#SaigonFitnessSeries: Tuấn Hồ, chàng doanh nhân có niềm đam mê lớn với môn thể thao chèo thuyền đứng
Health & Fitness

#SaigonFitnessSeries: Tuấn Hồ, chàng doanh nhân có niềm đam mê lớn với môn thể thao chèo thuyền đứng

SuP là từ viết tắt của cụm từ Standup Paddle Boarding, bộ môn chèo thuyền đứng. Đây là môn thể thao mới du nhập vào Việt Nam, nhưng nhanh chóng trở nên thời thượng, đặc biệt là trong giới doanh nhân. Cùng gặp gỡ anh Tuấn Hồ, giám đốc kinh doanh của Vietnam Digital Creative Agency – April Advertising. Anh đã chia sẻ với chúng tôi về những trải nghiệm thú vị khi chơi bộ môn này.

Men’s Folio: (MF): Anh có thể giới thiệu một chút về bản thân?

Tuấn Hồ: Tôi là Tuấn Hồ, nhà đồng sáng lập và giám đốc kinh doanh của Vietnam Digital Creative Agency – April Advertising. Với khoảng 12 năm hoạt động, April Advertising là một creative agency đem lại giải pháp truyền thông hiệu quả, sáng tạo cho các doanh nghiệp lớn như Vinamilk, Vingroup, Jolibee… Hiện nay, April Advertising sở hữu hai chi nhánh, tại Myanmar và Việt Nam.

(MF): Anh đến với bộ môn SuP (Standup Paddle Boarding) này như thế nào?

Tuấn Hồ: Tôi là một tín đồ thể thao mạo hiểm. Trước đây, tôi từng luyện tập bộ môn Parachuting (nhảy dù) thường xuyên. Chỉ trong vỏn vẹn 1 tháng, tôi trở nên thành thạo với bộ môn này và sỡ hữu cho mình bằng lái Parachuting.

Ngoài ra, tôi còn tập lặn và kickboxing ở những năm tháng tuổi trẻ. Giờ đây, khi trưởng thành và bận rộn hơn với công việc, tôi tìm cho mình bộ môn an toàn và tịnh tâm hơn. Tôi đã chọn bộ môn chèo thuyền đứng, hay còn lại SuP (standup paddleboarding).

(MF): Bộ môn chèo thuyền đứng còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Anh có gặp khó khăn gì trong việc tiếp cận bộ môn này?

Tuấn Hồ: Đúng, chèo thuyền đứng là một bộ môn thể thao khá kén người chơi (niche sports). Tuy nhiên, SuP ngày càng dần được ưa chuộng hơn tương tự chạy bộ, đạp xe hay bơi lội… Bộ môn đặc biệt hấp dẫn với những người muốn tìm đến trải nghiệm thể thao mới mẻ.

Là thành viên của câu lạc bộ chèo thuyền đứng SSC tại Thanh Đa, TP.HCM. Tôi không gặp quá nhiều khó khăn trong việc tiếp cận bộ môn này. Ở đây, mọi người rất thân thiện, và giúp đỡ tôi rất nhiều trong việc mua dụng cụ và luyện tập. Dụng cụ dành cho bộ môn chèo thuyền đứng là một khoản đầu tư khá lớn với người mới. Điều này khác biệt với các bộ môn chạy bộ, bơi lội hay đạp xe.

Tuy nhiên, nếu quyết định gắn bó lâu dài, thật sự chèo thuyền đứng không quá tốn kém như mọi người nghĩ. Bạn sẽ sử dụng bộ dụng cụ ấy cho một khoảng thời gian rất dài.

(MF): Theo anh, chèo thuyền đứng có yêu cầu thể chất đặc biệt gì không?

Với SuP, bạn chỉ cách bề mặt nước qua một con thuyền nhỏ. Do đó, kỹ năng bơi là điều kiện đầu tiên để quyết định bạn có thể chơi bộ môn này hay không. Hơn nữa, SuP luôn yêu cầu quy chuẩn khắt khe về trang bị bảo hộ nên vấn đề chấn thương không phải là vấn đề lớn với bộ môn này.

Chèo thuyền đứng, so với các bộ môn khác, chính là cải thiện khả năng cân bằng cơ thể. Người chơi cần đứng vững trên chiếc thuyền của mình, và điều lái dòng nước bằng tay chèo. Hành động trên tạo nên lực tác động và năng lượng cực cao, hơn cả bơi lội, nhằm giữ thăng bằng.

(MF): Anh thường luyện tập ở đâu, với tần suất như thế nào? 

