Producer Machiot và giấc mơ tận hưởng ánh đèn sân khấu
Music & FilmTalent Hub

Producer Machiot và giấc mơ tận hưởng ánh đèn sân khấu

2023 có vẻ là một năm thăng hạng của producer Machiot. Tên tuổi của anh được người ta nhắc đến nhiều hơn sau những “con beat” chất lượng trong “Rap Việt” mùa 3. Và giờ đây, Machiot đánh dấu mốc mới cho sự nghiệp của mình bằng việc ra mắt album đầu tay “Tài tử điện tử”. Nhân dịp này, tôi đã trò chuyện để hiểu hơn về quá trình làm nghề và tâm tư của Machiot trong album quan trọng này.

Machiot gây ấn tượng với tôi là một nghệ sĩ rất đa tài có thể hát, phối khí, viết nhạc,… Anh thực sự muốn mọi người nhìn nhận mình như thế nào: bậc thầy trong một lĩnh vực hay nghệ sĩ toàn năng?

Tôi được chơi nhạc cụ suốt quãng thời gian đi học nhưng lên đến đại học, bố lại định hướng tôi học ngành Ngân hàng. Duyên số làm sao đến năm 3 thì trường mở khoa Âm nhạc ứng dụng nên tôi quyết định chuyển ngành, kết nối lại với âm nhạc. Nói điều này là bởi vì tôi cảm thấy âm nhạc đến với mình như một sự tình cờ được sắp đặt sẵn vậy! Tôi đam mê với phối khí, được nhiều người đón nhận trong vai trò producer nhưng tôi cũng rất thích hát và đứng trên sân khấu trình diễn. Vì vậy, tôi luôn muốn có thể phát triển hai điều này song song nhau và mọi người sẽ đón nhận mình dù ở trong vai trò nào đi chăng nữa.

Để định vị được phong cách và con đường âm nhạc mà mình theo đuổi, anh đã mất bao lâu? Có nhân vật hay sự kiện nào tác động đến quá trình này của anh không?

Tôi mất một thời gian khá dài. Từ khi ra mắt những sản phẩm đầu tiên cho đến khi chuyển vào Sài Gòn, nhiều biến cố làm đứt đoạn công việc của tôi. Đó lại là lúc tôi học hỏi và có những điều chỉnh cho phù hợp với định hướng bản thân. Cuối cùng, tôi lựa chọn gắn bó với âm nhạc điện tử và thử nghiệm kết hợp dòng nhạc với một vài loại khác như R&B để phát triển một màu sắc riêng. Anh Hoàng Touliver chính là hình mẫu lý tưởng mà tôi đang học tập và theo đuổi.

Ngoài ra, các anh trong SpeaceSpeakers cũng là những thần tượng của tôi từ hồi cấp 3. Phải đến đầu năm nay, tôi mới có cơ hội được giao lưu qua trại sáng tác Space Jam #3. Chuyến đi ấy đã giúp tôi nhận ra mình cần phải nhìn nhận âm nhạc với một “level” cao hơn. Điều này xảy đến trước khi tôi tham gia Rap Việt, một lần nữa, mọi chuyện đến rất đúng thời điểm.

Và vì thế, tôi đã mang đến một Machiot mới, chăm làm nhạc Hip-hop với tinh thần mạnh mẽ hơn, bên cạnh những bản nhạc “chill” mà mọi người từng biết đến.

Sau nhiều năm làm việc, chắc chắn sẽ có những cột mốc khá quan trọng. Vậy ca khúc nào đã đánh dấu một bước chuyển lớn trong con đường hoạt động âm nhạc của anh?

