Toàn cảnh cuộc đình công lớn của Hollywood & nỗ lực định hình lại ngành công nghiệp phim ảnh
TrendsLifestyleMusic & Film

Toàn cảnh cuộc đình công lớn của Hollywood & nỗ lực định hình lại ngành công nghiệp phim ảnh

SAG-AFTRA (Hiệp hội đại diện cho các diễn viên Hollywood) đã chính thức tham gia đình công cùng WGA (Hiệp hội Biên kịch Hoa Kỳ) chống lại những bất công và yêu cầu vô lý từ các công ty điện ảnh và truyền hình.

Đây là lần đầu tiên sau 63 năm, cả SAG-AFTRA và WGA đình công cùng một lúc. Tình hình dễ hiểu nhất lúc này đó là Hollywood ngừng hết mọi hoạt động. Chuyện gì sẽ xảy ra với các hãng phim nếu không có kịch bản và không có diễn viên? Một điều có thể chắc chắn rằng đây là thời điểm mà ngành công nghiệp lớn nhất Hollywood này đang chìm trong bóng tối.

Tiền lương và trí tuệ nhân tạo đang là điểm nóng

Sự khởi đầu của một kỷ nguyên đánh dấu mối quan hệ lao động với các hãng phim ở Hollywood đã được mở ra, với việc các diễn viên cùng các nhà biên kịch đang xác định lập trường của họ trong cuộc chiến chống lại các nhà sản xuất phim và truyền hình.

Thứ sau vừa qua, 4 cuộc biểu tình đồng thời xảy ra tại New York (Mỹ). Các vấn đề hàng đầu bao gồm trả lương công bằng, cũng như việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã trở thành tâm điểm trong các cuộc đàm phán của WGA.

“Những vấn đề mà họ thậm chí sẽ không thảo luận lại là những vấn đề quan trọng nhất, và nếu chúng ta không giải quyết chúng ngay bây giờ, không xử lý vấn đề phát trực tuyến ngay bây giờ, không giải quyết AI, thì sẽ không có thể quay trở lại được nữa. Chúng tôi không thể phạm sai lầm đó!”, nữ diễn viên Susan Sarandon cho biết hôm thứ Sáu, khi những người biểu tình xuất hiện tại Netflix, Warner Bros. Discovery, Văn phòng Amazon, Paramount và NBCUniversal.

Ngôi sao Merritt Wever của “Unbelievable” cho biết: “Những gì chúng tôi đang làm thậm chí không đòi hỏi điều mà một số người có thể gọi là hợp đồng công bằng, mà là điều gì đó ở mức tối thiểu nhất cho phép mọi người tiếp tục cố gắng tham gia nghệ thuật một cách chuyên nghiệp.”

Xuất phát từ đề xuất mới nhất của The Alliance of Motion Picture and Television Producers, những mối lo cấp thiết về AI dấy lên, khi nó được toàn quyền sử dụng hình ảnh của các diễn viên và trả tiền cho họ trong một ngày làm việc, cũng như các hãng phim sẽ có thể sử dụng hình ảnh của họ mãi mãi mà không cần thanh toán hoặc đồng ý. Bên cạnh đó, vấn đề trả lương cũng đang là tâm điểm trong cuộc đình công. Bởi dù mức lương có hậu hĩnh cũng không đáp ứng được lạm phạt. Mặt khác, nó không tăng lên một cách thích hợp với tất cả các vị trí, và đây được xem là biểu hiện của sự thiếu tôn trọng công sức của các diễn viên đã bỏ ra.

Kết hợp với cuộc đình công đang diễn ra của các biên kịch Hollywood, việc đình công áp dụng cho 160.000 thành viên, từ diễn viên, ca sĩ đến vũ công, đánh dấu cuộc đình công đồng thời đầu tiên của hai công đoàn kể từ năm 1960, một dấu hiệu của sự hỗn loạn. “Chúng tôi là những nạn nhân ở đây. Chúng tôi đang trở thành nạn nhân của một thực thể rất tham lam.” – Chủ tịch Fran Drescher của chủ tịch Fran Drescher cho biết trong một cuộc họp báo ngày 13/7 vừa qua.

