The BizLab Coffee Table Book Issue: Phạm Trần Minh Nhựa và nỗ lực thừa kế
InterviewFeatureBusiness

The BizLab Coffee Table Book Issue: Phạm Trần Minh Nhựa và nỗ lực thừa kế

Tôi và doanh nhân Phạm Trần Nhật Minh (hay còn được gọi là Minh “Nhựa”) trong lần đầu gặp gỡ cũng là lúc anh chạm cột mốc tuổi 40. Nhìn lại chặng đường 20 năm phấn đấu, anh tự hào về sự trưởng thành của mình, còn tôi tin vào nỗ lực của anh rồi sẽ được đáp đền xứng đáng.

Chào anh Nhật Minh, xin chúc mừng anh với giải thưởng “Businessman of the Year” vừa qua tại “Male Icon Awards 2022”. Tôi biết anh là một người yêu thích sưu tầm đồng hồ, vậy nên tôi khá tò mò về sự lựa chọn của anh trong buổi photoshoot lần này với Men’s Folio Vietnam.

Cảm ơn Men’s Folio Vietnam và bạn rất nhiều vì đã ghi nhận cũng như dõi theo hành trình của tôi. Bạn thật tinh ý khi đề cập về chiếc đồng hồ mà tôi đã tỉ mỉ chọn trong lần xuất hiện này (cười). Người bạn đồng hành cùng tôi chính là Patek Philippe Ref.6104R. Trước khi đến với chiếc đồng hồ nói trên, cứ mỗi 6 tháng tới một năm, tôi sẽ sở hữu một mẫu khác nhau của Patek Philippe. Có thể nói đây là cỗ máy thời gian đi chặng đường xa nhất và có số lần đến với cuộc đời tôi nhiều nhất. Tôi chọn nó cốt để nhắc bản thân nhớ lại những khoảnh khắc miệt mài trong quá khứ và thành công mình đã chạm đến của hiện tại.

Nhắc đến quá trình phấn đấu tự thân của anh, quả thật không dễ khi là người thừa kế của một tập đoàn lớn có bề dày nhiều năm trên thương trường. Anh đã trải qua những áp lực nào khi biết trọng trách này sẽ được trao cho mình? 

Tính tới thời điểm này thì đã có một sự thay đổi nhỏ trong Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc cũng tức là bố tôi đã thay đổi phần vốn hóa. Với những thành tựu và nỗ lực chứng minh khả năng của tôi trong thời gian vừa qua, bố đã chia lại số cổ phần, giờ hai mẹ con tôi bằng cổ phần với nhau. Trước nay, tôi vẫn là người quản lý nhiều phòng ban nhất. Trong tương lai, có lẽ tôi sẽ là người thay bố tiếp tục chinh chiến, nên tôi cảm thấy rất áp lực trong nhiều năm qua. Để doanh thu tăng trưởng là chuyện không dễ, nhưng để thay đổi và tiết kiệm chi phí của công ty còn khó hơn. Mọi thứ vốn đã có quy trình nên việc điều chỉnh hay cải cách công nghệ từ nền tảng cũ thử thách tôi rất nhiều. Và đến nay, bài toán khó nhất vẫn là tối ưu hóa về nhân sự. 

Từ những vị trí nhỏ đến vai trò người kế thừa là một chặng đường rất dài. Nhưng với tầm nhìn của một doanh nhân, anh hẳn phải đưa ra một kế hoạch dài hơi, để từ đó thôi thúc mình hoàn thiện hơn?

Để chứng minh mình đủ sức đứng đầu sóng ngọn gió, tôi đã có hai lần xây dựng kế hoạch cho công ty; và kế hoạch mới nhất là 15 năm, hiện tại đã đi đến năm thứ 3. Tôi nghĩ xa nhất là 12 năm nữa, nhưng tôi muốn hoàn tất quá trình hoàn thiện mình trong 5-7 năm để bố có nhiều thời gian đi chơi, nghỉ dưỡng hơn.

Anh yêu thích kinh doanh vì gia đình có sẵn một cơ ngơi vững vàng, hay từ trách nhiệm lâu dần hình thành tình yêu? 

Câu hỏi này của bạn rất thú vị và tôi cảm thấy hạnh phúc khi có thể nhân dịp này để độc giả hiểu hơn về mình (cười). Gia đình tôi bắt đầu từ con số 0 và không có bất kỳ kinh nghiệm gì về ngành nhựa. Sau khi tốt nghiệp, con đường được định sẵn cho tôi chỉ có một – phải vào công ty làm, nên nếu mọi người hỏi tôi có thích sự sắp đặt này không thì tôi hoàn toàn không

thích. Nhưng tôi tâm niệm rằng nếu chúng ta không thể làm điều mình thích, thì ta nên hết lòng với những gì đang làm, có như vậy cuộc sống mới hạnh phúc. Những gì đến và đi, được và mất, đều là duyên; và trên tất thảy, bố mẹ đã rất khổ công để tạo lập nên một cơ ngơi như vậy. Thay vì phải lăn xả làm nhiều công việc để chứng minh sự tài giỏi hay bản lĩnh kiếm tiền, tôi nghĩ đơn giản nhất là làm theo mong muốn của ba mẹ trước, đó cũng là cách để báo hiếu. Chuyện thành công hay không thì khó nói trước nhưng bên cạnh duyên số hay khả năng, tôi tin sự cố gắng quyết định phần lớn.  

