Khởi động Ẩn Videography Contest: Cuộc thi làm phim ngắn về văn hóa đường phố Việt Nam
LifestyleArts & CultureFeatureẨn by Men's Folio Vietnam

Khởi động Ẩn Videography Contest: Cuộc thi làm phim ngắn về văn hóa đường phố Việt Nam

Với mục đích tôn vinh giá trị sáng tạo mà văn hóa đường phố, kể từ những ngày đầu khai sinh ở các ngõ phố Hoa Kỳ, không ngừng mang lại cho sự phát triển của xã hội hiện đại, Men’s Folio Vietnam chính thức khởi động cuộc thi làm phim ngắn Ẩn Videography Contest với chủ đề “Đa vũ trụ đường phố/Multiverse of the Street”.

Từ những cuộc chạy trốn tìm nơi ẩn nấp khắp ngõ ngách tối tăm của đô thị xa hoa bậc nhất thế giới New York, văn hoá đường phố đã trải qua bao thăng trầm của dòng chảy lịch sử, để có được sự công nhận xác đáng khi trở thành một phần tất yếu của xã hội đương đại. Không ai có thể phủ nhận vị thế văn hoá của nó đã ăn sâu vào đại chúng hôm nay trên toàn cầu.

Tại không gian đặc biệt này, ta có thể thấy đa dạng các nhánh cộng đồng như: Street Dance, Rapping, Beatboxing, Graffiti, Skateboarding…cùng tồn tại, vừa hoạt động độc lập theo đặc thù chuyên môn, vừa gắn bó chặt chẽ đầy tính thống nhất trong một chỉnh thể bằng niềm đam mê: sáng tạo, tự do và cá tính. Bước vào kỷ nguyên công nghệ, thế giới phẳng khiến biên giới của hữu hình và vô hình ngày càng mờ thì “văn hoá đường phố” còn va chạm, tương tác và kết nối với những tiểu văn hoá khác tạo nên vẻ đẹp của sự đa dạng. Bản chất của “đường phố” không mất đi, nhưng “đường phố” có thể sống đa hình thái, đặc biệt ở nghệ thuật đương đại, thời trang, âm nhạc và thể thao. Những bức họa graffiti của Jean Michel-Basquiat, Banksy, Stephen Sprouse, Kenny Scharf, Cyril Kongo trở thành nguồn cảm hứng triệu đô cho nhiều thế hệ nghệ sĩ đường phố nối tiếp, cũng như mở rộng dấu ấn sang thị trường thời trang cao cấp. Mảng nghệ thuật art toys, với sự dẫn đầu của KAWS vào đầu những năm 2000, bắt đầu xuất hiện và phát triển nhanh chóng như một thú chơi mới của các cộng đồng yêu thích nghệ thuật phóng khoáng. Các rapper như Ye, Drake, A$AP Rocky, Travis Scott, G-Dragon… thay nhau chiếm lĩnh bảng xếp hạng âm nhạc thế giới, đồng thời trở thành những thế lực thời trang đáng gờm thông qua nhãn hiệu cá nhân và hợp tác thời trang cùng các nhà mốt lâu đời. Trượt ván lần đầu tiên xuất hiện tại Tokyo Olympics 2020 như một bộ môn thi đấu chính thức, với huy chương vàng đầu tiên thuộc về thần đồng Yuto Horigome. Và nếu chưa thực sự thuyết phục về tầm ảnh hưởng của văn hóa đường phố với dòng phát triển chung của xã hội, hãy nhìn vào một thị trường ngày càng sôi động của các cộng đồng hip hop tại Việt Nam, được thể hiện rõ nét qua hai chương trình là Rap Việt và Street Dance Việt Nam trong 3 năm trở lại đây, cùng với đó là một thị trường trẻ tuổi đang được tiếp cận những mảng văn hóa đường phố một cách công khai và tự do thông qua các hoạt động hội nhóm, workshop, các thương hiệu thời trang đường phố, triển lãm và hàng loạt các cuộc thi sáng tạo nhắm đến giới trẻ.

