The BizLab Coffee Table Book Issue: Founder Rin Trần và hành trình lập nên FIVEX – “Cứ làm thôi!”
Local - Don't MissBusiness

The BizLab Coffee Table Book Issue: Founder Rin Trần và hành trình lập nên FIVEX – “Cứ làm thôi!”

Từ niềm đam mê muốn tạo nên một thương hiệu thời trang dành cho cộng đồng classic motorcycles, NAG Rin Trần (Trần Chân Như) bước vào sân chơi của những người kinh doanh. Rất nhiều khó khăn đã ập đến, thử thách anh không chỉ khía cạnh vận hành, mà còn phương diện làm mới tư duy.

Xin chào anh Rin Trần, phải thừa nhận rằng tôi yêu FIVEX từ cái nhìn đầu tiên, và thật bất ngờ khi biết nó thuộc về một người anh thân thiết của Men’s Folio Vietnam. Không chỉ là một NAG, anh còn đảm đương vai trò founder của một thương hiệu thời trang, anh đã bước vào “sân chơi” này bằng tâm thế nào?

Tôi dành tình yêu đặc biệt cho những chiếc xe mô tô từ hồi còn là học sinh cấp hai, cấp ba. Vì một số lý do, tôi tạm dừng việc chơi xe một khoảng thời gian. Đến năm 2019, cơ duyên đã đến và tôi bắt đầu chơi lại. Lúc này, tôi nhìn thấy một bức tranh rõ hơn, cộng đồng chơi classic motorcycles Việt Nam đang thiếu một thương hiệu thời trang nội địa, nơi có các sản phẩm vừa đẹp vừa chất lượng, để các anh em có thể tự hào khoác lên người trong những chặng hành trình rong ruổi của họ. Hơn thế, tôi còn muốn FIVEX trở thành một địa điểm kết nối thú vị dành cho những anh em có cùng sở thích. Cộng đồng chơi classic ở Việt Nam rất mạnh, không thua bất kỳ nước nào, nhưng đang thiếu những địa điểm tin cậy để mua sắm và chia sẻ tình yêu classic của mình.

Tên gọi FIVEX được thành hình như thế nào?

FIVEX ra đời tại Sài Gòn nên tôi lấy số 5 (số đầu tiên trong biển số xe Sài Gòn, từ 50-59) là phần đầu tiên của tên gọi, và phần thứ hai là “X” ngụ ý cho việc bạn có thể là bất kỳ ai, chỉ cần mê xe là được. Ngoài ra, trong nhân số học, số 5 còn mang ý nghĩa kết nối. FIVEX gói gọn mọi thứ mà tôi ấp ủ và đang muốn phát triển. Dù bạn chơi xe gì, phân khối thế nào, hay đang nuôi dưỡng tình yêu và đam mê mới chớm dành cho những chiếc mô tô, bạn luôn có thể tìm đến FIVEX để giao lưu, chứ không chỉ xoay quanh chuyện mua sắm áo quần. 

Tôi để ý thấy biểu tượng con hổ được dùng trong một số sản phẩm, có điều gì đặc biệt không?

Có một số hình ảnh gắn liền với thú chơi xe được mặc định trong đầu của các anh em mê xe. Bên cạnh hình ảnh đại bàng, giờ chúng ta có thêm một số hình ảnh như rắn, hổ và một số chi tiết như đầu lâu chẳng hạn. Tuy nhiên, FIVEX vẫn cố gắng tiết chế việc sử dụng những hình ảnh đó, riêng việc đưa hình ảnh con hổ vào áo, vì tôi thấy nó đẹp và cũng hợp với mình (cười). 

Có thể nói FIVEX là chốn riêng dành cho các tay yêu thích mô tô thoả thích thể hiện gu thời trang và cá tính của họ. Các dòng sản phẩm từ áo, nón, túi, ví… đang thực hiện rất tốt nhiệm vụ của mình. Anh có mất nhiều thời gian để quyết định những dòng sản phẩm của thương hiệu?

Thật ra, tôi không mất quá nhiều thời gian để xây dựng và phát triển dòng sản phẩm, vì những món phụ kiện, quần áo của dân chơi classic chỉ bấy nhiêu. FIVEX không quá áp lực trong việc ra mắt những mẫu quần áo mới liên tục hay phải chạy theo xu hướng. 

Thay vào đó, điều tiêu tốn nhiều thời gian nhất với tôi là phải đảm bảo được chất lượng sản phẩm. Tôi là người cầu toàn trong mọi thứ mình làm. Sản phẩm làm ra không tốt thì không thể đưa ra thị trường. Tôi muốn xây dựng FIVEX trở thành một nơi mà mọi người có thể đặt trọn niềm tin trong mỗi quyết định mua sắm của họ. 

Trong thời gian sắp tới, tôi sẽ cho mắt một sưu tập mới, cũng là bộ sưu tập đầu tiên của FIVEX, hứa hẹn sẽ làm bạn ngạc nhiên và thích thú khi quay trở lại đây. Bộ sưu tập này rất đặc biệt vì bạn có thể phối 6-7 bộ trang phục mặc cho cả tuần, và áo jacket sẽ được kết hợp hài hòa giữa yếu tố thời trang và tính công năng, hoàn toàn phù hợp cho những chuyến đi phượt ngắn ngày. 

Đâu là một ngoại lệ thành công, một sản phẩm ngẫu nhiên nhận được sự yêu mến ngoài mong đợi?

