CEO Huy Trần: Từng nặng 100kg, đang học cách yêu bản thân mỗi ngày
Health & Fitness

CEO Huy Trần: Từng nặng 100kg, đang học cách yêu bản thân mỗi ngày

Ông chủ nhà hàng 030 Cuisine Huy Trần luôn khiến nhiều người muốn khám phá bí mật đằng sau vẻ ngoài điển trai và hình thể chuẩn chỉnh. Bạn biết không, dù anh ấy từng nặng 100kg và giờ đã nỗ lực sở hữu dáng vẻ mơ ước nhưng vẫn duy trì thói quen ăn uống chẳng màng đến lượng calories. Hơn hết, Huy Trần đang học cách yêu bản thân mỗi ngày.

Sau một năm nhiều thăng trầm, kế hoạch làm mới mình của Huy Trần trong năm 2022 như thế nào?

Năm 2022, mục tiêu lớn nhất của tôi là phát triển bản thân. Trong khoảng thời gian giãn cách xã hội, tôi đã có rất nhiều thời gian để nhìn lại cách mình sống, nên mục tiêu hiện tại của tôi là tạo thêm những thói quen tốt mỗi ngày. Và một trong các thói quen mà tôi thấy tốt cho tinh thần của mình nhiều nhất đó là giữ đúng kế hoạch của một ngày. Tôi thường thức dậy vào lúc 7:30 AM, dắt bé cún Yoda đi dạo, cho bé ăn sáng và sau đó hai đứa đi tập thể thao. Nếu không có việc gấp cần giải quyết, tôi sẽ thưởng thức một cốc cà phê và đọc sách (ít nhất 20 trang).

Huy Trần là một người rất biết cách yêu bản thân vì anh luôn xuất hiện với một vẻ ngoài hoàn hảo. Lời nhận xét này có đúng không?

Yêu bản thân nói nghe rất dễ nhưng làm vô cùng khó vì chúng ta luôn chịu sự chi phối quá lớn từ cảm xúc. Thậm chí, nó còn là thử thách với một số người và tôi cũng không ngoại lệ. Tôi chỉ đang cố gắng yêu lấy chính mình mỗi ngày mà thôi. Sau dịch tôi lên tận 12kg vì bỏ bê tập luyện và ăn quá nhiều, may mà sau 3 tháng nỗ lực thì cũng xuống được 6kg (cười).

Thử thách lớn nhất của Huy Trần để có được vóc dáng và hình thể như hiện tại?  

Tôi đã từng nặng gần 100kg và thử thách khó nhất lúc đó là phải thay đổi thói quen ăn uống. Câu nói “cái miệng hại cái thân” là đúng đấy, cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen (cười). Bây giờ, tôi lại phải đối mặt với thử thách đó một lần nữa. Thật sự không hề đơn giản nhưng tôi sẽ làm được. Vì bí quyết của giảm cân không nằm ở phương pháp, sự kiên trì và bền bỉ trong giai đoạn đầu mới là chìa khóa.

Động lực nào đã thôi thúc Huy Trần vượt qua chính mình? Chắc không phải chỉ đơn giản muốn đẹp?

Đúng như bạn nói đấy, lý do đơn giản như vậy thôi (cười). Lúc đó tôi chỉ mới 17 tuổi, một cậu nhóc muốn tự tin hơn với vẻ ngoài thì có thể bắt đầu từ đâu ngoài việc lao vào tập luyện điên cuồng? Còn giờ, chuyện rèn luyện thân thể với tôi không còn gói gọn ở mục đích muốn làm đẹp nữa, mà là để mình luôn trong trạng thái sức khỏe tốt nhất.

Nhân đây, định nghĩa về một người đàn ông đẹp của Huy Trần là như thế nào?

Phải đẹp từ tâm hồn, phải biết yêu và đầu tư vào bản thân đúng mực. Sáu múi không quan trọng, càng không phải là tiêu chuẩn chung của đàn ông, bạn chỉ cần hạnh phúc với cơ thể của mình là được.

Dựa trên trải nghiệm của Huy Trần, đâu là những sai lầm mà người mới tập hay mắc phải? Vì sao?

