Minh Khắc: Từng là nạn nhân của bodyshaming và nỗ lực không ngừng thay đổi
Health & Fitness

Minh Khắc: Từng là nạn nhân của bodyshaming và nỗ lực không ngừng thay đổi

Là thành viên duy nhất của team Hà Anh tiến vào chung kết “The Next Gentleman” (Quý ông hoàn mỹ), Minh Khắc nghiễm nhiên được gửi gắm rất nhiều kỳ vọng. Nhưng ít ai biết đằng sau một người đàn ông được nhận xét là điềm tĩnh, ưa nhìn và có một hình thể đáng mơ ước lại là cả hành trình nỗ lực thay đổi bản thân sau những tổn thương tinh thần vì bodyshaming. Cách anh biến chuyển những trở ngại trong cuộc sống trở thành cơ hội để làm mới mình là điều mà chúng ta không chỉ thấy ở câu chuyện tham gia cuộc thi, mà còn là ở quá trình rèn luyện cơ thể.

Nếu không đến với cuộc thi, anh nghĩ cuộc sống của mình đang đi theo hướng nào?

Tôi chưa bao giờ nghĩ là mình sẽ tham gia vào một chương trình truyền hình thực tế hay một cuộc thi. Công việc trước nay của tôi chủ yếu là kinh doanh, thậm chí ngành học của tôi cũng là kế toán. Ngoài những đường hướng bố mẹ gợi ý sẵn cho mình, tôi rất thích các công việc liên quan đến nghệ thuật và cũng đang thử sức với vai trò người mẫu ảnh, người mẫu catwalk… Nhưng khoảng hai năm trước dịch, tôi bắt đầu nhận ra công việc đang giữ tôi ở mức an toàn, thậm chí dịch bệnh còn làm việc kinh doanh của tôi bị chững lại. Lúc này, “The Next Gentleman” (Quý ông hoàn mỹ) đến và động lực muốn thay đổi bản thân thúc đẩy tôi tham gia. Bên cạnh đó, tôi nghĩ thông điệp của “Quý ông hoàn mỹ” sẽ giúp khán giả hiểu hơn về con người mình và cũng là cơ hội để tôi xây dựng thương hiệu bản thân. Nếu không có cuộc thi này ấy à? Tôi vẫn tiếp tục công việc của mình và đang trên hành trình tìm kiếm cơ hội để bứt phá, phát triển bản thân.

Tự nhận xét về mình, đâu là sự khác biệt rõ nét nhất của anh kể từ ngày đầu tham gia chương trình so với hiện tại?

Tôi tự tin hơn rất nhiều. Cơ hội được làm việc với chị Hà Anh và dấn thân vào cuộc thi này giúp tôi nhìn thấy những kế hoạch cho cuộc sống và sự nghiệp của mình trong tương lai rõ nét hơn. Từ đó nó hình thành sự thoải mái nhưng quyết liệt trong tất cả những việc tôi làm. Tuy là thành viên còn lại của team tiến vào chung kết nhưng tôi hiểu rằng sự tự tin và bản lĩnh mới là điều quan trọng nhất vào giai đoạn then chốt này. Thời lượng của chương trình là không đủ để mọi người nhìn thấy được hết bức tranh của cuộc thi. Tuy nhiên, đằng sau ống kính, chị Hà Anh rèn luyện cho thí sinh rất nhiều từ cảm xúc, tư duy đến kiến thức và còn rất nhiều thứ khác nữa.

Còn định nghĩa về một quý ông trước và sau khi đến với “The Next Gentleman”?

Trước nay, “quý ông” trong suy nghĩ của tôi là những người cư xử lịch thiệp, văn minh, tử tế với những người xung quanh và có tư duy tốt. Nhưng giờ đây, ý nghĩa đằng sau danh xưng đó lớn hơn nhiều. Tạm gói gọn thì có 3 yếu tố, họ phải biết bản thân đang đại diện cho nền văn hóa nào để phản ánh điều đó thông qua tư duy và cách cư xử; họ phải ham học hỏi vì mọi thứ xoay vần liên tục; và họ không chỉ phải nỗ lực để thành công mà còn phải dùng chính sự thành công đó để tạo ra những ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng.

Trong tất cả các thí sinh tham dự The Next Gentleman, anh là một trong số ít có hình thể đẹp, khỏe khoắn và rắn rỏi nhất. Anh bắt đầu ý thức chuyện rèn luyện cơ thể từ lúc nào?

Từ hồi năm nhất đại học. Lúc đó tôi rất gầy với chiều cao 1m82 nhưng chỉ nặng 59kg. Tôi không tự tin về ngoại hình của mình một chút nào và cảm thấy tổn thương khi nghe những lời bình phẩm (vô tình hoặc cố tình) của mọi người xung quanh. Vậy nên tôi quyết định phải thay đổi bản thân và tôi đã tăng được 12kg trong 3 tháng đầu tập luyện. Nhân đây tôi cũng khuyên mọi người rằng việc tập luyện đặc biết là tập gym sẽ mang lại những hiệu quả tuyệt vời, nó không chỉ giúp bạn thay đổi hình thể mà còn mang đến cho bạn một phong cách sống khoẻ khoắn, tràn đầy năng lượng. Và một khi đã bắt đầu thì hãy cố gắng duy trì việc tập, bạn có thể giảm thời gian tập vì lý do nào đó nhưng đừng bao giờ từ bỏ việc tập luyện. Bởi sau khoảng thời gian 2 năm tạm ngưng thì khi trở lại tập luyện, tôi gần như bắt đầu lại mọi thứ từ vạch xuất phát.

