Producer WOKEUP: Tự tin vào cá tính âm nhạc và vững bước tiến về phía trước
TrendsTalent Hub

Producer WOKEUP: Tự tin vào cá tính âm nhạc và vững bước tiến về phía trước

WOKEUP, nghệ sĩ trực thuộc S•HUBE LABEL, là producer trẻ tuổi nhất trong số các producer đồng hành trong Rap Việt 2023, nhưng chàng trai trẻ không hề lu mờ trước các đàn anh. Điều tôi cảm thấy thú vị ở bạn đó là cách bạn tư duy và đón nhận áp lực đến từ công việc nhiều sự cạnh tranh và đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng này. Dù cho bất kỳ điều gì đang chờ phía trước, bạn luôn chọn tin tưởng tuyệt đối vào bản thân và tập trung vào mục đích quan trọng nhất của mình.

Xin chào WOKEUP, tôi đã rất ấn tượng khi biết bạn là một trong những nhà sản xuất âm nhạc trẻ tuổi góp mặt ở “Rap Việt” mùa 3. Trước khi nhận lời trở thành một phần quan trọng trong một chương trình thực tế rất được yêu thích, bạn đã chuẩn bị những gì, cả về tinh thần lẫn chiến lược?

Đây là lần đầu tiên WOKEUP tham dự một chương trình truyền hình, đặc biệt là một sân chơi lớn với tính cạnh tranh cao như “Rap Việt”, nên mình và team đã có những sự chuẩn bị về mặt tinh thần và học cách đón nhận mọi thứ đến với mình. Song song đó, WOKEUP và anh Andree cũng có những kế hoạch về chiến lược như “màu nhạc” và điểm qua các thí sinh tiềm năng trước khi bước vào cuộc chơi.

Đến với “Rap Việt”, bạn cùng producer 2pillz mang đến một món quà ra mắt, đó là thực hiện beat cho ca khúc chủ đề “We Go Hard”. Và sự đón nhận của người hâm mộ là rất tốt. Tôi muốn biết nhiều hơn về quá trình mà cả hai đã song hành để tạo ra sản phẩm này?

WOKEUP và 2pillz đã có rất nhiều sản phẩm với nhau và 2pillz có lẽ là producer làm việc ăn ý với mình nhất. Bọn mình quyết định cùng nhau tham gia sản xuất một bài hát với sức nặng có thể nói là lớn nhất của chương trình, vì nó không chỉ là ca khúc thể hiện màu sắc mùa 3 của “Rap Việt”, mà còn là một tiền đề cho chương trình. Anh JustaTee và ban tổ chức “đặt hàng” hai anh em một bản phối với những gạch đầu dòng như hào hùng, dân tộc, năng lượng, trẻ trung, và họ muốn bản phối phải thể hiện phong cách của “WOKEUP và 2pillz”. Hai anh em mất rất nhiều thời gian mới có thể hoàn thiện dự án này vì độ chi tiết, cũng như khó khăn đến từ việc kết hợp mọi thứ sao cho mạch lạc và thật hài hòa.

“Rap Việt” đã đi đến mùa 3, cũng đồng nghĩa với việc công chúng kỳ vọng cao hơn và khắc khe hơn với trải nghiệm âm nhạc mà họ sẽ nhận được. Sức nặng này có làm bạn chùn chân không và những từ khóa nào đã giúp bạn vượt qua trở ngại về mặt tâm lý?

Xuất phát điểm và định hướng của “Rap Việt” từ đầu đã là một sân chơi nhằm giúp cho nhạc Rap/Hip-hop có thể thu hẹp khoảng cách với đại chúng, nên bài toán khó nằm ở việc phải cân bằng yếu tố “dễ nghe” của một bài hát và cá tính âm nhạc của người nghệ sĩ. Áp lực của mình đến từ việc phải sản xuất nhiều bản nhạc trong một thời gian ngắn và đồng thời phải đáp ứng được những yếu tốt trên một cách chỉn chu nhất. Chính sự tự tin với cá tính âm nhạc của bản thân và sự cởi mở với những yếu tố mới trong âm nhạc là hai từ khoá đã giúp WOKEUP an tâm hơn, khi tiếp nhận và xử lý những đề bài khó khi tham gia chương trình.

