Grooming, Health & Fitness

#MensFolioFitClub: Thể dục vun đắp hạnh phúc gia đình cùng Justin & Jane

 
#MensFolioFitClub: Thể dục vun đắp hạnh phúc gia đình cùng Justin & Jane

Với nhiều người, nghề huấn luyện viên cá nhân chỉ đơn thuần là công việc giúp người khác giảm cân, tăng cơ, thay đổi vóc dáng. Nhưng đối với những chuyên gia về hội chứng trị liệu cơ thể với anh Justin và chị Jane, , trách nhiệm còn là người chăm nom hạnh phúc gia đình của khách hàng, bằng thể dục.

Men’s Folio (MF): Chào anh chị! Động lực nào dẫn anh chị đến con đường làm huấn luyện viên cá nhân?

Chị Jane: Chị từng làm phó giám đốc quản lý nhà máy ở Bình Dương. Chị bị ưng thư hạch thần kinh dưới da, thường xuyên bị đau lưng, cổ vai gáy và cả thể chất toàn thân rất yếu. Chính vì thế, chị đã tìm đến anh Justin hỗ trợ. Sau một thời gian tập luyện, chị cảm thấy khoẻ hơn rất nhiều. Không còn các chứng đau nhức, và ung thư cũng không phát triển. Sau khi nhận thấy rất nhiều người cũng đều bị giống chị, đặc biệt là chị em phụ nữ, những người đã có gia đình, chị đã quyết tâm theo đuổi con đường huấn luyện viên cùng với anh Justin để hỗ trợ giúp đỡ mọi người sống khoẻ mạnh hơn, nâng cao hạnh phúc gia đình bằng thể dục.

(MF): Nghe chị chia sẻ, chắc chắn đối tượng của anh chị thiên về bị các triệu chứng đau nhức mỏi hơn là ngoại hình?

Anh Justin: Đúng vậy! 80% khách hàng là đối tượng gia đình doanh nhân. Nhu cầu tập luyện của họ là cân bằng thể chất mỗi ngày. Chương trình tập luyện cần đa dạng đủ các yếu tố phục hồi và sức mạnh, sức bền, dẻo dai, linh hoạt, tim mạch. Trong khi đó, tăng cơ bắp không phải là nhu cầu chính. Bên cạnh đó, tụi anh chăm sóc tư vấn để khách hàng sống lành mạnh hơn. Sức khỏe đến từ lối sống lành mạnh chứ không qua áp lực từ bài tập và chế độ dinh dưỡng kiên cưỡng.

(MF): Những đối tượng khác nhau trong gia đình thì nên tập luyện như thế nào cho phù hợp?

Anh Justin: Với trẻ em đang độ tuổi phát triển, dậy thì, các em rất dễ tăng động và thiếu chú ý thì khi tập luyện. Chúng ta cần tăng sự quan sát và quan tâm nhiều hơn cho bé. Những bài tập đơn giản, vui vẻ như chơi bóng, chạy nhảy. Bài tập giúp gia tăng sự tập trung, thăng bằng, nhanh nhẹn, phản xạ. Ngoài ra, anh chị cũng sẽ tư vấn định hướng giáo dục, phát triển kĩ năng mềm trong học tập, cuộc sống. Kể cả việc cải thiện mối quan hệ, nâng cao hạnh phúc gia đình.

Với ông bà lớn tuổi, họ thường hay bị các hội chứng đau cơ gây căng thẳng, mất ngủ. Hệ quả là nhiều bệnh lý phụ và phản ứng cáu bẳn với con cháu. Để giải quyết, anh chị sẽ cho các bài tập căng giãn giúp hỗ trợ hệ tuần hoàn, hô hấp tốt hơn. Tiếp theo đó là những bài chức năng căn bản gia tăng sự dẻo dai, giữ thăng bằng. Các bài tập này giúp ông bà tự di chuyển độc lập mà không nhờ con cháu.

Với chị em phụ nữ, ngoài tập luyện khoẻ mạnh, anh chị còn tư vấn về chế độ dinh dưỡng, cách đi chợ, cách chọn thực phẩm, cách nấu nướng. Phụ nữ thường là người lo bếp núc, dinh dưỡng trong gia đình. Người phụ nữ biết điều chỉnh thành phần sẽ cải thiện tối đa bữa ăn của cả nhà.

Và khi tất cả thành viên đều khoẻ mạnh, không đau nhức, tâm lý thoải mái, hạnh phúc gia đình là điều hiển nhiên.