Đầu tiên là “Em đi đâu” nằm trong EP đầu tay của tôi. Ca khúc này giúp tôi được nhiều người biết đến và hiện tại, nó vẫn được đón nhận. Một dự án tôi hợp tác với nghệ sĩ khác cũng tạo ra bước chuyển cho mình đó là “Đi về nhà” của anh Đen và JustaTee. “Đi về nhà” đem cho tôi một cảm giác bất biến với thời gian, nghĩa là mình sẽ luôn cảm được tinh thần ca khúc dù qua bao năm nữa. Tôi tự hào khi bản thân có thể tạo ra một sản phẩm như thế. Ngoài ra, đây cũng là ca khúc mà tôi không mất quá nhiều thời gian để sửa tới sửa lui, rất nhanh đã trúng ý tưởng để hoàn thiện.

Anh sẽ lựa chọn dự án của nghệ sĩ khác dựa trên tiêu chí gì?

Tất nhiên, tôi có những tiêu chí lựa chọn dự án riêng. Thời gian đầu, tôi cố gắng nhận hết mọi dự án để có nhiều cơ hội học hỏi và lấy kinh nghiệm từ các anh chị nghệ sĩ lớn. Nhưng sau này, tôi cảm thấy mình khó chạm những ca khúc quá nhẹ nhàng nên tôi thường từ chối. Mặc dù tôi cũng nghe nhiều ca khúc ballad và làm được nhưng để yêu thích và có thể sáng tạo hết mình thì chưa. Ít nhất là thời điểm hiện tại, nó không nằm trong định hướng phát triển và cái “vibe” tôi đang xây dựng. Nhưng biết đâu đó trong tương lai, tôi lại trưởng thành một giai đoạn khác và muốn làm mới mình hơn. 

Tình yêu có vẻ là chất liệu cho anh Machiot nhiều nguồn cảm hứng nhất để khai thác và đưa vào âm nhạc? 

Tình yêu đối với tôi là một nguồn khai thác vô tận bởi nó có rất nhiều hoàn cảnh, vấn đề để thảo sức sáng tạo. Bây giờ nghĩ đến tình yêu, tôi vẫn thấy dồi dào ý tưởng. Tất nhiên, trong tương lai, tôi vẫn muốn thử nghiệm những chủ đề khác, mang ý nghĩa cộng đồng nhiều hơn như trẻ em hoặc vĩ mô hơn là khí hậu,…

Nói về album đầu tay “Tài tử điện tử” đang trên đà trình làng của Machiot nhé! Anh đã nung nấu album này trong thời gian bao lâu? Tại sao anh lựa chọn thời điểm này để ra album?

Album này được tôi chuẩn bị trong khoảng 1 năm rưỡi và đã định ra mắt vào năm ngoái. Tuy nhiên, qua những dự án làm cùng nghệ sĩ khác, tôi lại cảm thấy chưa đủ hài lòng với “đứa con” của mình nên bỏ đi 1 nửa số ca khúc đã chọn rồi sản xuất nhạc và quay thêm MV.

Lựa chọn thời điểm này để ra mắt là một “tai nạn” mà tôi không tính trước, nhưng lại như một kế hoạch vừa vặn. 

“Tài tử điện tử” – cái tên được ra đời như thế nào? Machiot mong muốn mọi người sẽ đón nhận điều gì từ album này? 

“Tài tử điện tử” là một cụm từ mà tôi và anh DJ Teddy Doox thường hay gọi trêu nhau. Ý nghĩa sâu xa hơn là tôi muốn thể hiện cá tính âm nhạc, con đường mà mình theo đuổi. Mặc dù, album này sẽ còn có sự xuất hiện của rất nhiều thể loại như Pop, R&B,… nhưng điểm chung là chúng sẽ luôn được kết hợp với nhạc điện tử. Bên cạnh đó, tôi cũng mời OSAD, KayC và giọng ca mới 52Hz tham gia nhằm đem âm nhạc của mình hướng đến các bạn trẻ. Vẫn tiếp tục khai thác chủ đề tình yêu nhưng lần này, tôi sẽ trưởng thành hơn, “tối” hơn so với những gì mình đã làm trước đây.