Khi bắt tay vào làm, tôi tư duy mọi thứ bằng tâm lý của những người chơi classic, kết hợp với việc tham khảo xem mọi người muốn gì, quan sát thị trường Việt Nam còn thiếu gì. Thế nên, tất cả sản phẩm được ra mắt đều đại diện cho tinh thần của FIVEX, và trong đó, hai sản phẩm đạt được doanh thu nhiều nhất là T-shirt và mũ trucker đen. Nhưng một phiên bản khác của trucker đen, mũ trucker nhiều màu sắc Two Wheels And One Soul mới ra mắt gần đây thật sự làm tôi bất ngờ vì sự yêu thích nó nhận được. 

Nó bật lên khỏi tất cả sản phẩm của tôi, khác biệt và thú vị. Lúc này, tôi mới nhận ra mình bị bó buộc trong chính suy nghĩ của bản thân, rằng mọi thứ liên quan đến thú chơi này gần như chỉ có hai màu đen – trắng.

Hồi đầu, tôi chỉ làm theo đề nghị của những người bạn thân thiết, rằng tôi nên thử làm cái gì đó mới mẻ. Do đó, trucker Two Wheels And One Soul có thể được xem là một phép thử, một làn gió tươi mới, sự mở lòng và tiếp nhận của tôi đối với nhu cầu của thị trường. 

Giờ tôi phát hiện thêm có một mẫu áo mới có dòng chữ “SPEEDHOLDER” được xếp thành vòng tròn in ở mặt sau, và điểm chung với mẫu trucker vừa đề cập là cũng có nhiều màu sắc…

Mẫu áo đó cũng thể hiện sự tiếp cận tệp khách hàng trẻ hơn của tôi. “SPEEDHOLDER” có nghĩa là kiểm soát tốc độ, nhưng sâu xa hơn, tôi muốn chia sẻ thông điệp về việc gia giảm tốc độ phù hợp đối với mọi phương diện trong cuộc sống lẫn công việc – làm việc hăng say, yêu nồng nhiệt và chậm rãi trong những mối quan hệ với người thân, bạn bè.

Anh đánh giá thành công của FIVEX dựa trên yếu tố nào?

Tôi làm FIVEX với mong muốn hướng đến những bạn mê xe classic, và trên thực tế, chúng tôi đã gắn bó với nhiều anh em hơn thông qua cửa hàng nhỏ này. Tôi muốn những người có chung sở thích dễ dàng tìm thấy nhau hơn và gặp gỡ nhiều hơn. Vì vậy, xây dựng và tạo nên giá trị cộng đồng là điều tôi ưu tiên để đánh giá mức độ thành công của thương hiệu. 

Anh tự tin nhiều với quyết định mở cửa tiệm của mình chứ, bởi vận hành một mô hình kinh doanh đã khó, chứ chưa nói tới một ngách rất đặc thù như vậy?

Dù khá tự tin với hướng đi của mình nhưng phải mất một khoảng thời gian dài nỗ lực, FIVEX mới được chấp nhận và chinh phục được những vị khách khó tính của mình. Thực ra, tôi đã bắt đầu với FIVEX từ kênh bán hàng online hồi năm 2020. Trước thời điểm mở tiệm một năm, tôi bị đứt dây chằng phải nằm trong bệnh viện. Lúc này, có một người bạn đến thăm và hỏi tôi về tương lai của FIVEX, rằng tôi cứ kinh doanh online mãi như thế hay sao? Và anh ấy ngỏ ý muốn góp vốn cùng tôi để đưa FIVEX bước ra “đời thật”. Lúc đầu, tôi nghĩ mở ra cho vui nhưng không ngờ mệt tới như vậy. Áp lực đến từ mọi thứ và nó vùi dập tôi khủng khiếp (cười).

Hình hài của FIVEX đã vượt kỳ vọng của tôi, nhưng bạn biết đó, kỳ vọng sẽ nối tiếp kỳ vọng, và tôi đang tiếp tục bước đi trong hành trình của chính mình. Tôi muốn FIVEX sẽ vươn xa hơn nữa.

Tôi nghĩ anh cũng lường trước vài tình huống xấu có thể xảy ra. Những giải pháp của anh là gì?

Thật ra, viễn cảnh xấu nhất có thể xảy ra là phải đóng cửa tiệm vì kinh doanh không thuận lợi. Trong trường hợp không kinh doanh nữa, đó vẫn là sở thích của tôi, chẳng sao cả! Tôi xuất phát từ người chơi, không kinh doanh thì vẫn chơi mà (cười).

Từ cột mốc ý nghĩa này, anh cảm thấy bản thân mình đã phát triển thêm ở khía cạnh nào?

Tôi học được rất nhiều từ vai trò mới này. Hơn cả một cột mốc mới đáng tự hào, FIVEX đánh dấu hành trình phát triển bản thân của tôi rất rõ rệt. Tôi biết hạ cái tôi của mình và học cách lắng nghe nhiều hơn. Điều này tốt cho tôi ở nhiều mặt, nhất là để hiểu hơn về thế mạnh của các bạn nhân viên, từ đó đặt các bạn đúng vị trí, đồng thời san sẻ và đưa ra lời khuyên đúng lúc. 

Cảm ơn những chia sẻ của anh.

Ảnh: NAG Rin Trần
 

Related Article