Hé lộ công dụng thật sự của “chiếc áo crop top” Tiến Linh
Health & FitnessGrooming

Hé lộ công dụng thật sự của “chiếc áo crop top” Tiến Linh

Nếu có theo dõi trận bán kết SEA Games 31 vừa qua giữa U23 Việt Nam và U23 Malaysia, ắt hẳn bạn đã khá bất ngờ khi chứng kiến pha ăn mừng của Tiến Linh – “Ủa, áo gì mà nhìn như áo crop top/áo ngực vậy?”

Thực chất, đó không phải là chiếc áo crop top hay áo lót nào, mà là một thiết bị công nghệ rất phức tạp được thiết kế để hỗ trợ các cầu thủ và câu lạc bộ của họ phát triển thể chất, đảm bảo họ hoạt động ở mức tối ưu. Vì vậy, biết bạn đang bối rối và tự hỏi chính xác các cầu thủ đang mặc gì, Men’s Folio Vietnam sẽ mang đến cho bạn mọi thứ bạn cần biết.

“Áo crop top” ấy thực chất là gì?

Chiếc áo trông như áo crop top mà các cầu thủ mặc dưới áo đấu là một thiết bị chứa thiết bị theo dõi GPS. Thông tin và dữ liệu thống kê về chuyển động của người chơi được thiết bị ghi lại. Sau đó, các thông tin sẽ được chuyển về phần mềm trên máy tính xách tay, máy tính bảng hoặc đồng hồ thông minh.

Hầu hết các đội bóng lớn của bóng đá thế giới đều sử dụng thiết bị thống kê này, và các câu lạc bộ sẽ chia sẻ các thông tin này ra bên ngoài quốc tế. Chẳng phải chỉ có mỗi Tiến Linh, mà có đến 3/4 câu lạc bộ ở Premier League sử dụng loại GPS này cho các cầu thủ. Trên thực tế, các câu lạc bộ hiện còn được phép đo dữ liệu trực tiếp trong các trận đấu ở Premier League. Liverpool và Manchester United là những người sử dụng đáng chú ý ở Premier League, trong khi các đội quốc tế như Brazil và Anh cũng sử dụng công nghệ này.

Sean O’Connor, đồng sáng lập của STATSports, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 8/2020: “Mọi người có thể lấy dữ liệu đó trong các trò chơi và đưa ra quyết định… Đó cũng là nguồn thông tin giúp cầu thủ tạo dựng được một hồ sơ riêng cho bản thân. Bạn mong đợi một người chơi thực hiện X, Y, Z trong luyện tập và chơi game. Nếu họ quá xa so với tiêu chuẩn đề ra, đó có thể là một tín hiệu xấu… Hoặc trong một buổi tập, chỉ còn 25 phút mà họ đã vượt qua những gì mình mong đợi, bạn có thể kêu gọi cầu thủ giảm bớt chế độ tập luyện hoặc cho nghỉ ngơi sớm. Mọi khái niệm đều giống như một trò chơi vậy…”

Tại sao bóng đá sử dụng dữ liệu theo dõi GPS?

Các câu lạc bộ bóng đá sử dụng dữ liệu theo dõi GPS để tối ưu hóa hiệu suất thể chất của cầu thủ và giảm thiểu nguy cơ chấn thương bằng cách kiểm soát mức độ căng thẳng của họ. Các nhà khoa học và huấn luyện viên thể thao chuyên dụng sử dụng số liệu thống kê để phân tích mức độ tập luyện ảnh hưởng như thế nào đến mỗi cá nhân, từ đó có thể thay đổi chương trình đào tạo cho phù hợp với nhu cầu cụ thể của từng cầu thủ.

Guilherme Passos, nhà sinh lý học của đội tuyển quốc gia Brazil, nói rằng thiết bị theo dõi GPS là một bổ sung hữu ích cho kho vũ khí có sẵn cho đội ngũ phân tích đứng sau: “Nó tạo cơ hội để giám sát đội bóng một cách trực tiếp, thông qua chiếc iPad, và việc cung cấp phản hồi trực tiếp cho huấn luyện viên về cách diễn biến phiên tập sẽ dễ dàng hơn. Đây là một công cụ rất tốt để kiểm soát khối lượng tập luyện.”

Đương nhiên, sẽ có một số huấn luyện viên chú trọng đến phân tích thống kê. Marcelo Biesa, cựu huấn luyện viên của Leeds United, là một ví dụ về hình mẫu huấn luyện viên luôn phân tích sâu sắc khi ông còn dẫn dắt đội bóng này. Dữ liệu GPS thời gian thực cho ông những chỉ số cực kỳ chi tiết được truyền tải nhanh chóng đến máy tính xách tay, giúp đẩy nhanh quá trình phân tích và lựa chọn đội hình cũng như chiến thuật.

Tom Robinson, nhà khoa học thể thao đội một của Leeds, cũng có nói: “Nếu là một cầu thủ ở Leeds United, bạn cần phải biết nhiều hơn về công nghệ này… Nếu không, bạn sẽ không thể tận dụng tốt nhất bản thân hoặc hòa nhập với quá trình ở đây (cùng Marco Bielsa).”

Nguồn: Goal
Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article