Album “Tài tử điện tử” sẽ gồm 11 ca khúc hoàn toàn mới, trong đó có 2 ca khúc không lời. Mặc dù tôi làm album với mục đích chính là mang đi trình diễn nhưng vẫn không quên đi vai trò producer cho nên, 2 ca khúc không lời như một sự khẳng định rằng tôi vẫn nghiêm túc với công việc phối khí.

Ngoài ra, mọi người hay nhìn nhận công việc này chỉ xoay quanh máy móc khô khan, nên tôi cũng muốn thông qua album này, thể hiện cảm xúc của một producer, cho thấy sự sâu sắc của những người làm công việc này.

Đây cũng là một thử nghiệm, để tôi ghi nhận những ý kiến của khán giả và rút kinh nghiệm cho những sản phẩm sau.

Thời gian anh hoạt động âm nhạc không ngắn, cũng từng ra mắt những EP và một vài MV rồi. Phải chăng album đầu tay sẽ không khiến anh quá lo lắng?

Trước khi ra mắt MV đầu tiên của album, tôi vẫn hồi hộp. Thật sự, có nhiều lúc tôi không dám nghĩ tới việc sẽ có một album nhưng vì sự nghiệp của mình, tôi nghĩ mình cần phải thực hiện nó. Tôi đã hoạt động và được mọi người biết đến là producer, nhưng tôi còn có tham vọng trở thành một ca sĩ trình diễn. Tất nhiên điều này mang một sức nặng lớn, mọi người cũng khuyên tôi nên tập trung vào một thứ thôi để làm tốt nhất có thể. Tôi cũng thử nghe theo lời khuyên nhưng đam mê ấy vẫn cứ tới, tôi cứ nghĩ về việc viết nhạc và đứng trên sân khấu.

Tôi tò mò muốn biết một ngày làm việc của anh sẽ bắt đầu từ một chiếc “to-do list” hay sự ngẫu hứng?

Tôi là một người siêu cảm hứng và thích làm lúc mà tôi cảm nhận được thời điểm đã đến. Một ngày của tôi sẽ bắt đầu bằng việc lang thang trong nhà chứ không phải đặt bản thân vào tâm thế bật máy lên làm việc. Khi có dự án, tôi thường cứ nghĩ về nó để tìm ra ý tưởng rồi mới làm, nếu có được ý tưởng rồi thì khi ngồi vào máy có thể làm rất là nhanh. Đến bây giờ, tôi thấy đó là một cách làm việc hiệu quả với mình. Tuy nhiên, có một điều thú vị là tôi không hay làm nhạc vào ban đêm như nhiều người. Trước khi hoạt động tự do, tôi từng làm tại công ty tầm 1 năm. Làm nhạc theo giờ hành chính, chắc ít ai tưởng tượng được nhưng mà đến giờ, tôi vẫn quen với điều đó.

Giờ đây, người ta nói rất nhiều về gen Z, cái gì làm ra cũng muốn chinh phục thế hệ này. Liệu rằng điều đó có ảnh hưởng đến tư duy làm nhạc của Machiot hiện tại không?

Tôi có, các bạn gen Z có tư duy rất khác mặc dù tôi không cách biệt tuổi tác quá nhiều. Tôi nhận thấy các bạn gen Z khi làm nhạc có vẻ sẽ rõ ràng, quan tâm nhiều đến tiểu tiết hơn trong khi tôi lại thích nhìn tổng thể. Ở độ tuổi 20, tôi được làm việc với những anh chị 8x – 9x như anh Yanbi, chị Yến Lê, anh Mr.T,… họ cho tôi những kinh nghiệm, góc nhìn của người trưởng thành. Đến hiện tại, tôi lại được làm mới bằng những lăng kính độc lạ của các bạn gen Z. Tôi luôn mong muốn có thể học hỏi và tiệm cận với những thứ mới mẻ ở mỗi giai đoạn.  

Ảnh: NVCC
 

Related Article