Samsung Galaxy Z Flip 5: Màn hình phụ lớn hơn, nhiều tùy chỉnh cá nhân thú vị hơn
LifestyleTech

Samsung Galaxy Z Flip 5: Màn hình phụ lớn hơn, nhiều tùy chỉnh cá nhân thú vị hơn

Điện thoại nắp gập mới của Samsung có màn hình lớn hơn và bản lề được thiết kế lại, cải thiện những thiếu sót lớn nhất của nó.

Galaxy Z Flip 5 mới của Samsung có màn hình lớn hơn đáng kể, bản lề được nâng cấp và bộ xử lý mới sẽ cải thiện hiệu suất và khả năng chụp ảnh, giải quyết một số thiếu sót lớn nhất của Galaxy Z Flip 4. Nó ra mắt vào ngày 11 tháng 8 với giá khởi điểm 1.000 đô la (1.049 bảng Anh, 1.649 đô la Úc), cho thấy người tiêu dùng vẫn phải trả giá cao để có được những chiếc điện thoại gập đôi.

Màn hình Flex Window ấn tượng

Nâng cấp lớn nhất của Galaxy Z Flip 5 là màn hình nắp mới, vô cùng hấp dẫn. Với bản nâng cấp này, màn hình bên ngoài thực sự có chức năng và hữu ích hơn là chỉ mang tính thẩm mỹ, giúp điện thoại nắp gập của Samsung bắt kịp các sản phẩm của Motorola và gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Oppo. Samsung đã giới thiệu điện thoại nắp gập mới tại sự kiện Galaxy Unpacked ở Seoul, cùng với một loạt các sản phẩm khác như Galaxy Z Fold 5, Galaxy Watch 6 series và dòng Galaxy Tab S9.

Việc ra mắt nhấn mạnh sự đánh cược của Samsung rằng các thiết kế có thể gập lại là tương lai của điện thoại thông minh cao cấp, đặc biệt là sự khác biệt của Apple ngay trước mùa ra mắt iPhone.

Màn hình ngoài của Galaxy Z Flip 5, mà Samsung hiện gọi là Flex Window, có kích thước 3.4 inch so với màn hình ngoài 1.9 inch của Z Flip 4. Điều đó làm cho nó chỉ nhỏ hơn một chút so với màn hình phía trước 3.6 inch trên Motorola Razr Plus.

Hầu hết mọi người vẫn sẽ sử dụng màn hình trong 6.7 inch của Z Flip 5 cho các tác vụ như đọc tin tức, chơi trò chơi và duyệt mạng xã hội. Nhưng màn hình lớn hơn có thể làm cho Z Flip trở nên hữu ích hơn theo những cách khác, giúp người dung tháo tác nhanh chóng và gọn gàng hơn, như cuộn qua Google Maps, nhập ứng dụng tin nhắn và thậm chí xem đoạn giới thiệu phim trên YouTube mà không cần mở điện thoại. Bạn không thể thực hiện bất kỳ thao tác nào trên màn hình ngoài của Z Flip 4.

Nhưng bạn sẽ không thể sử dụng mọi ứng dụng trên màn hình phía trước. Samsung muốn tập trung vào các trường hợp sử dụng phù hợp với màn hình ngoài, chẳng hạn như nhanh chóng kiểm tra chỉ đường hoặc trả lời tin nhắn, đó là lý do tại sao chỉ có khoảng 10 ứng dụng khả dụng trên Flex Window khi ra mắt. Nếu muốn thử các ứng dụng khác trên màn hình ngoài, bạn có thể cài đặt Good Lock, một ứng dụng dành cho thiết bị Samsung cho phép mọi người tùy chỉnh giao diện điện thoại của họ.

Các ứng dụng trên màn hình chuyển tiếp liền mạch sang màn hình bên trong 6.7 inch khi bạn mở điện thoại. Màn hình ngoài có cảm giác như nó được thiết kế chủ yếu để chạy các widget hơn là các ứng dụng đầy đủ. Các tiện ích này là thứ đầu tiên bạn nhìn thấy khi bật màn hình ngoài và chúng cung cấp chế độ xem lớn hơn về thời tiết, lịch, báo thức, điều khiển thiết bị được kết nối và các thông tin nhỏ khác so với màn hình cực nhỏ của Z Flip 4. Bạn có thể xóa hoặc sắp xếp lại các tiện ích này trên màn hình ngoài hoặc trong menu cài đặt của điện thoại.