Đến nay thì anh cũng có 10 năm đổ mồ hôi tại phòng gym, giờ nhìn lại anh thấy những sai lầm nào mà một “newbie” thường phạm phải?

Thứ nhất, hãy khởi động thật kỹ trước khi tập để làm nóng cơ và tối ưu hoá hiệu quả tập luyện, giảm thiểu chấn thương và dãn cơ thật kỹ sau mỗi buổi tập để cơ bắp dẻo dai và phát triển toàn diện. Tôi từng sai lầm khi thường xuyên lược bỏ 2 bước quan trọng này. Thứ hai, hãy tập tốt những bài cơ bản đừng bắt chước người tập lâu năm tập những bài “lạ” chuyên sâu vì trong thời gian đầu, các bài cơ bản đã thật sự đủ để xây dựng các khối cơ. Các bạn sẽ không muốn bị chấn thương như tôi đã từng bị đâu (cười). Cuối cùng là đừng bỏ qua các bài tập sức bền, nó thật sự rất cần thiết cho hệ tuần hoàn, tim mạch, tạo nền tảng vững chắc trong việc xây dựng sức khoẻ tốt. Bởi vì một cơ thể đẹp nên đi cùng với một sức khoẻ tốt từ bên trong, thì tinh thần và thể chất mới thực sự thoải mái, từ đó bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc và tự tin trải nghiệm cuộc sống.

Về phần mình, đâu là những bài anh thường xuyên tập?

Tôi chia các bài tập của mình theo ngày, theo thứ tự là: lưng, ngực, vai, thân dưới và ngày cuối sẽ tập cardio hoặc bơi lội. Thời gian tập rơi vào khoảng 1 tiếng 30 phút đến 2 tiếng. Bài tôi thích nhất là deadlift vì nó giúp tôi tập hết tất cả các nhóm cơ, có phom dáng đẹp, đồng thời giảm chấn thương phần lưng cho những bài tập ở các nhóm cơ khác.

Rèn luyện cơ thể vốn đã khó và có lẽ sẽ thử thách hơn, khi anh phải giữ lịch tập trong lúc bận rộn ghi hình chương trình thực tế?

Ngược lại thì đúng hơn (cười). Trước khi tham gia chương trình, cân nặng của tôi là 85kg, đó là kết quả của cả một quá trình tập luyện nặng và thực đơn ăn uống giàu đạm cũng như các chất khác, còn hiện tại tôi chỉ còn 78kg. Ở những tập đầu, tôi chưa quen với tần suất ghi hình, lịch làm việc dày đặc nên thường cảm thấy mệt mỏi. Về sau, tôi điều chỉnh kế hoạch tập luyện, ăn uống nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể thích nghi dễ dàng hơn. Tôi ăn ít hơn, tập nhẹ nhàng hơn và sắp xếp thời gian để cơ thể nghỉ ngơi hợp lý, vậy nên tuy xuống gần 7kg nhưng tôi vẫn giữ được sức khoẻ và vóc dáng cân đối.

Bên cạnh những bài tập vật lý, anh chăm sóc sức khỏe tinh thần như thế nào?

Chăm sóc tinh thần là một điều rất quan trọng với tôi vì tôi là người hay nghĩ nhiều. Tôi thường chọn nghe nhạc, còn thể loại thì tùy tâm trạng và đi du lịch biển. Cảm giác nằm trên bãi biển tận hưởng nắng, gió và cát rất tuyệt, như thể mình đang tan vào mọi thứ vậy. Ngoài ra tôi cũng thường làm bạn với sách nhưng không phải sách kinh doanh, mà chủ yếu là tiểu thuyết, một số quyển tôi thường đọc đi đọc lại là “Harry Potter” (J. K. Rowling), “Twilight” (Stephenie Meyer), “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” (Colleen McCullough), “Chúa tể của những chiếc nhẫn” (J. R. R. Tolkien),…

Song song việc tập luyện và ăn uống theo chế độ, anh còn theo đuổi những thói quen lành mạnh nào khác không?

Tôi cố gắng đi ngủ sớm, hạn chế dùng điện thoại, không hút thuốc, uống bia cùng bạn bè một lần/tuần và uống có liều lượng nhất định.

QUIZ

Một sự hiểu lầm tai hại về anh?

Gia đình tôi không phải là cổ đông lớn nhất của Sabeco, chỉ là cổ đông thôi.

Kỹ năng muốn cải thiện?

Kết nối với mọi người xung quanh.

Một điều dám nghĩ nhưng chưa dám làm?

Mở rộng thêm việc kinh doanh. Tôi muốn mở rộng quy mô kinh doanh thời trang cũng như muốn làm thêm những ngành hàng khác nhưng tất cả chỉ mới dừng lại ở suy nghĩ.

Ngoài người mẫu, anh muốn thử sức với vai trò gì?

Người dẫn chương trình.

Một câu quote yêu thích?

“To remmember who you are, you need to forget who they told you to be.” – Unknown (Tạm dịch: Để nhớ bản thân bạn là ai, bạn phải quên đi những điều mà người khác dán nhãn cho mình.)

Cảm ơn những chia sẻ của anh!

Trang điểm: Andy Phan
Trang phục: PUMA, The Kooples
Giày và phụ kiện: Cole Haan Vietnam, ECCO Vietnam
Địa điểm: Hustle Gò Vấp
 

Related Article