Văn hoá nhạc Rock xâm chiếm thế giới thời trang
StyleTrends

Văn hoá nhạc Rock xâm chiếm thế giới thời trang

Văn hoá nhạc Rock bắt đầu phổ biến trong ngành công nghiệp âm nhạc kể từ những năm 50 của thế kỷ trước. Cũng vào thời gian này, giới trẻ bắt đầu thay đổi cách tận hưởng âm nhạc: thay vì chỉ nghe nhạc, hát theo nhạc mà phong cách thời trang của thần tượng còn lan rộng đến khán giả nghe nhạc, đặc biệt là Rock.

Vào giữa những năm 50, khi Elvis Presley được mệnh danh là “ông hoàng nhạc Rock and Roll”, phong cách của anh đã gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến giới trẻ. Trong cuốn sách From Zoot Suits to Jumpsuits, tác giả Zoey Goto nói về phong cách của Elvis như “xé toạc cuốn sách quy tắc”: “Phong cách của Elvis truyền đạt rằng giờ đây nam giới được phép mặc đồ màu hồng, nam sinh da trắng mặc vest và tủ quần áo của bạn khác với tủ quần áo của bố bạn. Qua một đêm, Elvis đã thay đổi hoàn toàn cách ăn mặc của giới trẻ Mỹ.”

Elvis Presley

Trong vòng 50 năm sau đó, các ngôi sao nhạc rock là những người có ảnh hưởng đến phong cách thời trang của thế giới. Mỗi thể loại mới, từ glam đến folk, hard đến punk, đều mang đến một diện mạo mới. Vào thập niên 60, sự bùng nổ của nhóm nhạc The Beatles đã mang đến một làn sóng hoàn toàn mới cho phong cách này. Nhóm nhạc huyền thoại này là những người đã truyền cảm hứng cho người hâm mộ về những bộ vest và đôi bốt đen.

The Beatles

Tuy nhiên, thời điểm này nhạc Rock vẫn là một thể loại đầy mới mẻ và táo bạo, làn sóng thời trang “phản văn hóa” cũng bắt đầu từ đây: xé toạc bộ đồ quân đội của Mỹ, tự nhuộm những chiếc áo pull, làm những món trang sức bản to, gai góc,… được cho là dấu hiệu nhận diện những đứa trẻ nổi loạn, chống đối và thích trốn học.

Christian Yu

Nhưng punk rock mới chính là quả bom đã thổi bùng lên âm hưởng và hình dáng của nhạc rock. Đây là thời điểm mà những món đồ như quần jean rách, Dr. Martens đen và áo khoác da trở thành outfit yêu thích của giới trẻ lúc bấy giờ. Ảnh hưởng của phong cách thời trang này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Vivienne Westwood được cho là nhà mốt đã khởi xướng cho phong cách này, tiếp theo đó là những bộ đồ punk và post-punk của Raf Simons, hay áo phông hoạ tiết của Undercover.

Hyukoh

Đến thế kỷ 20, văn hóa Rock vẫn còn đó và giữ cho mình một lượng khán giả riêng, nhưng không thể phủ nhận muôn hình vạn trạng của Rock và sự xuất hiện lấn át của Pop hay EDM đã làm dung hòa những thứ nổi loạn từ phong cách âm nhạc này.

Mitch Grassi

Đến thời điểm hiện tại, Rock vẫn là nguồn cảm hứng cho phong cách thời trang có phần táo bạo, cá tính, được giới trẻ lựa chọn như cách thể hiện một khía cạnh cá nhân qua áo da đinh tán, giày da, quần xẻ rách, lối make up đậm, một số chọn kiểu tóc phá cách, nổi loạn, hoặc đánh rối, dùng keo làm cứng tạo kiểu gai góc…

BeWhy

 

Related Article