưỡng cao cấp Alba Wellness Valley By Fusion và Fusion Suites Vũng Tàu.

Art Director: Trọng Hồ