Theo đó, bộ phim của Christopher Nolan – “Oppenheimer” và “Special Ops: Lioness” là hai trong những bộ phim thảm đỏ đầu tiên bị hủy bỏ do các diễn viên đình công. Buổi ra mắt phim “Special Ops: Lioness” dự kiến vào ngày 18/7 tại Los Angeles với các ngôi sao Zoe Saldaña, Laysla De Oliveira, Nicole Kidman, Morgan Freeman và Michael Kelly, là thảm đầu tiên bị hủy bỏ; tiếp theo là thảm đỏ của “Oppenheimer” ở New York, được ấn định vào ngày 17/7; theo sau là thảm đỏ “Minx”, dự kiến diễn ra vào ngày 17/7 tại Los Angeles; và buổi ra mắt “The Beanie Bubble” của Apple tại New York, dự kiến vào ngày 18/7 cũng cùng chung số phận.

Sự hỗn loạn trong một bức tranh lớn

Kate Fortmueller, giáo sư nghiên cứu truyền thông và giải trí của Đại học Georgia, dự đoán rằng với việc những diễn viên tham gia cuộc đình công trong lần này thì “hiệu ứng lan trên toàn quốc và toàn cầu sẽ rất khác với cuộc đình công của các biên kịch”.

Khi các biên kịch đình công cách đây 15 năm, hậu quả của việc đình công trong 100 ngày là khoảng 2 tỷ đô la (hoặc 2.8 tỷ đô la theo đô la năm 2023). Lần cuối cùng các diễn viên đình công vào năm 1980 (kéo dài kỷ lục 95 ngày), và nó khiến nền kinh tế thiệt hại khoảng 40 triệu đô la mỗi tuần do chi tiêu hàng hóa và dịch vụ bị thất thoát. Chỉ một ngày sau khi cuộc đình công bắt đầu, gần 100 chương trình truyền hình đang trong quá trình sản xuất hoặc sắp bắt đầu đã bị ảnh hưởng.

Việc sa thải giữa các thành viên của hiệp hội trong ngành (bao gồm nhiếp ảnh gia, biên tập viên, thợ điện phòng thu, nhân viên lao công, nhân viên phụ trách, kỹ thuật viên âm thanh, họa sĩ bối cảnh, nhà trình chiếu và nhà báo) diễn ra nhanh chóng và có ảnh hưởng sâu rộng. Trong số gần 24.000 nhân viên công đoàn, khoảng 12.200 người đã bị sa thải, và những nhân viên bị ảnh hưởng nặng nề nhất là nhiếp ảnh gia, thợ điện studio, nghệ sĩ trang điểm và nhà tạo mẫu tóc.

Đối với cuộc đàm phán gần đây nhất, SAG-AFTRA bước vào phòng vào ngày 7/6 với một dấu hiệu bất thường. Với khoảng 11.500 thành viên của WGA đã đình công, SAG-AFTRA tổ chức một cuộc bỏ phiếu cho phép đình công ngay cả trước khi ngồi xuống bàn thương lượng, mà cuối cùng gần 98% thành viên bỏ phiếu ủng hộ. Và khi công đoàn đi sâu vào đàm phán vào cuối tháng 6, một nhóm gồm hàng trăm thành viên nổi tiếng, bao gồm Meryl Streep, Julia Louis-Dreyfus và Jennifer Lawrence, đã ký một lá thư nêu rõ: “Chúng tôi sẵn sàng đình công nếu điều đó xảy ra.”

Ngành công nghiệp này đã tích cực cắt giảm chi phí kể từ khi sáp nhập Warner Bros. – Discovery vào mùa xuân năm 2022, một phần là do Giám đốc điều hành David Zaslav đã cắt giảm 3.5 tỷ đô la chi phí để giúp giảm gánh nặng nợ của công ty. Netflix chứng kiến ​​giá cổ phiếu của mình giảm mạnh trong cùng thời kỳ, sau khi mất gần một triệu người đăng ký trong một quý, dẫn đến việc Phố Wall nguội lạnh đối với toàn bộ hoạt động kinh doanh phát trực tuyến, tạo ra hiệu ứng gợn sóng của việc cắt giảm làm rung chuyển toàn bộ ngành giải trí.

Và cho đến nay, 11 tuần sau một cuộc đình công và khi một cuộc đình công khác đang diễn ra và có chiều hướng ngày càng căng thẳng, các nhóm lao động dường như đã sẵn sàng vượt qua hai đợt ngừng việc kéo dài có thể xảy ra. Đây không còn chỉ là cải thiện tiền lương và phúc lợi, mà còn là việc giữ công việc của tất cả mọi người trong tương lai.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article