Phương Vũ: Tâm đắc với mọi cảnh quay “Biết đâu mà lần”
LifestyleMusic & Film

Phương Vũ: Tâm đắc với mọi cảnh quay “Biết đâu mà lần”

Sự cá tính, liều lĩnh thách thức mọi quy chuẩn đã trở thành nét đặc biệt “cộp mác” Phương Vũ. Những sản phẩm từ tay đạo diễn trẻ tài năng này luôn đem người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Một sản phẩm gần đây nhất được ekip của Phương Vũ thực hiện chính là MV “Biết đâu mà lần” của nam rapper Tage. Như một sự đáp trả các “hater”, “Biết đâu mà lần”  là những giai điệu rock-rap mang nguồn năng lượng mãnh liệt và ma mị. Dù có làm gì thì vẫn sẽ có những người dèm pha, chê bai khiến Tage không biết đâu mà lần. Và thay vì quan tâm những điều đó, Tage sẽ lựa chọn tỏa sáng bằng con đường riêng của chính mình: “Ối a thiên hạ, nói chi mặc kệ, nói chi mặc kệ, cứ bỏ ngoài tai”. Về phần nhìn, “Biết đâu mà lần” mô phỏng cuộc “chạm trán” giữa phần “con” và phần “người” bên trong Tage thông qua những cảnh quay nghệ và lạ. 

Biên tập Men’s Folio Vietnam đã có cơ hội trò chuyện với Phương Vũ – đạo diễn MV “Biết đâu mà lần” để hiểu hơn về câu chuyện đằng sau ống kính. 

Vì sao Phương Vũ và ekip nhận lời thực hiện MV “Biết đâu mà lần” của Tage?

Khi nhận thực hiện một MV nào đó, tôi luôn mong muốn làm việc cùng những nghệ sĩ có nhiều chất liệu để cùng sáng tạo ra một sản phẩm độc đáo, để lại một giá trị thực sự. Và Tage là một người như thế. Khi tiếp xúc với Tage, tôi thấy bạn rất có cá tính và “vibe” rõ ràng trong cách nói chuyện, tư duy làm nhạc. Đặc biệt, bất cứ cảnh quay nào tôi đề xuất, bạn không những không từ chối mà còn muốn thử nghiệm nhiều thứ mới mẻ, không bị an toàn. Mặc dù set quay lần này, chúng tôi làm việc khá “indie” và không mất quá nhiều kinh phí nhưng bởi Tage có nhiều chất liệu để khai thác nên chúng tôi kỳ vọng tạo ra một sản phẩm thật sự sáng tạo.

Câu chuyện được dàn dựng trong “Biết đâu mà lần” được lấy cảm hứng từ đâu và đem đến thông điệp gì thông qua phần nhìn?

Chúng tôi cũng không lấy quá nhiều ý tưởng từ bên ngoài mà đơn giản chỉ là muốn tạo ra những thứ đẹp, có thể đem đến hiệu ứng tốt về mặt visual. “Biết đâu mà lần” là câu chuyện lấy cảm hứng từ chính Tage. Tage có chia sẻ rằng bình thường là một người khá hiền, có phần trẻ con nhưng khi viết nhạc, làm nhạc thì có một tính cách khác nổi dậy bên trong bạn. Hai phần tính cách đó cùng tồn tại và  được thể hiện rất rõ trong MV. Thường thì mình sẽ có xu hướng cố gắng chống trả phần “con” nhưng thật ra, nếu biết cách hòa hợp cả hai thì sẽ có rất nhiều nguồn năng lượng mạnh. 

“Nghe đồn” ekip đã làm lụt một văn phòng tầng 10 và nước tràn theo thang máy xuống tầng 9. Anh có thể chia sẻ rõ hơn về kỉ niệm bất ổn này và cả những câu chuyện khác?

Văn phòng nơi chúng tôi quay MV nằm trong một chung cư cũ, được tài trợ. Trong đó có một cảnh quay phun nước nên chúng tôi đã xin anh chủ có thể đốt khói để vòi báo cháy phun nước. Lượng nước xả ra nhiều nên đã tràn xuống tầng 9, chúng tôi đã cùng nhau dọn dẹp do không có đủ chi phí thuê người. Nói chung là MV này được thực hiện khá độc lập và gần như mọi thứ đều tự làm, tự chuẩn bị nhưng chúng tôi nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ những người xung quanh nên quá trình làm việc để lại nhiều kỉ niệm vui. 

Trong MV này, cảnh quay nào khiến ekip phải quay đi quay lại nhiều lần nhất? Cảnh quay nào mà anh tâm đắc nhất?

Đa số cảnh quay đều được ekip lên kế hoạch khá kĩ, kể cả những cảnh cháy, chúng tôi đã chuẩn bị áo giáp, keo chống cháy đàng hoàng chứ không làm liều nên hầu như mọi thứ khá suôn sẻ. Bản thân tôi cũng tâm đắc rất nhiều cảnh bởi vì quá trình thực hiện chuyên nghiệp, nhịp quay chắc chắn,… đúng với mong đợi của mình. Cảnh quay đầu tiên khi Tage nhìn thấy những con quỷ xung quanh và hút thuốc, cảnh trong quán bar,… là những cảnh tôi đều rất thích.

MV “Biết đâu mà lần” mang màu sắc khá “dark”, thậm chí có phần hơi dị. Anh có nghĩ điều đó sẽ ngăn cản khả năng tiếp cận đến khán giả không?

Nói thật, tôi không nghĩ quá nhiều về chuyện đó bởi cảm nhận nào cũng sẽ có, tùy vào gu của mỗi người. Nếu đã có những ca khúc vui thì cũng cần có những ca khúc mang tinh thần như “Biết đâu mà lần”. Tôi mong mọi người sẽ nhìn thấy và đón nhận những góc nhìn mới mẻ hơn, sáng tạo hơn chứ không mong làm ra những thứ đã quá quen thuộc, gần gũi. 

Tôi tin sau khi làm một dự án nào đó, chúng ta ít nhiều sẽ rút ra được những kinh nghiệm làm việc. Sau MV “Biết đâu mà lần” anh có chiêm nghiệm hay đúc kết được điều gì không?

Sau “Biết đâu mà lần”, tôi càng chắc chắn về việc làm phim hay MV đôi khi không cần phải làm ra những thứ quá kinh khủng. Chỉ cần chúng ta có quyết tâm và sáng tạo thì hoàn toàn có thể làm ra những sản phẩm mang tầm quốc tế nhưng cái giá bỏ ra thì không quá cao.

Ảnh: Antiantiart
 

Related Article