Quan điểm: Không chỉ phụ nữ mới cần #BodyPositivity, đàn ông cũng thế!
Health & FitnessGrooming

Quan điểm: Không chỉ phụ nữ mới cần #BodyPositivity, đàn ông cũng thế!

Trong năm 2020, trào lưu “Body Positivity” nổi lên mạnh mẽ, động viên người phụ nữ đứng lên chống lại những thước đo của mạng xã hội về ngoại hình và số đo. #Bodypositivity được hơn 11.5 triệu tag trên Instagram tính đến cuối năm 2019. Khắp mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những người phụ nữ tự tin trong trang phục và vóc dáng của mình. Nhưng vô hình chung, người ta quên mất rằng nửa còn lại của thế giời cũng có lúc tự ti về bản thân.

Mạng xã hội thật tuyệt vời. Đặc biệt là khi nó giúp chúng ta kết nối với những con người tưởng chừng như rất xa vời. Tuy nhiên, việc tiếp xúc quá nhiều với những tiêu chuẩn đặt ra trên mạng xã hội khiến chúng ta cứ mải mải miết chạy theo sắc đẹp vô thực thay vì học cách chấp nhận và yêu bản thân. Thật ra, triệu chứng này đã xuất hiện từ rất lâu trước đó, thuở tivi và các phương tiện truyền thông bắt đầu trở nên phổ biến.

Khi chúng ta khai thác sâu hơn về các khía cạnh khác của #BodyPositivity, thực tế cho thấy phụ nữ không phải là những người duy nhất tự ti. Thống kê cho thấy chỉ số tự ti về hình thể của phái mạnh đang ngày một tăng cao. Nguyên nhân của sự mặc cảm này chính là văn hóa nam tính cổ hủ, khiến cho đàn ông ngại bày tỏ những trăn trở của họ.

Điều cấp thiết hiện nay là cần có ai đó lên tiếng về vấn đề #BodyPositivity ở nam giới và sự tự tin. Như đã nói ở trên, mặc dù #BodyPositivity trên Instagram được hưởng ứng rộng rãi, nhưng hiếm có sự tham gia của nam giới.

#BodyPositivity ở nam giới: sự tự ti không nói thành lời

Theo khảo sát của Men and Body Positvity Here, 26% nam giới thú nhận rằng họ không thoải mái với cơ thể của mình. Họ có những bình luận như: “Tôi mong mình bớt ồm yếu, vì chỉ có đàn ông cơ bắp mới nổi trên mạng”; “Trên các quảng cáo làm đẹp của nam giới cũng toàn những anh sáu múi” hay “Ngay cả những khuyết điểm nhỏ nhất trên da cũng được chỉnh sửa. Vô hình chung, điều này mang đến những ảo vọng cho một người về bản thân và cả hình mẫu bạn đời mong muốn”.

Hơn một nửa số đàn ông nhấn mạnh rằng họ muốn ở size vừa. Cùng với 96% phụ nữ mong muốn ở size nhỏ. Trái với phụ nữ luôn cố gắng trở nên gầy hơn. Đàn ông thường áp lực việc trở nên cơ bắp.

Các tác nhân ảnh hưởng

33% nam giới tham gia phỏng vấn cũng đồng ý rằng việc nội dung trên mạng xã hội ảnh hưởng đến sự mặc cảm về hình thể của họ. Mặc dù con số này với phụ nữ lớn hơn nhiều lần, nó cũng đã thể hiện rằng một phần ba nam giới chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi những nội dung online.

Một nghiên tương tự cho thấy sự tự ti hình thể ở nam giới bắt đầu từ những năm tuổi thiếu niên, dần dà trở thành nỗi ám ảnh đến lúc trưởng thành. Năm 2016, BBC đã thực hiện một cuộc khảo sát. Kết quả thu về thật sốc: 55% thiếu niên từ 8 đến 18 tuổi sẵn sàng thay đổi chế độ ăn để cải thiện vóc dáng. Bốn nguồn áp lực chính đến từ bạn bè (68%), mạng xã hội (57%), quảng cáo (53%) và người nổi tiếng (49%). Thêm nữa, hơn một nửa người phỏng vấn cho biết họ gặp khó khăn khi nói về vấn đề này.