Đặc biệt hơn, bạn còn đồng hành cùng đội HLV Andree Right Hand với vai trò là một nhà sản xuất âm nhạc riêng, cái bắt tay thú vị này đã đến như thế nào?

Thật ra, hai anh em chơi thân từ rất lâu và đã hợp tác với nhau kha khá sản phẩm mà trong tương lai sẽ sớm ra mắt. Khi nhận được lời mời đồng hành cùng team anh Andree trong vai trò quan trọng như vậy, mình cảm thấy biết ơn anh vì đã tin tưởng WOKEUP và âm nhạc của WOKEUP có thể giúp team anh Andree đối đầu với các đội khác trong chương trình năm nay.

“Rap Việt” mùa 3 đang đến hồi cao trào, và bạn quả quyết rằng đội của HLV Andree Right Hand đến sân chơi là “để tạo hit, những bài nhạc có giá trị replay cao”. Rất tự tin, và sự tự tin chỉ đến khi người ta biết mình muốn gì và có thể làm được những gì. Vậy một công thức để tạo hit với bạn là gì, và ngoài ra, bạn muốn truyền tải tinh thần/thông điệp nào trong các sản phẩm của mình?

Với mình, công thức tạo ra một bài hit là chọn những thứ đơn giản nhưng hiệu quả. Sự thành công của nhiều ca khúc trên thị trường nói chung và các bài hát đến từ “Rap Việt” nói riêng, đều đã chứng minh công thức trên là đúng. Tinh thần mà WOKEUP muốn truyền tải luôn là năng lượng tích cực trong cuộc sống. Team WOKEUP và anh Andree muốn tạo ra những bản nhạc đem đến nguồn động lực cho mọi người trong nhiều mặt của cuộc sống.

Giờ tôi bắt đầu tò mò nhiều hơn về những bước đi đầu tiên của bạn trong hành trình trở thành một producer, điều gì làm bạn thích thú ở công việc này?

Nói về khởi đầu với âm nhạc, mình đã có thời gian 17-18 năm chơi với nhạc cụ piano. Lúc mới bắt đầu học làm nhạc, WOKEUP dành hàng ngày hàng giờ mày mò các kiến thức trên YouTube, và có một kỷ niệm đáng nhớ là việc mình nghe đi nghe lại video anh Touliver làm beat cho bài “Lời nói dối chân thật”. Sau đó mình cố học và làm lại phần phối của bài hát đó (cười). WOKEUP chỉ đơn giản là một người yêu nhạc, khao khát làm ra nhạc hay, thưởng thức những giai điệu hay. Đó chính là lý do WOKEUP yêu công việc này.

Điều mà những nhà sản xuất trẻ ngày nay được hưởng lợi là gì? Đó có phải là sự thông thạo và làm quen sớm với công nghệ trong quá trình làm nhạc? Hoặc bất kỳ điều gì khác mà tôi chưa được biết, bạn có thể chia sẻ một chút không?

Chắc chắn công nghệ là lợi thế lớn nhất của của các nhà sản xuất trẻ hiện nay. Việc tìm kiếm và học về các kiến thức sản xuất trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, khi chúng có rất nhiều trên các nền tảng như YouTube hay TikTok. Một lợi thế nữa có lẽ là việc nghề producer đã được đón nhận nhiều hơn xưa, cũng như chỗ đứng của các nhà sản xuất âm nhạc cũng được đề cao hơn.

Gần như công chúng lẫn giới chuyên môn luôn đặt một sự kỳ vọng rất lớn (hoặc phỏng đoán) về khả năng sáng tạo và bứt phá của gen Z. Tôi thấy có lý do khi người ta mong chờ nhiều như vậy ở lứa trẻ, nhưng làm việc mà luôn trong trạng thái phải đổi mới liên tục có làm bạn thấy ngột ngạt hoặc chịu áp lực quá lớn không?

Mình chưa bao giờ xem đó là áp lực vì WOKEUP nghĩ đó đơn thuần là một nguồn động lực để các nhà sản xuất cạnh tranh mạnh mẽ hơn, đưa ra những sản phẩm xuất sắc và hoàn thiện hơn. Mình nghĩ tiêu chuẩn và sự kỳ vọng của khán giả sẽ ngày càng nâng cao lên, và đây là điều kiện cần để nhạc Việt có thể phát triển và làm mới mình, từ đó mới đáp ứng được những mong mỏi của người nghe.

