Grooming, Health & Fitness

#MensFolioFitClub: Các loại thực phẩm chức năng cho người tập thể thao

 
#MensFolioFitClub: Các loại thực phẩm chức năng cho người tập thể thao

Cuộc sống bận rộn, việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ là một điều rất quan trọng và cũng rất khó khăn. Đặc biệt với những người theo chế độ ăn kiêng, phải hạn chế năng lượng nạp vào để có một cơ thể săn chắc, thì khả năng thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng lại càng cao hơn.

Đó chính là lí do tại sao, thực phẩm chức năng đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp giải pháp thay thế hiệu quả để bổ sung cho cơ thể bạn các chất dinh dưỡng mỗi ngày. Hãy cùng Men’s Folio Việt Nam tìm hiểu những thực phẩm chức năng bổ sung cần thiết:

Creatine

Công dụng chính của Creatine là như một nguồn cung cấp phốt phát dự phòng để bổ sung ATP, là nguồn năng lượng cho tất cả các hoạt động vận động cơ bắp. Nói cách khác, creatine hoạt động giống như một cục pin thứ hai trong ô tô của bạn. Nó cũng là một chất đệm, giúp trung hòa tính axit, làm giảm sự mệt mỏi trong quá trình tập luyện.

Creatine là chất bổ sung hiệu quả nếu bạn tập sức mạnh cường độ cao, nhưng nếu bạn chủ yếu tập luyện sức bền như chạy bộ, nhảy múa thì việc sử dụng creatine chỉ tốn tiền bạc của bạn mà thôi.

Các nghiên cứu cho thấy rằng Creatine có hiệu quả đối với 80% những người sử dụng. Vì creatine được tìm thấy tự nhiên trong thịt, bạn càng ăn nhiều thịt, bạn sẽ tránh nguy cơ thiếu  creatine. Tuy nhiên, những người ăn chay hoặc những người hiếm khi ăn thịt, thì bạn nên bổ creatine thường xuyên qua thực phẩm chức năng.

Ý kiến từ chuyên gia: Nếu bạn tập sức mạnh, hãy mua “creatine monohydrate” để sử dụng sau mỗi bữa tập.

Thực phẩm bổ sung chất đạm Casein-Whey

Chúng ta đều biết chất đạm đóng vai trò rất lớn trong việc cấu tạo các tế bào như tóc, da và cơ bắp. Việc bổ sung đầy đủ chất đạm là việc chúng ta nên để ý mỗi ngày. Hiện tại, đa số thực phẩm bổ sung chất đạm xuất phát từ sữa.

Chất đạm trong sữa bao gồm 80% casein và 20% whey. Casein là một loại chất đạm hấp thu chậm cung cấp các axit amin của nó trong khoảng thời gian 7 giờ và whey là một loại chất đạm hấp thu nhanh, cung cấp nhanh axit amin trong 90 phút.

Khi chất đạm được hấp thụ càng nhanh, thì gan càng nhanh chóng oxy hóa các axit amin của nó,  giúp tăng tổng hợp xây dựng các tế bào trong cơ bắp. Với loại chất đạm hấp thu chậm hơn như casein giúp ngăn chặn sự phân hủy của các tế bào cơ bắp khi cơ thể thiếu năng lượng.

Ý kiến chuyên gia: Hãy sử dụng bột whey khi thức dậy và sau khi tập thể dục. Còn bột casein bạn có thể sử dụng trước khi đi ngủ để trong suốt 7 tiếng ngủ, cơ thể bạn có một nguồn chất đạm duy trì phát triển cơ bắp. Với những ai ăn chay và hạn chế sữa, đừng lo, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các thực phẩm bổ sung chất đạm từ các loại đậu.

Chất béo Omega-3

healthy lifestyle, medicine, nutritional supplements and people concept – close up of male hands holding pills with cod liver oil capsules and water glass

Nếu bạn không ăn cá ít nhất ba lần một tuần, bạn sẽ có nguy cơ cao thiếu axit béo omega-3.

Vì não bao gồm 40% DHA, một trong những thành phần omega-3, sự thiếu hụt lâu dài có thể gây ra sai lệch trong chức năng dẫn truyền thần kinh của não, dẫn đến trầm cảm và sự khó chịu.

Omega-3 mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu gần đây cho thấy những người trung niên ăn chế độ giàu chất béo omega-3 giảm 75% tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer (hội chứng suy giảm trí nhớ). Omega-3 giúp ngăn ngừa một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư vú và tuyến tiền liệt. Ngoài ra, Omega-3 còn giúp cải thiện độ nhạy insulin và có thể giúp giảm đau khớp và cơ bắp.

Ý kiến chuyên gia: Bạn có thể bổ sung omega 3 qua các viên dầu cá có bán tại các nhà thuốc. Hãy mua và sử dụng cho cả gia đình

Chất chống oxy hoá “antioxidant”

Thuật ngữ ‘chất chống oxy hóa (antioxidant) là một từ bao hàm hàng ngàn chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin và khoáng chất. Nhiều chất này được tìm thấy trong trái cây và rau quả, thường hay bị thiếu trong các chế độ ăn kiêng đặc biệt là chế độ ăn kiêng giảm béo.

Tập thể dục tạo ra các phản ứng oxy hóa mà thông thường có thể sẽ gây độc cho cơ thể bạn. Cho nên thực phẩm bổ sung antioxidant giúp cơ thể đối phó với nhiều chất oxy hóa độc hại, chẳng hạn như các gốc phân tử tự do được tạo ra khi tập thể dục, đẩy mạnh quá trình chuyển hóa oxy của bạn.

Vì vậy trong trường hợp bạn không ăn uống đủ rau củ quả, viên chống oxy hoá ở các nhà thuốc có bán có thể là điều bạn nên xem xét bổ sung

Ý kiến chuyên gia: Bên cạnh việc sử dụng thực phẩm chất năng, một ý tưởng hay là mỗi buổi sáng, hãy làm một ly nước ép hoặc sinh tố từ các loại trái cây, rau các loại

 Trà xanh

Trà xanh cũng là một chất chống oxy hóa. Các thành phần hoạt tính trong trà xanh là một nhóm các hợp chất chống oxy hóa catechin. Trong đó, catechin hoạt động mạnh nhất có tên EGCG, và nó có hoạt tính chống oxy hóa mạnh hơn khoảng 100 lần so với vitamin E và C.

Trà xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như hạn chế bệnh tim mạch và ung thư. Trà xanh cũng hỗ trợ quá trình đốt mỡ. Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng trà xanh bảo vệ chống lại sự thoái hóa khớp.

Ý kiến chuyên gia: Nếu bạn không có thời gian hoặc không muốn uống vài tách trà xanh mỗi ngày, bạn có thể sử dụng các viên nang hoặc viên nén trà xanh được bán ở các nhà thuốc.