Loạt nâng cấp hữu ích

Z Flip 5 cũng có một bản lề mới mà Samsung gọi là bản lề Flex. Điều này cho phép thiết bị có thể gập hoàn toàn, mà không có khe hở hình nêm như trên các thiết bị Galaxy Z Flip và Fold trước đây.

Theo Samsung, điều này không chỉ làm cho điện thoại có cảm giác nhỏ gọn hơn mà còn cải thiện độ bền. Bản lề mới có ít bộ phận chuyển động hơn so với phiên bản trước nên ít bị hư hỏng hơn. Cả hai thiết bị có thể gập lại mới của Samsung đều có xếp hạng khả năng chống nước IPX8, cho phép chúng chịu được ngâm trong nước ở độ sâu 1.5 mét trong tối đa 30 phút. Đó là đánh giá độ bền tương tự như các thiết bị năm ngoái.

Màn hình và bản lề là những nâng cấp lớn nhất của Galaxy Z Flip 5. Mặt khác, điện thoại được nâng cấp bộ xử lý thông thường lên Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2 cho Galaxy. Đó cũng chính là con chip cung cấp năng lượng cho dòng Galaxy S23, giúp cải thiện thời lượng pin và khả năng xử lý hình ảnh. Người yêu công nghệ đang mong chờ xem liệu điều đó có đúng với Galaxy Z Flip 5 hay không.

Samsung đang dựa vào con chip này để gánh vác gánh nặng kéo dài thời lượng pin của Z Flip 5, vì nó có cùng dung lượng pin 3.700mAh như Z Flip 4. Bộ nhớ cơ sở cũng tăng từ 128GB lên 256GB trên Z Flip 5 so với Z Flip 4, một thay đổi mà Samsung cũng đã thực hiện cho Galaxy S23 Plus vào đầu năm nay.

Máy ảnh luôn là một phần quan trọng của dòng Galaxy Z Flip, nhưng Z Flip 5 có phần cứng máy ảnh tương tự so với mẫu năm ngoái. Điều đó bao gồm camera chính 12 megapixel, camera góc siêu rộng 12 megapixel và camera selfie 10 megapixel. Sự khác biệt trong năm nay là các máy ảnh có lớp phủ ống kính mới giúp giảm hiện tượng lóa ống kính. Hy vọng rằng điều này, kết hợp với bộ xử lý mới, sẽ cải thiện camera của Galaxy Z Flip. Và tất nhiên, màn hình ngoài mở rộng của Z Flip 5 cũng có nghĩa là bạn sẽ có kính ngắm rộng hơn để chụp ảnh tự sướng khi đóng điện thoại.

Trải nghiệm phần mềm của Galaxy Z Flip 5 phần lớn giống với Z Flip 4, nhưng Samsung đã bổ sung thêm nhiều tích hợp hơn với Galaxy Watch 6 mới. Ví dụ: khi ứng dụng máy ảnh đang mở và bạn gập Flip 5 lại một nửa để đặt nó ở Chế độ linh hoạt và bạn sẽ thấy biểu tượng cho ứng dụng điều khiển máy ảnh bật lên trên mặt đồng hồ của Galaxy Watch 6.

Điều này cho phép bạn xem bản xem trước của những gì bạn đang chụp và thay đổi các góc từ cổ tay của bạn. Bản thân ứng dụng này không phải là mới, nhưng khả năng hiển thị của đồng hồ khi phát hiện ra rằng bạn đang chụp ảnh ở “chế độ linh hoạt” là có.

Galaxy Z Flip 5 giống như nỗ lực của Samsung nhằm giải quyết những nhược điểm lớn nhất của thế hệ trước. Với những cải tiến hiện có của Z Flip 5, hy vọng Samsung sẽ đẩy mạnh những ý tưởng đó hơn nữa.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article