Chúng ta có thể làm gì để ngăn chặn tình trạng này?

Ngừng việc bình luận lung tung

Chúng ta không thể phủ nhận về thói quen bình phẩm về người khác. Điều tàn nhẫn hơn cả là sử dụng vẻ bề ngoài để phán xét tính cách của một người. Nhưng xin bạn hãy nhớ, đừng trông mặt mà bắt hình dong.

“Đàn ông nên sẽ không để tâm mấy chuyện nhỏ nhặt này đâu”. Nhận định này đi rất xa sự thật. Nhận xét vu vơ về ngoại hình của người khác và tin rằng họ cũng xem chuyện này như trò đùa là một hành động độc hại. Bạn cảm thấy như thế nào nếu như bị cười cợt về thứ mà mình đang tự ti? Nếu không thể nói những điều tốt đẹp thì tốt nhất ta nên im lặng. Có hàng tỷ câu đùa mà không sử dụng khuôn mặt của người khác.

Cổ vũ sự khác biệt

Tham gia vào việc nâng cao nhận thức về vấn đề đa dạng và cá thể hóa và ủng hộ các thương hiệu hay cá nhân đang làm điều tương tự. Bởi lẽ, một chiến dịch thành công sẽ lôi kéo các thương hiệu khác làm điều tương tự và thiết lập một tiêu chuẩn mới.

Quan tâm những người yêu thương

Bắt đầu những cuộc hội thoại ủng hộ và yêu thương với những người thân thiết chính là bước quan trọng vì nó biểu hiện cho sự chân thành và tin tưởng. Nếu bạn cảm thấy bạn mình suy sụp hay tự miêu tả về bản thân một các tiêu cực, hãy đề cập đến vấn đề này và nói chuyện.  Đừng làm lơ những dấu hiệu, động viên họ nói về cảm giác của mình và lắng nghe họ.

Hạn chế theo dõi các Influencer trên Instagram

Hãy biết chọn lọc giữa hàng loạt tài khoản truyền cảm hứng giữ dáng. Người nổi tiếng ở thế kỷ 21 còn bao gồm các Instagram Influencer. Đó là công việc của họ để trông như vậy. Một chút cảm hứng về phong cách hay trang điểm là điều tốt, nhưng đừng lo lắng vì nó không giống y chang mẫu. Bởi vì, mỗi chúng ta đều độc nhất.

Chúng ta sử dụng mạng xã hội mỗi ngày. Mật độ tiếp xúc cao với các chuẩn mực cơ thể được lý tưởng hóa sẽ có ảnh hưởng nhất định lên lòng tự tôn của bạn. Các nền tảng như Instagram đã được chứng minh là tác nhân chủ yếu cho các suy nghĩ tiêu cực về cơ thể.

Thử hỏi, nếu không chấp nhận bản thân, làm sao bạn có thể yêu cơ thể của mình? Hãy dũng cảm cắt bỏ thứ năng lượng tiêu cực này ra khỏi cuộc sống. Xem các tài khoản kia như nguồn cảm hứng, không phải luật lệ. Follow bạn bè hay những thứ khiến bạn hạnh phúc. Luôn nhắc nhở bản thân rằng những gì bạn thấy trên mạng xã hội đều có một phần ảo. Hình ảnh thể được chỉnh sửa dễ dàng. Có khi hình mẫu lí tưởng mà bạn đang theo đuổi nhìn khác hẳn ngoài đời.

Phiên bản của chính mình là phiên bản độc nhất

Bạn hoàn hảo theo cách riêng của mình. Hãy là chính bạn và không nên quá cố gắng để trông giống bất kỳ ai! Chủ nghĩa cá nhân là thứ tuyệt vời và quan trọng nhất trong cuộc sống. Vậy thì, đừng ngần ngại mà hãy trân trọng những khía cạnh độc đáo về ngoại hình của mình. Cuộc chiến này vẫn còn dài và những bước đi quan trọng đang được thực hiện. Tuy nhiên, việc nhận thức rằng nam giới cũng có thể bị ảnh hưởng sẽ giúp ta hiểu được tầm quan trọng của #BodyPositivity.

 

Related Article