Xem “Incantation” là phát tán lời nguyền?
Music & FilmLifestyle

Xem “Incantation” là phát tán lời nguyền?

Kể từ khi công chiếu tại các rạp chiếu phim địa phương ở Đài Loan vào tháng 3/2022, “Incantation” (Chú nguyền) đã được khán giả yêu thích phim Hoa Ngữ trên toàn thế giới rất mong đợi. Phim nhanh chóng trở thành phim Đài Loan có doanh thu cao nhất trong năm và phim kinh dị xứ Đài có doanh thu cao nhất mọi thời đại.

Sau cú nổ tại quê nhà, “Incantation” chính thức ra mắt khán giả toàn cầu trên Netflix vào ngày 8/7. “Incantation” gợi cho người ta nhớ đến sự kiện có thật từng xảy ra ở Cao Hùng (Đài Loan) vào năm 2005. Cả gia đình 6 người đều tự nhận mình được thần linh nhập vào và làm ra những chuyện quái dị. Họ thiêu cháy nhau và ăn phân của mình để sống với niềm tin rằng điều đó giúp đuổi ma quỷ. Thảm kịch này khiến hai cô con gái của gia đình này thiệt mạng một cách thương tâm. Song những người còn lại vẫn tiếp tục điên cuồng tổn hại lẫn nhau.

Do Kha Mạnh Dung làm đạo diễn, bộ phim xoay quanh một loạt các sự kiện huyền bí do lời nguyền gây ra bởi nhân vật chính Lý Nhược Nam (Thái Hoàn Yến) và con gái cô ấy là Đóa Đóa (Hoàng Hâm Đình). Nguồn gốc của lời nguyền bắt nguồn từ một chuyến đi mà Nhược Nam đã thực hiện nhiều năm trước đó. Khi đến thăm một vùng sâu vùng xa ở tỉnh Vân Nam cùng những người bạn của mình, cô đã phạm phải một điều cấm kỵ tôn giáo, nhưng không biết rằng lời nguyền sẽ ảnh hưởng đến những người thân yêu của cô. Nhiều năm sau, Nhược Nam được đoàn tụ với con gái ruột của cô và đó là lúc bất hạnh ập đến, những sự kiện siêu nhiên và rùng rợn mới bắt đầu xảy ra.

Trong cảnh mở đầu của “Incantation”, Nhược Nam tự quay video và yêu cầu khán giả ghi nhớ một phù hiệu và niệm một câu thần chú được cho là sẽ phá vỡ lời nguyền và giúp con gái cô sống sót (tất nhiên là chúng ta không biết sự thật này). Nếu bạn ghi nhớ biểu tượng của Đại Hắc Phật Mẫu và đọc theo câu “Chia sẻ lời nguyền, hiến dâng tên họ”, thì bạn đang… phát tán lời nguyền. Chúng ta (với cương vị là người xem) đã rơi vào cái bẫy của bà mẹ xấu số. Đây là chi tiết đắt giá của phim. Và phải nói thêm là chi tiết này cũng khiến một số khán giả khó chịu vì đạo diễn dám “bỏ bùa” họ. Tuy nhiên, ở cuối phim, người ta tiết lộ rằng càng nhiều người bị nguyền rủa, thì phép thuật càng trở nên yếu đi. Nghe có vẻ cũng có lối thoát đó nhưng càng nhiều người gánh thì gánh nàng nặng. Khuôn mặt của Phật mẫu là trung tâm của lời nguyền, đó là lý do vì sao người dân luôn che đi khuôn mặt của bà, tuyệt đối không nhìn. Thế nhưng để cứu con gái, Nhược Nam phát tán lời nguyền và gỡ đi tấm khăn che mặt đó. Cô trả giả bằng cái chết, lẽ tất nhiên.

“Incantation” làm ta nhớ đến “The Medium” (Âm hồn nhập xác) nổi đình đám của Thái Lan cách đây vài năm nhưng để đánh giá về độ sợ hãi thì chưa đến mức cuồng loạn và kinh hãi như “The Medium”. Tuy nhiên, những phân ảnh gây ám ảnh và máu me kinh dị là có. Đối với người yếu tim thì sẽ có chút sợ nhưng còn ai đã quá quen thuộc với dòng phim kinh dị rồi thì sẽ thấy “cũng bình thường” thôi. “Incantation” cũng không ẩn ý và lớp lang kích thích sự tò mò như “The Medium”, mọi thứ chiếu trên màn ảnh thế nào thì người xem cứ hiểu như vậy là được, thẳng thắn huỵt toẹt, đơn giản không lắt léo. “Incantation” chỉ gieo rắc sự sợ hãi ở cấp độ bề mặt.

Chỉ vài ngày sau khi “Incantation” phát hành trên Netflix, gần 70.000 người đã để lại review của mình trên ứng dụng Douban là “đã xem”, 84.000 người đã thêm phim vào danh sách theo dõi của họ. Việc thiếu các phim kinh dị nổi bật ở Trung Quốc có thể được cho là do các quy định nghiêm ngặt do Cục Quản lý Điện ảnh Trung Quốc thực hiện. Những trò lố được sử dụng nhiều trong phim kinh dị – chẳng hạn như ma quái, tôn giáo và giáo phái – thường bị gán cho cái mác “mê tín dị đoan” và bị cơ quan kiểm duyệt nhắm tới.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article