Văn hóa đường phố: Cảm hứng sáng tạo làm nên Ẩn Videography Contest
Ẩn by Men's Folio VietnamLifestyleArts & Culture

Văn hóa đường phố: Cảm hứng sáng tạo làm nên Ẩn Videography Contest

Cuộc thi làm phim ngắn về văn hóa đường phố Việt Nam Ẩn Videography Contest, được tổ chức bởi Men’s Folio Vietnam, đã chính thức bắt đầu từ ngày 22/06/2022 với nhiều sự háo hức, cũng như thắc mắc từ các thí sinh trong quá trình hoàn thiện bài dự thi. Một trong số đó chính là những câu hỏi xoay quanh chủ đề “Đa vũ trụ đường phố/Multiverse of the Street”.

Văn hóa đường phố là một trong những cộng đồng sáng tạo lớn mạnh nhất của xã hội hiện đại. Được nhận diện với tính cách phóng khoáng, tự do và cá tính, cũng chính vì thế mà nền văn hoá này luôn hòa quyện với nhịp sống trẻ qua nhiều thời đại, giống như tầm nhìn đồng hành cùng thế hệ sáng tạo mới của Men’s Folio Vietnam. Theo thời gian, văn hoá đường phố cũng tự thay đổi để thích nghi với đổi mới của xã hội, và trong một thời kỳ chuyển giao công nghệ cột mốc như năm 2022, một viễn cảnh mới về sự phát triển của cộng đồng năng động, tự do này là dấu chấm hỏi thú vị mà Men’s Folio Vietnam mong muốn có thể nhận được qua cuộc thi Ẩn Videography Contest và chủ đề Đa vũ trụ đường phố/Multiverse of the Street.

Phóng khoáng làm nên lịch sử

Trước khi được xem như một cộng đồng đa bộ môn và loại hình, văn hóa đường phố xuất phát sớm nhất từ những chữ ký đơn sơ của các họa sĩ graffiti đời đầu, được gọi là writer, trên các đoàn tàu điện ngầm New York thập niên 1960. Kể từ đó, tập thể với những hành vi hoàn toàn khác biệt này liên tục nằm trong tầm ngắm loại trừ của các đơn vị chính phủ, vì sự “ngang bướng, phá hoại” mà họ đang tác động lên xã hội. Chưa kể, những hoạt động này hầu như đều gắn liền với cộng đồng người da màu, vốn phải chịu đựng nạn phân biệt chủng tộc nặng nề, khiến sự miệt thị của xã hội dành cho bộ môn graffiti càng trầm trọng.

MF Online - lịch sử văn hóa đường phố

MF Online - lịch sử văn hóa đường phố

Tuy nhiên, đối với những người trẻ đầy nhiệt huyết nhưng thiếu đi tiếng nói chính thống, đây chính là cách duy nhất để họ có thể bộc lộ những quan điểm bất đồng với xã hội. Cứ thế, mặc cho sự theo đuổi ráo riết của chính phủ trong việc loại bỏ graffiti, hay sau đó là nhạc hip hop, nhảy đường phố và rapping, khỏi môi trường chung của xã hội, những cộng đồng này vẫn tiếp tục lớn mạnh trong sự thầm lặng, tích góp sự công nhận bằng chính nỗ lực sáng tạo đầy tự do.

MF Online - lịch sử văn hóa đường phố

MF Online - lịch sử văn hóa đường phố

Dần dà, tinh thần phóng khoáng của văn hóa đường phố chiếm được sự công nhận từ nhiều cộng đồng và tầng lớp khác, những sản phẩm nghệ thuật của họ bắt đầu tìm được tiếng nói chung với xã hội, tạo được sức ảnh hưởng vượt khỏi biên giới Hoa Kỳ và trở thành một cộng đồng sáng tạo mang tầm quốc tế.