Trong hành trình anh tự mày mò học hỏi, bố mẹ anh đã giữ vai trò như thế nào? 

Thật sự bố mẹ tôi khá dễ về việc tôi muốn làm gì nhưng cho vào làm để học để hiểu chứ không được quyền quyết định. Đây là một thử thách rất lớn với tôi. Trước khi đưa ra các quyết sách, tôi phải chia sẻ và thảo luận với bố mẹ về phương án của mình để xem có hợp lý hay không. 

Tôi tin không ai tránh khỏi một vài hoặc nhiều sự thất bại trong đời mình. Anh đã đối mặt với thất bại lớn nhất của mình thế nào? 

Sự công nhận hay thành tựu tất nhiên là đáng quý, nhưng thất bại là điều tôi trân trọng vô vàn. Vì không phải lúc nào ta cũng có đủ thời gian để thay đổi, cảm nhận, khắc phục, phát triển để làm mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn. Sự chưa hoàn thiện về mặt quản lý nhân sự trong nhiều năm trước là thất bại lớn nhất trong lịch sử đi làm của tôi. Đó là điều làm tôi đau buồn nhất trong sự nghiệp của mình. Và hôm nay, tôi đã thật sự hiểu được những sai sót của mình và thay đổi; bố mẹ, những người xung quanh cũng công nhận rằng tôi đã khác trước rất nhiều. Các đồng nghiệp cũ còn nói là nếu hồi đó tôi được như bây giờ, chắc chắn chúng tôi đã đồng hành lâu hơn. Bạn biết không, tôi phải mất 2-3 năm mới hiểu rõ mình đã sai ở đâu, vì sau sai phạm đó, tôi còn tìm lý do để ngụy biện cho mình. Vì vậy những lời khen đó làm tôi cảm thấy hạnh phúc lắm.

Kinh doanh thời buổi này buộc phải song hành cùng công nghệ. Cái bắt tay của anh với người bạn công nghệ này đã diễn ra trong bối cảnh nào?

Trước đây có dịp tham quan nhà máy nước ngoài, diện tích họ bằng mình mà số lượng máy lớn hơn và sản phẩm chạy khủng khiếp hơn mình, nhưng không có ai ở nhà máy cả. Trước khi đến đó, tôi khá tự tin công ty mình đi đầu tại Việt Nam trong công nghệ khi áp dụng robot, cung cấp nguyên vật liệu tự động, kho bãi tự động… nhưng bước chân ra khỏi nhà mới thấy, mình chẳng là ai cả. Tối đó tôi mất ngủ vì nung nấu suy nghĩ muốn thực hiện điều tương tự tại Việt Nam. Tôi nghĩ mình làm được 40-50% so với họ và đó cũng là bước ngoặt với công ty, vì không nhiều doanh nghiệp Việt Nam chịu đầu tư. 

Anh có sở thích chơi xe và sưu tầm đồng hồ, anh có thể chia sẻ một chút về trải nghiệm của mình không?

Mọi người thấy tôi sưu tầm xe rất nhiều trong một thập kỷ vừa qua, còn đồng hồ thì khoảng hai năm nay mới gọi là đột phá. Thời gian không mua được cũng không thể níu giữ. Những băn khoăn và day dứt về thời gian làm tôi nảy sinh hứng thú với đồng hồ. Nó không còn là vấn đề của giá tiền, mà nằm ở chuyện thế giới đã đi được bao xa với những kỹ năng chế tác thượng thừa. Tuy nhiên, mấu chốt là tôi chưa thể đặt thiết kế riêng đồng hồ nhưng xe thì có thể. Thời gian gần đây, tôi bắt đầu quay về chơi xe, và tôi muốn thế giới phải vỡ òa về một người Việt Nam có niềm đam mê sưu tầm xe nghiêm túc. Với tất cả những gì tôi có thể sáng tạo cùng với sự trợ sức từ các hãng xe danh tiếng nước ngoài, hứa hẹn sẽ có một điều bất ngờ dành cho các bạn trong năm 2023.

Cảm ơn những chia sẻ thú vị của anh!

Giám đốc Sáng tạo/Stylist: Khuất Năng Vĩnh  
Nhiếp ảnh: Harry Vu  
Sản xuất: Văn Minh Thư  
Phỏng vấn & biên tập: Huyền My Trương  
Quay phim: Danh Phùng  
Trang điểm & làm tóc: Simon Do  
Hiệu chỉnh hình ảnh: Brian Ng  
Trợ lý sản xuất: Thu Hà, Quốc Bảo  
Trợ lý nhiếp ảnh: Kieu Nam, Minh Tung và Van Ton  
Trợ lý trang điểm: Lieu Khiet Doanh  
Thiết kế bối cảnh: Nina Nguyễn 
 

Related Article