Trong 2 năm thành lập và phát triển tại Việt Nam, Men’s Folio Vietnam luôn đồng hành cùng cộng đồng đường phố nước nhà thông qua nhiều dự án đình đám. Và để nối tiếp tinh thần ấy, cùng như nâng tầm giá trị của văn hoá đường phố như một lời tôn vinh, Men’s Folio Vietnam chính thức khởi động cuộc thi làm phim ngắn Ẩn Videography Contest với chủ đề “Đa vũ trụ đường phố/Multiverse of the Street”. Cuộc thi không chỉ mang đến sân chơi sáng tạo giới trẻ Việt Nam trong mùa hè 2022, mà còn đánh dấu cột mốc mở màn cho chuỗi hoạt động chính thức Ẩn Concept by Men’s Folio Vietnam hứa hẹn bùng nổ và bứt phá.

Mô tả chủ đề

Đa vũ trụ đường phố/Multiverse of the Street

Multiverse – Đa vũ trụ, cụm từ đang trở nên quen thuộc trong thời điểm hiện tại, bao hàm nhiều giả thuyết về tương quan giữa những thế giới song song mà ta chưa nhận thức đến. Tuy vậy, khi nhìn vào bản chất, có lẽ cụm từ này không quá “xa vời” mà đang xuất hiện trong cuộc sống thường nhật của mỗi người. Các cộng đồng, tầng lớp khác nhau dù chung sống trong một xã hội nhưng đồng thời họ cũng tách rời như những “vũ trụ” biệt lập.

Văn hóa đường phố là một trong những “vũ trụ” đang liên tục thay đổi, vận động – một mạch ngầm của xã hội đại chúng. Tinh thần Hip-hop là đặc trưng của văn hóa đường phố, ngày càng rõ nét khi chuyển hóa thành thị giác như Graffiti, thành âm thanh như Rap và Beatbox, thành những chuyển động như Breakdance… Vậy những mạch ngầm này đang kể câu chuyện gì, “vũ trụ” này đang vận hành như thế nào với những người tham gia? Hãy tận dụng khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của bản thân, cùng kể cho chúng tôi về câu chuyện “vũ trụ” văn hóa đường phố theo góc nhìn và trải nghiệm của chính bạn.

Đối tượng tham gia

Tất cả các bạn trẻ Việt Nam có niềm đam mê với văn hóa đường phố, thời trang và có khả năng sáng tạo phim ngắn.

Hoạt động dự thi

Các thi sinh tham gia sáng tạo phim ngắn, thể hiện góc nhìn riêng của mình về chủ đề Đa vũ trụ đường phố/Multiverse of the Street.

Thể lệ cuộc thi

Yêu cầu bài thi

Độ phân giải (chất lượng) tối thiểu: 1920 x 1080 (Full HD)

Thời lượng tiêu chuẩn: 0:30 – 3:00 phút (không tính thời lượng outro),

Thông điệp truyền tải được chủ đề Đa vũ trụ đường phố/Multiverse of the Street

Sản phẩm là kết quả sáng tạo của chính của người dự thi, hoặc sử dụng tư liệu được thông qua về vấn đề bản quyền

*LƯU Ý: Ban tổ chức không giải quyết những tranh chấp liên quan về vấn đề bản quyền

Quy cách nộp bài

Tất cả bài thi được gửi đến địa chỉ info@mensfolio.vn trong thời hạn nhận bài thi (tất cả video gửi sau thời hạn nhận bài thi đều sẽ bị tính là KHÔNG HỢP LỆ)

Bài dự thi được gửi theo cú pháp: Ẩn Videography Contest – [Họ tên đại diện] – [Số điện thoại liên lạc]

Đính kèm giới thiệu ngắn về phim, bao gồm nhưng không giới hạn: tên phim, thông điệp chính, credit thành viên tham gia,… (khoảng 150-200 từ)

Khuyến khích bài thi

Tập trung vào chất lượng hơn thời lượng

Áp dụng đa dạng phương tiện sáng tạo bên ngoài quay chụp (nhảy, làm nhạc, hội họa, 3D, VR,…)

Sử dụng chất liệu Việt Nam trong hình ảnh/nội dung

Xây dựng bối cảnh/câu chuyện có liên quan đến tình hình hiện tại của xã hội

Xây dựng hình ảnh thời trang đầu tư, chỉn chu, phù hợp với nội dung truyền tải, đúng với bối cảnh câu chuyện

Thể lệ chấm thi

Ban tổ chức sẽ tổng hợp và đăng tải toàn bộ các bài thi hợp lệ lên fanpage của Men’s Folio Vietnam vào ngày 14/07/2022.