Sai lầm của tôi là tập free weight (một kiểu tập với dụng cụ và thiết bị chứ không phải máy) quá sớm khi không có sự chuẩn bị tốt về mặt kiến thức, nên tập sai tư thế, sai kỹ thuật rồi bị đau lưng. Nếu chưa có kinh nghiệm thì bạn nên tập với máy và có sự hỗ trợ của PT (Personal Trainer) để thực hiện đúng kỹ thuật, cũng như cho cơ bắp quen với động tác. Thêm nữa là phải kiên trì, sau 2-3 tháng mới có kết quả rõ rệt. Tôi thấy nhiều người bỏ cuộc quá sớm.

Ngoài ra, mọi người cũng không nên tập luyện quá độ nhằm rút ngắn thời gian, điều này là tối kỵ và bạn biết đó, phàm cái gì “dục tốc đều bất đạt”. Các bạn nên ngủ đủ giấc nếu muốn có những buổi tập chất lượng. Tôi thường ngủ ít nhất 7-8 tiếng và bổ sung năng lượng đầy đủ vài tiếng trước khi tập.

Với một lịch trình bận rộn, Huy Trần sắp xếp thời gian tập luyện như thế nào?

Thời gian làm việc của tôi khá linh hoạt, không có khung giờ nghỉ cố định nên tôi cố gắng tập vào buổi sáng. Tôi cũng không dám để mình lười quá lâu vì khi tập lại rất mệt. Thêm nữa, mỗi khi nhìn body của mình trước gương, bạn tự dưng sẽ có động lực lao ra ngoài tập thôi (cười).

Người ta thường đau đầu khi phải tính lượng calories trong mỗi buổi ăn vì sợ hỏng dáng Huy Trần giỏi nấu ăn như vậy chắc không gặp vấn đề tương tự nhỉ?

Rất tiếc là bạn đã lầm (cười). Ở nhà, tôi làm lười vào bếp lắm và bản thân lại là một người cực kỳ thích ăn ngon nên tôi chẳng đắn đo quá nhiều về những gì mình ăn. Chỉ là tôi không dung nạp nhiều tinh bột và duy trì thói quen uống ít nhất 3 lít nước mỗi ngày. Mỗi người đều có phương pháp của riêng mình, điều bạn cần là lắng nghe cơ thể của mình nhiều hơn.

Bên cạnh những bài tập vật lý, Huy Trần chăm sóc cho sức khỏe tinh thần như thế nào?

Trong khoảng thời gian ngược vào bên trong để hiểu mình hơn, tôi phát hiện bản thân đã chủ quan với một cơ bắp quan trọng nhất trong cơ thể – đó chính là bộ não. Tôi quên mất nó là một “cơ bắp” cần được vận động thường xuyên hơn cả. Vậy là tôi bắt đầu tạo điều kiện cho bộ não hoạt động nhiều hơn, bằng cách thường xuyên tư duy, sáng tạo, phân tích, phản biện… trong mọi vấn đề và công việc, đồng thời duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày.

QUIZ

3 bài tập yêu thích nhất? Vì sao?

Muay Thái – giải tỏa căng thẳng và kiểm soát cân nặng.

Đọc sách – phát triển bản thân.

Chest workout – ngực vạm vỡ, bụng 6 múi và hình như đàn ông ai cũng thích bài tập này nhất (cười).

Bộ sưu tập xe phân khối lớn của Huy Trần được bao nhiêu chiếc rồi?

Hiện tại không còn chiếc nào cả vì nó quá nguy hiểm (cười). Nhưng chạy mô tô vẫn là đam mê không thể từ bỏ nên tôi chuyển sang dòng xe Harley để “phượt” nhẹ nhàng.

Tự chấm điểm mình, Huy Trần cho bao nhiêu?

6/10, còn nhiều điều phải cải thiện.

Một câu quote yêu thích?

“The two most important days in your life are the day you are born and the day you find out why.” –  Mark Twain

(Tạm dịch: Có hai ngày quan trọng nhất trong cuộc đời bạn, đó là ngày bạn sinh ra và ngày bạn tìm thấy lý do mình đến với thế giới này.)

Cảm ơn những chia sẻ của anh!

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article