MF Online - lịch sử văn hóa đường phố

MF Online - lịch sử văn hóa đường phố

Nhiều sự kiện đã xảy ra, nhiều nghệ sĩ vĩ đại được ra đời, cùng không ít các tác phẩm từ sơn tường, tranh vẽ, âm nhạc, phim ảnh… góp phần tạo nên sức bật để hip hop bắt đầu chiếm lĩnh thị trường từ đầu những năm 2000. Tất nhiên, nhiều cộng đồng anh em của văn hóa đường phố cũng nhận được sự công nhận chính thức từ xã hội, mở đầu cho thời kỳ phát triển đa dạng của nền văn hóa gắn liền với nhiệt huyết tuổi trẻ.

MF Online - lịch sử văn hóa đường phố

Một tinh thần, đa hình thái

Ở văn hóa đường phố, ta có thể thấy đa dạng các nhánh cộng đồng như: Street Dance, Rapping, Beatboxing, Graffiti, Skateboarding…cùng tồn tại, vừa hoạt động độc lập theo đặc thù chuyên môn, vừa gắn bó chặt chẽ đầy tính thống nhất trong một chỉnh thể bằng niềm đam mê: sáng tạo, tự do và cá tính. Bước vào kỷ nguyên công nghệ, thế giới phẳng khiến biên giới của hữu hình và vô hình ngày càng mờ thì “văn hoá đường phố” còn va chạm, tương tác và kết nối với những tiểu văn hoá khác tạo nên vẻ đẹp của sự đa dạng. Bản chất của “đường phố” không mất đi, nhưng “đường phố” có thể sống đa hình thái, đặc biệt ở nghệ thuật đương đại, thời trang, âm nhạc và thể thao.

MF Online - lịch sử văn hóa đường phố

Những bức họa graffiti của Jean Michel-Basquiat, Banksy, Stephen Sprouse, Kenny Scharf, Cyril Kongo trở thành nguồn cảm hứng triệu đô cho nhiều thế hệ nghệ sĩ đường phố nối tiếp, cũng như mở rộng dấu ấn sang thị trường thời trang cao cấp. Mảng nghệ thuật art toys, với sự dẫn đầu của KAWS vào đầu những năm 2000, bắt đầu xuất hiện và phát triển nhanh chóng như một thú chơi mới của các cộng đồng yêu thích nghệ thuật phóng khoáng. Các rapper như Ye, Drake, A$AP Rocky, Travis Scott, G-Dragon… thay nhau chiếm lĩnh bảng xếp hạng âm nhạc thế giới, đồng thời trở thành những thế lực thời trang đáng gờm thông qua nhãn hiệu cá nhân và hợp tác thời trang cùng các nhà mốt lâu đời.

Trượt ván lần đầu tiên xuất hiện tại Tokyo Olympics 2020 như một bộ môn thi đấu chính thức, với huy chương vàng đầu tiên thuộc về thần đồng Yuto Horigome. Và nếu chưa thực sự thuyết phục về tầm ảnh hưởng của văn hóa đường phố với dòng phát triển chung của xã hội, hãy nhìn vào một thị trường ngày càng sôi động của các cộng đồng hip hop tại Việt Nam, được thể hiện rõ nét qua hai chương trình là Rap Việt và Street Dance Việt Nam trong 3 năm trở lại đây, cùng với đó là một thị trường trẻ tuổi đang được tiếp cận những mảng văn hóa đường phố một cách công khai và tự do thông qua các hoạt động hội nhóm, workshop, các thương hiệu thời trang đường phố, triển lãm và hàng loạt các cuộc thi sáng tạo nhắm đến giới trẻ.

