Thể thao mùa hè – Không đổ mồ hôi, hè kém vui!
Health & Fitness

Thể thao mùa hè – Không đổ mồ hôi, hè kém vui!

Mùa hè đến kéo theo những ngày oi bức, điều khiến ta cảm thấy giảm năng lượng và động lực tập luyện đáng kể. Nhưng nếu ta gắn thêm trải nghiệm khám phá thì những hoạt động rèn luyện ngày hè sẽ trở nên hấp dẫn hơn.

Chèo SUP xoa dịu tâm hồn

Khi nghĩ đến một hoạt động ngày hè thú vị thì tôi không sao bỏ qua chèo SUP. Ngày hè đặc biệt thích hợp cho những chuyến chèo đường dài vì chỉ có khi đến gần với sông nước nhất, cảm nhận làn gió mát thổi nhè nhẹ qua khuôn mặt, bạn mới có thể cảm thấy cái nóng được xoa dịu và tâm hồn tìm thấy sự bình yên. Nếu là người chưa biết bơi thì bạn có chơi được bộ môn này không? Câu trả lời là có, vì bạn sẽ được tập luyện kỹ càng, được học những kỹ năng chèo cơ bản để có thể tự mình ổn định trên ván, được trang bị thiết bị bảo hộ và luôn có giám sát viên dõi theo bạn. Điều thú vị là bạn có thể đa dạng tư thế chèo như đứng, ngồi, nằm, quỳ… miễn cảm thấy thoải mái. Càng tuyệt vời hơn khi bạn thả người nằm trên ván ngắm nhìn thiên nhiên xung quanh và bầu trời cao rộng bên trên. Hiện tại có rất nhiều tổ chức/câu lạc bộ uy tín trên khắp Sài Gòn có mở lớp dạy chèo SUP và cho thuê ván. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia các nhóm cộng đồng có cùng sở thích với mình trên Facebook để hiểu hơn về chèo SUP và có thêm những người bạn thú vị.

Đạp xe “du lịch” đường dài

Tôi tin ít nhiều thì ai trong chúng ta cũng yêu thích đạp xe. Đó là chưa kể bây giờ bạn còn không cần phải sở hữu một chiếc xe mới có thể tập luyện bộ môn này. Nhưng nếu bạn chỉ mới đạp ở những quãng đường quen thuộc xung quanh công viên, nhà ở, hay loanh hoanh trong Sài Gòn thì bạn đã bỏ sót một loại hình đạp xe thú vị – đạp xe đường dài kết hợp với phiêu lưu khám phá một địa danh bất kỳ. Có một số hội nhóm mà điển hình là Cào Cào Adventures đang xây dựng những tour đạp xe với các lộ trình khác nhau, với mỗi lộ trình sẽ tạo điều kiện cho người tham gia thăm thú các địa danh khác nhau (như Nam Cát Tiên, miền Tây, rừng Mã Đà, cao nguyên Bảo Lộc…), tìm hiểu văn hóa – ẩm thực vùng miền, nghỉ dưỡng tại homestay/dựng lều cắm trại, trekking, chèo SUP… Trước khi chọn hành trình, bạn hãy xem kỹ độ dài của chặng đường và những yêu cầu khác để tránh tình trạng quá sức mất vui. Đạp xe đường dài hội tụ đầy đủ các yếu tố thử thách, chinh phục, thúc đẩy giới hạn, phong cảnh đẹp, văn hóa và đời sống, hứa hẹn sẽ giúp mùa hè của bạn thêm rực rỡ và lắp đầy chiếc bình năng lượng trong bạn. Nếu bạn là người yêu thích phiêu lưu, thử điều mới lạ thì nên thử trải nghiệm hoạt động này vì bạn sẽ phải bất ngờ với những con đường mình được dẫn đi đấy.

Chạy trail rèn sức bền

h thức bạn nhiều hơn. Bạn không có phương tiện trợ giúp mà chỉ có thể dựa vào đôi chân và nền tảng thể lực của mình. Chạy trail có thể hiểu nôm na là chạy bộ đường mòn hoặc chạy địa hình. Bạn không cần phải chạy trail trên núi hay rừng để đúng với cách hiểu của nó là “đường mòn”. Kỳ thực, chạy trail không khác với chạy bộ bình thường, nhưng nếu độ dài, tốc độ, nhịp tim thường là những yếu tố được quan tâm của chạy bộ, thì trải nghiệm là tất cả của chạy trail. Các chướng ngại vật và địa hình liên tục thay đổi – đầu tiên bạn đang chạy trên những một con đường đá, sau đó có thể là bãi cỏ… chẳng hạn. Tinh thần của chạy đường mòn là vận động ngoài trời, để mọi thứ diễn ra tự nhiên, tận hưởng bầu không khí trong lành, những cảnh đẹp xung quanh mình, những người bạn hữu duyên… Vì vậy, chạy trail thường hướng người chạy lên kế hoạch chạy ở những cung đường đẹp (và hoang sơ) để họ có thể khám phá và trải nghiệm nhiều hơn. Bạn có thể chạy trail một mình hoặc chạy theo nhóm nhưng mới bắt đầu, bạn nên có những người bạn đồng hành để nhận sự giúp đỡ khi cần, cũng như được khích lệ nhiều hơn phòng khi “đứt gánh” giữa chừng.

“Test” tay lái cùng Go Kart

Đua xe Go Kart là hoạt động phù hợp cho tất cả những người yêu thích cảm giác mạnh và tốc độ. Nếu bạn đã thử qua những bộ môn đòi hỏi nhiều thể lực khác như đạp xe hay chạy trail, bạn có thể giảm “level” xuống một tí với trải nghiệm này. Đua xe không mất nhiều sức như các môn thể thao khác nhưng nó giúp bạn giải phóng cảm xúc của mình cực hiệu quả. Bạn sẽ cảm thấy hồi hộp và lo lắng trước khi đua nhưng sau khi thành công về đích (với thứ hạng cao thì càng tốt), niềm vui và sự phấn khích lúc này là không trải nghiệm nào sánh bằng. Đua xe có thể giúp bạn cải thiện sự tập trung, trí nhớ, khả năng phán đoán, xử lý tình huống, tái tạo năng lượng… Khi tham gia, bạn sẽ được học về luật cờ xuất phát và về đích như khi đua thật. Bạn đua một vòng có thể không mệt nhưng đua vài vòng thì cả người cũng “mướt” mồ hôi vì vận động tay, chân, khối óc liên tục. So với mặt bằng chung của hầu hết các môn thể thao khác, chi phí dành cho đua xe Go Kart khá cao nhưng chất lượng xe và đường đua sẽ làm bạn hài lòng.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article