The BizLab Coffee Table Book Issue: Kiên Nguyễn – Bên trong sự sắc lạnh của kiến trúc AREUS Atelier
LifestyleArts & CultureBusiness

The BizLab Coffee Table Book Issue: Kiên Nguyễn – Bên trong sự sắc lạnh của kiến trúc AREUS Atelier

“Nếu nội thất đẹp và mỹ miều một cách hiển nhiên, thì nhôm kính lại có vẻ đẹp riêng, tựa như một người bạn gái khó chiều” – Kiên Nguyễn, nhà sáng lập AREUS Atelier cho biết.

Hiện đại mà duy mỹ, không gian AREUS Atelier là điểm đến mới của những người yêu kiến trúc và nghệ thuật. Tinh thần phóng khoáng phản chiếu trên từng chi tiết của không gian AREUS Atelier, tạo bởi chất liệu và các đường nét trong nhôm kính và nội thất. Cụ thể, chất liệu nhôm kính có phần khô khan, tạo cảm giác “vô tri” với nhiều người, nhưng lại mang nét tính cách rất mực uyển chuyển, tinh gọn khi trở thành chất liệu chủ đạo trong không gian AREUS Atelier.

Nói về kiến trúc, người ta thường nhắc đến những hợp đồng lớn, ý tưởng vĩ mô cùng sự tâm huyết của đội ngũ đứng sau. Thế nhưng, câu trả lời của Kiên Nguyễn – Giám đốc không gian kiến trúc tại AREUS Atelier lại khiến tôi bất ngờ: “Đôi khi sự thay đổi trong không gian AREUS không có lý do gì to tát, chỉ đơn giản là dịp để tụ tập, mời bạn bè tới chơi, có nhạc cụ rồi ngẫu hứng làm. Nhiều bạn rồi mỗi người một ý, góp lại và thành quả là không gian AREUS như bạn đang thấy”. Đằng sau không gian hoàn mỹ, rất mực chỉn chu và đôi khi “sắc lạnh”, ý tưởng khởi phát lại đến từ những nhu cầu giản dị mà phóng khoáng, đó là sáng tạo và kết nối con người.

“Dù hỗn mang, nhưng Kiên có niềm tin rằng những trải nghiệm sáng tạo này sẽ bổ trợ cho sản phẩm của mình. Nếu làm nội thất, nhôm kính mà không có đời sống phong phú, không có các ngành sáng tạo khác hỗ trợ thì chỉ biết mỗi thế giới của mình”. 

Để lý giải cho những mảng đối lập, dấy lên những ý nghĩ đan xen và sự cảm mến rất tự nhiên khi bước vào không gian kiến trúc nghệ thuật AREUS, tôi nhận ra, mình không nhất thiết phải “đi đường vòng”. Tất cả cảm giác và ấn tượng khó trộn lẫn khi nói đến AREUS đều hướng về và khẳng định tôn chỉ “Live Authentic”.

“Kiên sẽ làm điều khiến mình thấy vui, đó là sự chân thật thuần túy (authentic) của mình. Niềm vui của Kiên rất đơn giản, chỉ cần nhìn thấy sản phẩm mình làm ra được thành hình, được kết nối với đồng nghiệp cũng là niềm vui trong công việc hiện tại. Nhiều khi, Kiên quên mất mình là người dẫn dắt team, thấy mình giống như bạn của những anh em ở đây – những người hùng hồn, vui vẻ và hăng hái”. 

Chính bởi sự chân thành cốt lõi ấy, có nhiều câu chuyện bên lề xoay quanh AREUS Atelier mà tôi được nghe Kiên Nguyễn kể – ngay khi bước vào không gian sang trọng, mềm mại tầng 3 – nơi đang trưng bày triển lãm nội thất “Canh Ba”. Từ cái kệ cao 2 mét mà Kiên Nguyễn tự tay sơn sửa, cho tới câu chuyện làm việc cùng đối tác, lấy việc hiểu và chân thành với nhau làm tiền đề. Tự do là vậy, AREUS Atelier chính là khoảng không gian để Kiên và những người đồng hành được tự do thử nghiệm, tạo nên những điểm giao thoa thú vị giữa kiến trúc và các ngành nghệ thuật, sáng tạo.

“Kiên đã từng muốn làm rất nhiều thứ. Rồi Kiên nghĩ, trong xã hội hiện đại, chúng ta càng muốn thấu hiểu, thân mật và kết nối mạnh với người khác. Những thứ Kiên đang quan tâm, từ nội thất, nhôm kính cho tới làm thơ, làm triển lãm nghệ thuật,… đều hướng tới sự kết nối đó”.

Bài: Y My
Ảnh: RABHUU STUDIO
 

Related Article