Phim ngắn dự thi được chấm trên thang điểm 100. Trong đó, tổng điểm từ Ban Giám khảo chiếm 85% và điểm bình chọn được quy đổi từ lượt Like trên bài dự thi chiếm 15%.

*LƯU Ý: Các bài thi có dấu hiệu xuất hiện lượt like ảo/seeding sẽ bị hủy bỏ điểm bình chọn.

Ban giám khảo

Nam Thi

Phó thư ký tòa soạn Men’s Folio Vietnam, nhà thơ, cố vấn văn hóa

Hà Lê

Ca sĩ, VJ, nghệ sĩ đường phố

Anh Phi Cako

Nhà làm phim, nhà sáng lập tổ chức âm nhạc Gãy

Cơ cấu giải thưởng

Giải nhất: 15,000,000 VND + voucher mua sắm Saigon Hiphop Jewelry trị giá 5,000,000VND + tai nghe Marshall Minor III trị giá 5,000,000 VND + trình chiếu tại sự kiện triển lãm Ẩn Concept

Giải nhì: 10,000,000 VND + voucher mua sắm Saigon Hiphop Jewelry trị giá 3,000,000VND + trình chiếu tại sự kiện triển lãm Ẩn Concept

Giải ba: 5,000,000 VND + voucher mua sắm Saigon Hiphop Jewelry trị giá 2,000,000VND + trình chiếu tại sự kiện triển lãm Ẩn Concept

Giải Judges’ Favorite 1: Voucher mua sắm Saigon Hiphop Jewelry trị giá 1,000,000VND + trình chiếu tại sự kiện triển lãm Ẩn Concept

Giải Judges’ Favorite 2: Voucher mua sắm Saigon Hiphop Jewelry trị giá 1,000,000VND + trình chiếu tại sự kiện triển lãm Ẩn Concept

Cột mốc cuộc thi

Khởi động cuộc thi: 22 – 26/6/2022

Nhận bài thi: 22 – 13/7/2022

Công bố bài thi: 14/7/2022

Tiến hành bình chọn: 14 – 17/7/2022

Livestream kết quả top 5 thí sinh nhận giải: 18/7/2022

Công bố trực tiếp người chiến thắng của từng giải thưởng & trao giải: 22/7/2022 (ngày khai mạc triển lãm Ẩn Concept)

Nguồn năng lượng sáng tạo luôn tồn tại trong mỗi con người trẻ, điều họ cần là một môi trường xúc tác đủ mạnh để những khả năng được phát huy một cách tối đa. Lấy chủ thể là văn hoá đường phố và hình tượng “đa vũ trụ” đại diện cho quá trình giao thoa-chuyển tiếp của nhiều cộng đồng và hệ giá trị khác nhau trong xã hội, Men’s Folio Vietnam tin rằng đây sẽ là một chủ đề khơi gợi được nhiều cảm hứng dành cho các bạn trẻ đam mê sáng tạo, để làm nên những thước phim cô đọng về một thời kỳ lịch sử của nhân loại. Và hơn hết, Men’s Folio Vietnam hy vọng mang đến một sân chơi phóng khoáng, để các bạn được thoả sức trẻ với những thử thách thú vị, trải nghiệm hoàn toàn mới trong quá trình thực hiện bài thi, từ đó làm nền tảng thiết yếu cho sự trưởng thành trên con đường theo đuổi đam mê sáng tạo của mỗi người.

Men’s Folio Vietnam chờ bạn, những bộ óc sáng tạo tự do!

Men’s Folio Vietnam trân trọng cảm ơn Ash Asia Vietnam, nhà phân phối loa và tai nghe Marshall chính hãng, và Saigon Hiphop Jewelry, thương hiệu trang sức đường phố Việt Nam, đã đồng hành cùng Ẩn Videography Contest. 

Art Director: Trọng Hồ
 

Related Article