NSX Will Vũ & Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng: Tin vào sự độc nhất vô nhị của Chị Chị Em Em 2
LifestyleMusic & Film

NSX Will Vũ & Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng: Tin vào sự độc nhất vô nhị của Chị Chị Em Em 2

Gặp gỡ nhà sản xuất Will Vũ và đạo diễn Vũ Ngọc Đãng trong một chiều gần kề với năm mới quả thực khiến tôi lâng lâng niềm vui sướng. Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện thẳng thắn về dự án “Chị Chị Em Em 2” mà hai anh tâm đắc.

Trong những chia sẻ mà bạn đọc sắp lắng nghe không có những câu trả lời nước đôi, càng không có sự ngập ngừng thiếu quyết đoán. Một nhà sản xuất trẻ và một đạo diễn dạn dày gió sương đang cùng nhau biến khoảng cách thế hệ trở thành một lợi thế cạnh tranh trong đường đua phim chiếu Tết.

Chúc mừng hai anh với một bộ phim bom tấn kết tết năm 2022. Điều mà tất cả mọi người quan tâm nhất ở thời điểm này là sự tự tin của hai anh với “Chị Chị Em Em 2” nhiều thế nào, khi có sự góp mặt của hai gương mặt nặng ký – “Nhà Bà Nữ”, “Siêu Lầy Gặp Siêu Lừa” và một số phim tái chiếu khác?  

Nhà sản xuất Will Vũ: Lúc các phim chưa chính thức công chiếu thì tôi chưa chắc chắn lắm về sự cạnh tranh của “Chị Chị Em Em 2”. Nhưng ở thời điểm hiện tại, tôi cực kỳ tự tin với tác phẩm của mình vì tính độc đáo của nó.

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng: Tôi tự tin 100% về sức công phá của “Chị Chị Em Em 2”.  Kỳ thực có rất nhiều lời mời dành cho tôi, nhưng nếu cảm thấy dự án không tiềm năng hoặc tỷ lệ thành công thấp, tôi sẽ từ chối ngay. Còn lý do tôi đặt lòng tin vào dự án với Will? Thứ nhất, phim Việt đôi lúc không cần quá xuất sắc, mà điều quan trọng nằm ở tinh thần tích cực, sự tươi sáng và tính độc lạ của cốt truyện. Yếu tố mới lạ của “Chị Chị Em Em 2” phải nói là độc nhất vô nhị, chưa từng được kể trên màn ảnh.

Đây là một bộ phim thời Pháp, nhưng không phải là một bầu không khí buồn bã với tiết tấu chậm, mà là một buổi tiệc thời trang mãn nhãn, tiết tấu và nhịp điệu kể chuyện hiện đại, mang tính giải trí cao. Dù nó vẫn có kịch tính nhưng không quá nặng nề. Đây là một bộ phim bom tấn trong dịp Tết này về mặt kinh phí. Phục trang cho quần chúng lên đến con số 1000 bộ. Các bối cảnh từ xa hoa lộng lẫy đến những khu chợ bình dân đều được đầu tư hoành tráng như nhau. Mục tiêu của chúng tôi là làm sao để khán giả cảm thấy đáng đồng tiền bát gạo khi ra rạp, còn nếu không, nó chẳng khác những bộ phim ta dễ dàng tìm xem trên Netflix hay các web drama trên Youtube.

Dù sự tự tin không cần phải nói thêm, tôi hiếu kỳ muốn biết hai anh xem dự án nào là “đối thủ” của mình trong đường đua phim Tết này?

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng: Có lẽ bạn sẽ cảm thấy hơi khó tin nhưng tôi không xem phim nào là đối thủ (cười). Tôi không nghĩ những phim khác chiếm hết hào quang của “Chị Chị Em Em 2”, hay phim tôi phải giành bằng mọi giá cái gọi là vị-trí-trung-tâm. Có một điều mà tôi dám khẳng định đó là “Chị Chị Em Em 2” đủ đặc biệt và mới lạ để không thất thế. Vì trong nghệ thuật, người ta chết vì cũ, chứ không chết vì dở. Tôi nghĩ thế này, nếu ba phim Tết đều hay thì không biết chừng khán giả sẽ xem nhiều hơn một phim, thay vì cân đo đong đếm nên xem phim nào loại phim nào. Nếu tình hình khả quan, doanh thu có thể lên đến cả ngàn tỷ chia đều cho các phim.

