Switch 2 – Một cú nổ lớn được mong chờ của Nintendo trong năm 2024
LifestyleTech

Switch 2 – Một cú nổ lớn được mong chờ của Nintendo trong năm 2024

Nintendo – công ty trò chơi điện tử nổi tiếng của Nhật Bản, cha đẻ của loạt tựa game đình đám Pokemon, Super Mario,… đang mất dần vị thế độc tôn vì sự phát triển của các đối thủ, điển hình là Steam Deck của công ty Valve. Gần đây, nhiều thông tin rò rỉ về việc Nintendo sẽ cho ra mắt một máy chơi game thế hệ mới, được dự đoán là Switch 2.

Kỳ vọng lớn đúng thời điểm

Tháng 3/2017, chiếc Switch đầu tiên ra đời và không có nhiều thay đổi hơn 6 năm qua. Kể từ lần phát hành đầu tiên, Nintendo đã cải thiện thời lượng pin, sản xuất phiên bản Lite nhỏ hơn và thêm một phiên bản lặp lại với màn hình OLED lớn hơn. Nintendo còn rất biết cách tối đa hóa phần cứng và đồ họa của mình, điển hình là hai trò chơi ra mắt năm 2023 là “The Legend of Zelda: Tears of the Kingdom” và “Pikmin 4” vẫn chơi tốt trên Switch.

Đó có lẽ là lý do mà công ty này cho rằng sự cải thiện và nâng cấp trước đó của mình có thể kéo dài vòng đời của Switch tới 10 năm. Tuy nhiên, sự kỳ vọng từ những người yêu thích lĩnh vực này, kể cả các đối thủ cạnh tranh như Microsoft đều mong muốn một phiên bản mới của Switch ra mắt ít nhất vào nửa cuối năm sau.

Bên cạnh đó, theo lịch sử phát hành, 5-6 năm một lần, Nintendo sẽ cho trình làng một sản phẩm mới. Điều đó có nghĩa rằng 2024 là thời điểm lý tưởng để ra đời một thiết bị kế nhiệm cho chiếc Switch 1 ra mắt vào năm 2017. Nintendo luôn giữ kín thông tin về hoạt động của mình, vì vậy những thông tin về việc Switch 2 sắp sản xuất chỉ rò rỉ dựa trên sự suy đoán và kỳ vọng của những người trong ngành. Nhưng chắc chắn, 2024 là một thời điểm lý tưởng cho một chiếc máy chơi game cao cấp và tiên tiến như Switch 2 ra mắt thị trường.

Switch 2 có thể mang đến những đột phá gì?

Khắc phục Joy-Cons

Tay cầm điều khiển Joy-Con từng được xem là vũ khí tối thượng của Switch nhưng chúng cũng đang dần xuống cấp, các nút bấm nhỏ, bị mòn theo thời gian, đem lại cảm nhận xúc giác không đã. Sáu năm trước, chi tiết này đi trước thời đại nhưng giờ đây, lại đang thụt lùi so với những gì Xbox hay PlayStation làm được. Trong khi đó, Steam Deck còn bổ sung các thiết bị đầu vào khác, điển hình như bàn di chuột hỗ trợ xúc giác.


Nâng cấp màn hình

Màn hình OLED 7 inch với độ phân giải 720p của Switch được xem là một thiết kế tuyệt vời và sống động ở thời điểm trước đây, nhưng thế hệ mới của Switch sẽ đáng trải nghiệm hơn nếu nó tăng lên 1080p và 8 inch, tuy nhiên sẽ phải lưu ý về thời lượng pin và bộ xử lý.

Bên cạnh đó, Nintendo có xu hướng đi ngoằn nghèo trên con đường phát triển phần cứng của các dòng máy mà hãng sản xuất. Ví dụ, Nintendo DS chia đôi màn hình, hỗ trợ bút stylus, N64 có bộ điều khiển ba nhánh, Wii có màn hình cảm ứng,… Đến Switch 2, nhiều dự đoán về việc một màn hình thứ hai sẽ được thêm vào Switch 2. Trong thời đại của những chiếc điện thoại gập lại, màn hình thứ hai vừa là thiết kế thời thượng, vừa là giải pháp bảo vệ cả hai màn hình.

Trang bị pin rời

Theo một quy định mới ở EU, vào năm 2027, máy chơi game cầm tay bắt buộc phải có pin rời cho người dùng ở thị trường châu Âu. Hiện tại, Steam Deck hay Switch không bị ảnh hưởng nhưng những thiết kế trong tương lai buộc phải theo quy tắc này. Đồng nghĩa rằng Switch 2 sẽ được lòng người dùng hơn vì có thể đổi pin trong những chuyến đi dài và mở ra sự lựa chọn pin của bên thứ ba.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article