Whisky & Chocolate – Sinh ra là để dành cho nhau
Wine & DineLifestyle

Whisky & Chocolate – Sinh ra là để dành cho nhau

Nhiều người nghĩ rằng whisky và chocolate không thể là những hương vị có tiếng nói chung. Nhưng khi thử những cách “phối” whisky và chocolate trong bài viết, bạn sẽ thấy chúng được tạo ra để dành cho nhau.

Chocolate tạo ra một thứ gì đó đặc biệt hơn cho vị giác khi thưởng thức cùng whisky. Loại đồ uống và thức ăn này có một vài sự tương đồng trong khâu sản xuất và hương vị khiến chúng có khả năng tôn vị của nhau lên. Đôi khi sẽ có sự tương phản trong hương vị nhưng đó cũng sẽ là một trải nghiệm thú vị về ẩm thực.

Vậy cần sử dụng loại chocolate nào? Điều cần thiết là phải tìm ra sự cân bằng giữa cả 2 loại. Nếu chocolate quá ngọt, hương vị của nó sẽ bị mất đi – còn nếu nó quá đắng, hương vị của whisky sẽ bị hỏng. Cần phải thử rất nhiều lần để tìm ra sự cân bằng giữa chúng. Nhìn chung, chocolate đen khá thích hợp để thưởng thức cùng whisky. Có rất nhiều cấp độ của chocolate đen với khoảng 50% cacao khá ngọt cho đến 90% cacao rất đắng.

Điều này tạo ra một loạt khả năng để kết hợp whisky và chocolate dựa theo tỷ lệ cacao thấp hay cao. Cũng có thể kết hợp whisky với chocolate sữa nhưng cần phải chọn được loại chocolate có chất lượng rất tốt. Chocolate có thành phần truffle là một lựa chọn tuyệt vời vì kết cấu mềm mại của nó tạo ra một cảm giác mới lạ. Và chìa khóa để tìm ra công thức là hãy nếm – thử nếm lại – tiếp tục nếm.

Cách tốt nhất để thưởng thức whisky cùng chocolate? Đầu tiên hãy nhấp một ngụm nhỏ rượu whisky. Để rượu lan đều bên trong khoang miệng, nuốt một chút rượu xuống. Khi vẫn còn một lượng nhỏ rượu trong miệng, hãy cho một ít chocolate vào miệng và để nó hòa quyện với whisky. Khi chocolate từ từ mềm và tan chảy, hương vị của nó sẽ bắt đầu tỏa ra, hòa quyện quyến rũ với rượu whisky. Hãy thưởng thức ngay lúc này và đừng giữ hỗn hợp quá lâu. Khi đã sẵn sàng, hãy nuốt phần hỗn hợp đã mềm mượt quyện vào nhau.

Cảm nhận nốt hương vani từ gỗ sồi. Gỗ sồi có một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo whisky và chocolate hòa hợp với nhau. Các thùng gỗ sồi mà hầu hết các loại rượu whisky được ủ đều chứa các hợp chất vanillin, được tăng cường khi thùng đã bị đốt. Như tên của nó, những nốt hương vani này được chocolate truyền thêm vào rượu whisky.

Bạn cũng có thể thử thưởng thức whisky và chocolate theo biểu đồ trên. Biểu đồ này cho bạn biết loại rượu whisky nào phù hợp nhất với nhiều loại chocolate. Theo biểu đồ, bạn sẽ thấy rõ các phong cách whisky khác nhau kết hợp tốt nhất với các loại chocolate cụ thể như thế nào. Xem cách các loại whisky khói “thích” các ví dụ mặn hoặc ca cao đặc, trong khi mạch nha Speyside ngọt hơn kết hợp tốt với chocolate mật ong. Các kết hợp khác không quá rõ ràng, nó có sự tương phản hơn là bổ sung cho nhau. Nhưng hãy thử chúng, bạn sẽ không thất vọng.

Bài: Tiệp Nguyễn
Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article