Tuấn Hồ: Tôi đến với SuP được gần một năm. Tôi thường tập luyện cùng với câu lạc bộ SSC tại Thanh Đa. Ở giai đoạn đầu, bạn cần hiểu rõ bản thân, và mua dụng cụ phù hợp khả năng của mình. Sau đó, bạn cần lựa chọn cho mình những kỹ thuật thích hợp. Không phải ai cũng có thể chèo biên độ rộng, hay ở tốc độ nhanh. Mỗi người sẽ có một lợi thế riêng về hình thể, và ta cần hiểu mình để tận dụng tối đa khả năng bản thân.

Tôi tập chèo thuyền đứng tối thiểu 3 ngày trong tuần. Vào những buổi tập cuối tuần, tôi thường chèo với cự ly khá dài, khoảng 30-40km. Câu lạc bộ còn thiết kế cho tôi một chu trình khoảng 60-70 km, từ Thanh Đa ra đến mỏ dầu Bạch Hổ tại Vũng Tàu. Đây là quãng đường mà tôi đánh giá là khá thử thách!

(MF): Vì sao lại là chèo thuyền đứng, mà không phải một bộ môn nào khác? Tôi thấy những thói quen hàng ngày của anh cũng ảnh hưởng từ bộ môn này nhiều đấy chứ! 

Tuấn Hồ: Đối với tôi, chơi SuP không đơn thuần chỉ để thoả nỗi đam mê, mà còn là trải nghiệm Thiền. Cảm giác lúc 5 giờ sáng, chèo giữa mênh mông nước, bắt gặp từng đàn cá lượn vòng quanh, bình yên lắm. Lúc ấy, bản thân tôi cảm giác cứ như một phần của đàn cá. Không gian sóng nước bao la giúp tôi tịnh tâm, tạm gác lại những nỗi lo đời thường. Đó là những trải nghiệm quý giá mà tôi khó tìm được ở những công việc khác.

Đối với tôi, khoảnh khắc thư giãn vô cùng quan trọng. Khi trong trạng thái thư giãn, bạn có thể cân bằng nội tại. Chỉ khi bình tĩnh, tự tin, bạn có thể giải quyết mọi vấn đề một cách hiệu quả hơn. Bộ môn chèo thuyền đứng mang lại cho tôi cảm giác này, và tôi quý trọng điều đó. 

Dẫu vậy, chính bộ môn cũng giúp tôi rèn luyện tinh thần thép. Chèo thuyền trong cơn bão tựa như điều hành công ty giữa mùa dịch. Mình phải luôn tiến tới, tìm mọi cách chèo lái “con thuyền”. Khi cơn bão qua đi, để lại khung cảnh ngập tràn ánh nắng, cảm giác hạnh phúc cực kì. Chèo thuyền đứng còn cho tôi cơ hội gặp gỡ rất nhiều con người mới. Họ đều là những người thành đạt, sở hữu triết lý sống thú vị, và đề cao sức khỏe. Ngoài việc kết nối, thư giãn, tôi cũng học được những kinh nghiệm sống hay ho từ họ.

(MF): Cách anh cân bằng công việc và cuộc sống, anh có thể chia sẻ?

Tuấn Hồ: Đừng chỉ chăm chăm làm việc thật nhiều, hãy tìm cách làm việc thông minh hơn. Trong công việc, tôi luôn có những khoảng thời gian tập trung cao độ. Việc giữ tập trung trong 1-2 giờ đồng hồ, sẽ mang lại hiệu quả làm việc vô cùng tối ưu so với 5-6 tiếng xao nhãng. Với cách làm việc như vậy, tôi thường dư ra những khoảng thời gian nhất định cho những hoạt động còn lại trong ngày. Đó là cách tôi cân bằng công việc và cuộc sống.

Hãy luôn chú tâm đến sức khỏe bản thân! Tập thói quen ngủ đều đặn, dậy sớm và rèn luyện thể lực để bạn luôn sở hữu nguồn năng lượng dồi dào. Cá nhân tôi luôn dành thời gian để luyện tập chèo thuyền đứng, từ 4:00 – 7:00 khi trời còn sáng sớm.

(MF): Anh có dự định mang bộ môn SuP giới thiệu rộng rãi người với cộng đồng không?

Tuấn Hồ: SuP hiện đang là môn thể thao thời thượng. Tôi dự định sẽ cùng công ty April tổ chức một cuộc thi SuP quốc tế. Cuộc thi sẽ diễn ra ngay tại Việt Nam vào năm 2021 sắp tới.

Xin cảm ơn anh với những chia sẻ thú vị từ anh!

 

Related Article