(MF): Còn gia đình anh chị, anh chị làm thế nào để cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc?

Chị Jane: Trước khi giúp người khác, chắc chắn ta phải giúp được bản thân mình trước. Để tránh mất kiểm soát, anh chị thiết lập kế hoạch cân bằng. Anh chị chỉ nhận một số lượng khách hàng nhất định, và làm đến 7 giờ tối. Sau đó, anh chị tranh thủ dành thời gian bên nhau, nấu ăn và ăn tối cùng nhau. Hay có thể là cùng đọc sách, tập luyện, nghiên cứu thêm các kiến thức khác.

(MF): Được biết, anh chị nghiên cứu rất nhiều về hội chứng đau mỏi cổ vai gáy. Anh chị có thể chia sẻ nguyên nhân dân văn phòng hay gặp không?

Anh Justin: Những người làm việc văn phòng đang gặp phải các bệnh lý cơ học. Hầu hết là đau vai cổ gáy, đau đầu, tê tay, đau lưng, hô hấp kém. Đặc biệt, tỉ lệ mắc bệnh văn phòng đang ngày càng tăng dần và trẻ hóa dần. Ngay cả học sinh, sinh viên và kể cả những người không đi làm cũng có nguy cơ mắc bệnh. Nguyên nhân chính đến từ việc ngồi ở trong một tư thế lâu trong môi trường máy lạnh. Thói quen làm các cơ của cơ thể bị bó cứng, chèn ép dây thần kinh. Đôi khi quá tập trung, cộng với sự căng thẳng, bản thân sẽ quên thở hoặc thở gấp. Chính điều đó làm máu lưu thông không tốt, khó thở và bị phù nề mạch.

(MF): Vậy anh chị có lời khuyên nào để giảm thiểu?

Chị Jane: Có 3 điều mọi người nên chú ý để có thể ngồi lâu và khoẻ hơn:

  1. Cứ khoảng 2 tiếng ngồi thì nên đứng dậy và căng giãn cơ toàn thân với bài tập đơn giản
  2. Điều chỉnh tư thế ngồi, hạn chế bị ngồi khòm lưng bằng cách để màn hình máy tính ngang tập mắt và đặt một gối nhỏ đằng sau lưng
  3. Căng giãn 5 – 10 phút mỗi khi thức dậy bởi vì sau một đêm ngủ không vận động, các cơ bị co rút, việc giãn cơ giúp các cơ nóng lên và thoải mái
(MF): Sẵn đây, anh chị có thể chia sẻ những lưu ý về dinh dưỡng cho mọi người không?

Anh Justin: Chế độ ăn uống tốt nhất là ăn đúng (đúng giờ, đúng thực phẩm lành mạnh), đủ (đủ bữa, đủ chất, đủ màu) và đều (duy trì mỗi ngày).

Khẩu phần ăn từ 400-600g. Trong đó, 70% – 80% thực vật và 20%-30% là động vật. Thực vật đủ màu xanh, đỏ, tím, vàng, trắng. Hạn chế nấu nướng quá lâu và sử dụng nhiều gia vị. Không chất bảo quản. Chuẩn bị trong túi sách một ít healthy snack, tránh để cơ thể quá đói.

Chọn những thức uống tốt cho sức khỏe, không hoặc ít cồn, caffein, đường, thực phẩm màu. Lên kế hoạch giảm dần bằng cách giảm kích thước ly uống, số lần uống. Tập dần thói quen luôn chuẩn bị một bình nước lọc mang theo bên cạnh, không để cơ thể quá khát.

(MF): Trong năm mới, anh chị có kế hoạch lớn gì có thể chia sẻ với độc giả được không?

Anh Justin: Để có thể giúp đỡ nhiều người, nhiều gia đình hơn, anh chị hiện tại đang tập trung ra mắt giáo án đào tạo huấn luyện viên. Các bạn sẽ có thể hoàn toàn độc lập được công việc từ đánh giá và ứng dụng phục hồi, sai lệch tư thế và tập luyện chức năng vận động. Các bạn có thể tự làm chủ thói quen thể dục, và duy trì hạnh phúc gia đình một cách độc lập hơn.

Xin cám ơn anh chị với những lời chia sẻ đầy tâm huyết và bổ ích. Chúc năm mới anh chị sẽ luôn hạnh phúc, cùng nhau đạt được nhiều thành tựu hơn trong sự nghiệp!