Tiếp tục thích nghi

Multiverse – Đa vũ trụ, cụm từ đang trở nên quen thuộc trong thời điểm hiện tại, bao hàm nhiều giả thuyết về tương quan giữa những thế giới song song mà ta chưa nhận thức đến. Tuy vậy, khi nhìn vào bản chất, có lẽ cụm từ này không quá “xa vời” mà đang xuất hiện trong cuộc sống thường nhật của mỗi người. Các cộng đồng, tầng lớp khác nhau dù chung sống trong một xã hội nhưng đồng thời họ cũng tách rời như những “vũ trụ” biệt lập. Văn hóa đường phố là một trong những “vũ trụ” đang liên tục thay đổi, vận động như một phần mạch máu của xã hội đại chúng.

Tinh thần hip hop là đặc trưng của văn hóa đường phố, ngày càng rõ nét khi chuyển hóa thành thị giác như Graffiti, thành âm thanh như Rap và Beatbox, thành những chuyển động như Breakdance… Vậy những “dòng mạch” này đang kể câu chuyện gì, “vũ trụ” này đang vận hành như thế nào với những người tham gia? Và trong thời đại nhiều biến chuyển với các công nghệ kết nối thế giới thực tại với xã hội ảo như VR, AR, Metaverse…, văn hóa đường phố sẽ tiếp tục tồn tại qua những hình thái biểu đạt nào khác?

Với chủ đề Đa vũ trụ đường phố/Multiverse of the Street tạo nhiều gợi mở về tương lai, hãy tận dụng khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của bản thân, cùng kể cho chúng tôi về câu chuyện “vũ trụ” văn hóa đường phố Việt Nam theo góc nhìn và trải nghiệm của chính bạn!

Đối tượng tham gia

Tất cả các bạn trẻ Việt Nam có niềm đam mê với văn hóa đường phố, thời trang và có khả năng sáng tạo phim ngắn.

Hoạt động dự thi

Các thi sinh tham gia sáng tạo phim ngắn, thể hiện góc nhìn riêng của mình về chủ đề Đa vũ trụ đường phố/Multiverse of the Street.

Cơ cấu giải thưởng

Giải nhất: 15,000,000 VND + voucher mua sắm Saigon Hiphop Jewelry trị giá 5,000,000VND + tai nghe Marshall Minor III trị giá 5,000,000 VND + trình chiếu tại sự kiện triển lãm Ẩn Concept

Giải nhì: 10,000,000 VND + voucher mua sắm Saigon Hiphop Jewelry trị giá 3,000,000VND + trình chiếu tại sự kiện triển lãm Ẩn Concept

Giải ba: 5,000,000 VND + voucher mua sắm Saigon Hiphop Jewelry trị giá 2,000,000VND + trình chiếu tại sự kiện triển lãm Ẩn Concept

Giải Judges’ Favorite 1: Voucher mua sắm Saigon Hiphop Jewelry trị giá 1,000,000VND + trình chiếu tại sự kiện triển lãm Ẩn Concept

Giải Judges’ Favorite 2: Voucher mua sắm Saigon Hiphop Jewelry trị giá 1,000,000VND + trình chiếu tại sự kiện triển lãm Ẩn Concept

Cột mốc cuộc thi

Khởi động cuộc thi: 22 – 26/6/2022

Nhận bài thi: 22 – 13/7/2022

Công bố bài thi: 14/7/2022

Tiến hành bình chọn: 14 – 17/7/2022

Livestream kết quả top 5 thí sinh nhận giải: 18/7/2022

Công bố trực tiếp người chiến thắng của từng giải thưởng & trao giải: 22/7/2022 (ngày khai mạc triển lãm Ẩn Concept)

CHI TIẾT NỘI DUNG & THÊ LỆ CUỘC THI ẨN VIDEOGRAPHY CONTEST

Men’s Folio Vietnam trân trọng cảm ơn Ash Asia Vietnam, nhà phân phối loa và tai nghe Marshall chính hãng, và Saigon Hiphop Jewelry, thương hiệu trang sức đường phố uy tín Việt Nam, đã đồng hành cùng Ẩn Videography Contest. 

Art Director: Trọng Hồ
 

Related Article