“Pachinko” của Lee Min Ho và Youn Yuh Jung xuất sắc “tươi” 100% trên Rotten Tomatoes
Music & FilmFilm

“Pachinko” của Lee Min Ho và Youn Yuh Jung xuất sắc “tươi” 100% trên Rotten Tomatoes

Series của Apple TV+ với sự tham gia của “bà ngoại quốc dân”, diễn viên Hàn đầu tiên thắng Oscars Youn Yuh Jung và ngôi sao hạng A Lee Min Ho, đạt số điểm tuyệt đối trên Rotten Tomatoes với 10 đánh giá đầu tiên.

Được chuyển thể dựa trên tiểu thuyết cùng tên của tác giả Lee Min Jin, “Pachinko” (2022) viết lên một câu chuyện về chiến tranh và hòa bình, tình yêu và sự mất mát và cả hy vọng, ước mơ của bốn thế hệ trong một gia đình nhập cư người Hàn. Nhà sản xuất cho biết phải mất sáu đến bảy tháng để tuyển chọn các diễn viên chính trong phạm vi trên toàn thế giới. Theo đó, vai diễn khó nhất là vai Sun Ja tuổi teen và lý do Kim Min Ha được gọi tên bởi cô sở hữu nét đẹp vượt thời gian, vô cùng phù hợp với cột mốc thời gian trong phim.

“Pachinko” kể về cô gái Kim Sun Ja (Kim Min Ha vào vai thời còn trẻ/Youn Yuh Jung vào vai lúc tuổi xế chiều) sinh ra và lớn lên tại Busan, Hàn Quốc – thời điểm quốc gia này nằm dưới sự cai trị của Nhật Bản. Cô đã đem lòng yêu một người đàn ông tên là Koh Han Su (Lee Min Ho). Khi cô phát hiện người mình yêu đã kết hôn với người phụ nữ khác cũng là lúc cô biết mình đã mang thai. Sun Ja cảm thấy cả thế giới như sụp đổ trước mắt mình. Lúc bấy giờ, một linh mục nhà thờ tên là Baek Isak (Noh Sang Hyun) đã “cứu” cô bằng cách kết hôn với cô. Cô và Baek Isak sau đó chuyển đến Nhật Bản và hạ sinh con của mình. “Pachinko” khai thác sâu vào cuộc sống đầy thách thức của những người Hàn Quốc sống ở Nhật Bản vào thời điểm đó. Họ thường bị khinh thường, phân biệt đối xử và phải vật lộn để tồn tại.

Mùa đầu tiên của “Pachinko” với 8 tập phim sẽ phát sóng trên Apple TV+ kể từ ngày 25/3 và được kể qua ba thứ tiếng – Anh, Hàn và Nhật. Đảm nhận hai vai diễn quan trọng của phim, cả Lee Min Ho và Youn Yuh Jung đều được kỳ vọng rất nhiều về màn trình diễn của họ. Với kinh nghiệm diễn xuất phong phú của mình, cùng một “Minari” cũng có nội dung liên quan đến một gia đình nhập cư gây tiếng vang trước đó, Youn Yuh Jung đến với “Pachinko” như “cá gặp nước”, khẳng định sẽ chỉ có thăng hoa hơn mà thôi. Vào vai diễn một người đàn ông nhiều tham vọng, đầy dã tâm, xong cũng rất tình cảm, Lee Min Ho được mong chờ sẽ giúp anh thoát khỏi những hoài nghi về “diễn xuất một màu” và đặt ra một cột mốc mới cho sự nghiệp của chính mình.

Những thước phim đầu tiên đã được chiếu và nhận về những phản hồi cực tốt của giới phê bình chuyên môn từ Hollywood. Tờ The Hollywood Reporter đã không tiếc lời khen ngợi rằng: “Phim là một bức chân dung của sự đau khổ được cân bằng với một câu chuyện thú vị về sự kiên cường của gia đình và sức mạnh của phụ nữ. Quả là một câu chuyện về gia đình đầy tham vọng song cũng rất tình cảm.”

“‘Pachinko’ là một bộ phim truyền hình tuyệt đẹp được xây dựng dựa trên việc quan sát cả những sự rõ ràng và mơ hồ cùng một lúc. Đó là một câu chuyện kéo dài hàng thế kỷ dựa trên những ký ức hồi tưởng lại quá khứ. Nếu bản gốc bám theo thứ tự thời gian, bản chuyển thể sẽ chọn theo dõi Sun Ja hồi trẻ và Solomon khi trưởng thành (Jin Ha – con trai của Sun Ja) theo các chặng đường song song.” – Indie Wire chia sẻ về điều mình bị chinh phục bởi loạt phim này.

Bên cạnh đó, tờ Decider cũng khẳng định sức nặng của “Pachinko” khi quả quyết rằng cũng giống như các loại hình nghệ thuật khác, bộ phim này tạo ra phép màu thiêng liêng nhất – khiến bạn cảm thấy chúng ta đến cuối cùng cũng là con người. Bạn sẽ thấy mình được kết nối nhiều hơn với cha mẹ và ông bà của mình, với những người lạ ở thế giới ngoài kia và các nhân vật quay quanh thế giới của Sun Ja. Còn trang Collider cho biết “Pachinko” tiêu biểu cho cách kể chuyện trên cả tuyệt vời bằng hình ảnh, khi nó đi theo hướng riêng đầy sáng tạo của mình nhưng vẫn khiến khán giả cảm thấy say mê về cách nó thực hiện tầm nhìn của mình.

“Pachinko” có phải là cú hít tiếp theo của nền phim ảnh châu Á hay không có lẽ vẫn còn quá sớm để khẳng định nhưng đang trở thành một hiện tượng tại trời Tây là điều ta đang thấy. Nhưng sẽ không dừng lại tại đó, “Pachinko”  được biên kịch Soo Hugh đặt tham vọng sẽ là một series phim nói tiếng nước ngoài được đề cử trong hạng mục phim truyền hình dài tập tại Emmys.

Một số đánh giá về “Pachinko”:

Collider: A+

Awards Watch: A-

South China Morning Post: 3/5

London Evening Standard: 5/5

Rolling Stone: 4.5/5

Metacritic: 94

IndieWire: A-

Rotten Tomatoes: 100% (sau 10 bài review)

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article