Saint Laurent Le Smoking, khẳng định đẳng cấp may đo đỉnh cao của nhà mốt couture 60 năm lịch sử
StyleNewsTrends

Saint Laurent Le Smoking, khẳng định đẳng cấp may đo đỉnh cao của nhà mốt couture 60 năm lịch sử

Thời trang của Saint Laurent luôn đi cùng với di sản Le Smoking, thiết kế tuxedo suits kinh điển tạo nên cuộc cách mạng thời trang thưở bấy giờ. Trong bộ sưu tập ứng dụng mùa Thu 2020 dành cho nam giới, giám đốc sáng tạo Anthony Vacarello đã mang cảm hứng Le Smoking suits vào các thiết kế âu phục của thương hiệu.

Ký ức nữ quyền 1975

Mỗi khi bộ suit Le Smoking của Yves Saint Laurent được gợi nhắc, hình ảnh năm 1975 của Helmut Newton về người phụ nữ mái tóc bóng mượt, bất cần đứng giữa con đường Paris, mang trên mình bộ suit huyền thoại lại ùa về. Trong thời đại ảnh động như ngày nay, bức ảnh vẫn là một tác phẩm quan trọng với sự gợi cảm cao độ, vượt qua những quy chuẩn phân giới truyền thống – trang phục dạ tiệc “nam giới” đẹp lạ kì giữa góc phố thường ngày.

Monsieur Yves Saint Laurent và khởi nguyên của Le Smoking

Tuy nhiên, Le Smoking đã sống nhiều năm trước khi tấm ảnh ấy ra đời. Monsieur Yves Saint Laurent trình diễn bộ tuxedo đen cùng ve áo satin này trong buổi trình diễn năm 1966. Lần đầu ra mắt, Le Smoking không chiếm được thiện cảm của các khán giả nữ. Sở dĩ như vậy, với họ, suit là của đàn ông. Không từ bỏ tham vọng, nhà thiết kế tiếp tục cho ra mắt một phiên bản khác của Le Smoking. Lần này, ông ra mắt tại nhãn hiệu Rive Gauche mang phong cách trẻ trung hơn. Và lịch sử của Le Smoking bắt đầu từ đó.

Chất liệu satin đặc trưng

Nhờ có Monsieur Yves Saint Laurent, phụ nữ trở nên mạnh mẽ hơn trong bộ trang phục vốn dành cho quý ông. Sở dĩ, Le Smoking là cái tên nhằm ám chỉ những người đàn ông trong phòng thuốc. Chất liệu satin cho ve áo và sọc quần giúp tàn thuốc lăn xuống mà không bị dính. Đến nay, dù cho mục đích nào, những bộ suit Saint Laurent Le Smoking vẫn sở hữu chất liệu satin đặc trưng.

Dấu ấn trường tồn qua nhiều phiên bản

Áo khoác Le Smoking có thiết kế vai sắc nét, sử dụng miếng đệm vai được cắt thủ công. Trong các phiên bản cổ điển, áo khoác Le Smoking đi kèm với ve xếch hoặc ve trơn. Điểm đặc trưng này thường thấy ở những nàng thơ của nhà mốt như Catherine Deneuve và Betty Catroux. Qua nhiều năm, Le Smoking được “lột xác” ở cả chất liệu và kiểu dáng, như tuxedo và jumpsuits.

Như một lẽ hiển nhiên, Le Smoking là biểu tượng cho phong cách may mặc nam giới tại Maison. Chiếc áo bất chấp luật lệ, tạo nên cá tính quý ông chất chơi. Dưới thời Anthony Vaccarello, chiếc áo sở hữu nhiều tái bản khác nhau. Trong bộ sưu tập mùa Đông 2019, nhà thiết kế đã thử nghiệm chi tiết ve áo. Ông tạo nên một kiểu dáng từa tựa chiếc áo khoác button-up. Đến mùa Xuân 2020, ông biến chiếc áo thành một phiên bản xén cao. Đến Thu Đông 2020, Le Smoking mang trên mình chiếc ve áo quá cỡ. Cùng với đó là hai hàng nút cố định trước bụng, khóa bởi nút áo nằm cuối ve áo.

Lời kết

Bộ suit Le Smoking đã trải qua nhiều thập kỷ, với nhiều phiên bản khác nhau. Nhưng sau cùng, đây vẫn là món thời trang dạ tiệc quan trọng. Sự thời thượng càng được nhân đôi cùng quần jeans đen, toát lên tinh thần grunge cool ngầu. Chiếc áo biểu tượng này đã trở thành một phần không thể thiếu của mọi tủ đồ phái mạnh.

Vacarello khẳng định:

Bạn cần tuxedo? Hãy đến Saint Laurent. Ở đây không có chỗ cho tuxedo nửa mùa.

 

Related Article