Gen Z cả thèm chóng chán vì họ có nhiều sự lựa chọn và đặc biệt là có khả năng thích nghi cao, vậy sự cam kết của bạn dành cho với công việc producer như thế nào?

Tình yêu WOKEUP dành cho âm nhạc là quá lớn, nếu không phải nói là phát cuồng vì nó. Mình yêu âm nhạc từ năm 5 tuổi khi lần đầu chạm vào những phím đàn piano, và tình yêu đó đến giờ vẫn bền bỉ và rực cháy. Bên cạnh đó, WOKEUP luôn cố học hỏi và tiếp thu những kỹ năng mới, cũng như dòng nhạc mới và cập nhật những làn sóng âm nhạc mới từ những nghệ sĩ nước trong và ngoài nước.

Tôi nghĩ là mỗi một sản phẩm cũng thể hiện một số cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của bạn. Đâu là 3 ca khúc mà bạn cho rằng đánh dấu những bước chuyển đáng kể của mình trong quá trình trở thành một producer chuyên nghiệp?

Đầu tiên là bài hát “Lời cảm ơn” của tlinh và Mỹ Anh, ca khúc đánh dấu lần đầu tiên tên của mình được biết đến rộng rãi hơn khi được tham gia dự án của một giải thưởng quy mô cùng các anh chị producer, nghệ sĩ lớn. Ca khúc tiếp theo là “Ghệ iu dấu của em ơi” với hai người bạn rất thân tlinh và 2pillz. Đó cũng là lần đầu WOKEUP thấy một bài RnB với một bản phối đậm Âu Mỹ được đón nhận rộng rãi ở Việt Nam, và có những con số đi cùng để chứng minh sự thành công của sản phẩm. Cuối cùng là “We Go Hard”, bài hát chủ đề của “Rap Việt” 2023, ca khúc giúp WOKEUP và màu nhạc chủ đạo của mình tăng độ nhận diện đáng kể. Đặc biệt, việc được kết hợp với JustaTee, người anh WOKEUP rất ngưỡng mộ, là một cột mốc tuyệt vời và đáng nhớ trong con đường hoạt động âm nhạc của mình.

Vậy đâu là sự khác biệt của những bản phối đến từ WOKEUP so với các producer khác?

WOKEUP nghĩ sự khác biệt là việc WOKEUP rất thích những chất liệu của nhạc Âu Mỹ, tất cả các sản phẩm của WOKEUP đều mang đậm màu sắc đó. Điều này đến từ việc WOKEUP có một sự am hiểu và gần gũi nhất định với âm nhạc Âu Mỹ, khoảng thời gian dài sinh sống ở Mỹ đã phần nào định hình cá tính âm nhạc của mình.

Định hướng phát triển của bạn trong tương lai sẽ như thế nào, khi mà bạn đang đầu quân cho S•HUBE Label, một công ty âm nhạc có tầm nhìn đào tạo và phát triển các nhà sản xuất âm nhạc, nhạc sĩ, hòa âm phối khí và kỹ sư âm thanh?

Trước mắt, WOKEUP sẽ tập trung hoàn thiện thật tốt hành trình của mình tại “Rap Việt”, và sau đó sẽ trình làng những sản phẩm âm nhạc mới mà mình đã hợp tác cùng nhiều anh chị em nghệ sĩ. S•HUBE là ngôi nhà âm nhạc tập hợp rất nhiều anh em sản xuất âm nhạc dẫn đầu thị trường, WOKEUP cảm thấy biết ơn và vinh dự khi được đứng cùng hàng ngũ với những con người tài năng ở đây. Các anh luôn là một nguồn động lực cho WOKEUP. Em út của gia đình sẽ cố gắng và học hỏi nhiều hơn để cùng các anh em S•HUBE mang đến những sản phẩm âm nhạc chất lượng cho các bạn khán giả.

Cảm ơn những chia sẻ của bạn!

Giám đốc hình ảnh: Aiden Nguyễn
Nhiếp ảnh gia: Quang Ming
Stylist: KIENDUCNGUYEN
Trang điểm và làm tóc: Đặng Trí Viễn
Trợ lý hình ảnh: Nicky
Sản xuất: Hồ Minh Mẫn
Quản lý dự án: Yến Phạm
Phỏng vấn và biên tập: Huyền My Trương
 

Related Article