Nhà sản xuất Will Vũ: Tôi cũng không thấy “Chị Chị Em Em 2” có đối thủ. Năm nay là một năm rất thú vị, 3 phim Tết với ba thể loại và màu sắc khác nhau, nên mỗi phim có một nhóm khán giả riêng. Thật khó để đoán chính xác khán giả sẽ nghiêng về lựa chọn nào nhiều hơn vì gu của họ thay đổi liên tục.

Hai anh có đặt một con số cụ thể về doanh thu không, đặc biệt là trong một năm mà phim Việt mất uy tín như vậy?

Khi làm phim đúng như mong muốn và định hướng của mình đã quá sướng rồi. Chúng tôi tự tin phim sẽ thắng, còn thắng bao nhiêu còn tùy vào những yếu tố khác.

Ảnh: Tổng hợp

Mọi spotlight đều tập trung cho hai diễn viên Minh Hằng và Ngọc Trinh, vậy tôi có thể hiểu họ chính là “át chủ bài” của hai anh trong dự án lần này chứ?

Nhà sản xuất Will Vũ: Tất nhiên Minh Hằng và Ngọc Trinh là những ngôi sao hút vé, nhưng bộ phim của chúng tôi còn có nhiều điều hấp dẫn khác.

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng: Át chủ bài của chúng tôi là chính bản thân bộ phim. Phim còn có dàn diễn viên phụ rất thú vị và cả những “miếng” hài rất duyên. Tôi tin là khán giả cũng đã phần nào nắm được tinh thần của phim thông qua trailer phát hành gần đây.

Thật sự thì trailer ở giai đoạn phim sắp phát hành đã thu hút sự chú ý của tôi dành cho “Chị Chị Em Em 2” nhiều hơn…

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng: Cảm ơn bạn đã theo dõi. Có lẽ bạn cũng nhận thấy chúng tôi có nhiều nhân tố hay ho cho phim, không riêng dàn diễn viên phụ kỳ cựu, mà còn có nhiều nhan sắc mỹ miều khác và theo sau đó là vô vàn câu chuyện bên lề đầy màu sắc. Thú thật, tôi có nhiều cách để xử lý một phân cảnh, và dù biết xử lý cách này sẽ hay, sẽ làm bản thân tôi thấy thỏa mãn hơn, nhưng tôi chọn cách xử lý để tăng phần hấp dẫn nhất có thể.

Nhà sản xuất Will Vũ: Sự hài hước được thể hiện rõ hơn trong trailer bạn đề cập. Tôi và anh Đãng nhất trí là không thể chiếu một bộ phim vào mùng một Tết quá nặng nề. Dĩ nhiên sẽ có những sự đấu đá giữa hai chị em nhưng chỉ dừng ở mức giải trí. Cuộc sống của chúng ta đã quá nhiều lo toan, nên đón năm mới là phải vui (cười).

Ảnh: Tổng hợp

Anh Will Vũ quyết tâm mời anh Đãng cho vị trí đạo diễn dù bị từ chối nhiều lần. Điều gì ở phong cách và tư duy làm phim của anh Đãng thu hút anh đến vậy?

Nhà sản xuất Will Vũ: Tôi đã xem và yêu thích phim anh Đãng từ nhỏ. Điểm tôi mê nhất ở cách làm phim của anh Đãng là phim rất có hồn, cách anh truyền tải cảm xúc cực kỳ chân thật. Nên tôi luôn giữ suy nghĩ rằng, phải tận dụng mọi cơ hội để hợp tác cùng anh trong một dự án phim.

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng: Lúc đó tôi đang nhận phim “Bố Già” và còn kẹt nhiều dự án nên buộc phải từ chối Will. Nhưng tôi chưa bao giờ thấy ai quyết liệt và kiên trì như Will, sẵn sàng chờ tôi hoàn thành hai bộ phim (cười). Chứ chưa nói đến chuyện, chẳng ai mời đi mời lại, khi bị từ chối hết lần này đến lần khác cả.

Còn riêng bản thân bộ phim, hai anh đã gặp thử thách ở những khâu nào với vai trò của mình?

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng: Thứ nhất là trước giờ tôi chỉ làm phim nhỏ, chưa từng làm phim bom tấn. Thứ hai là tôi chỉ làm phim về những điều gần gũi với mình, còn đây là câu chuyện hoàn toàn xa lạ về thế giới tôi chưa từng biết. Trước giờ khi làm phim, tôi luôn làm trên tinh thần tiết kiệm tiền, còn đây là lần đầu tiên có một nhà sản xuất kêu mình… xài tiền đi (cười). Thậm chí, đến diễn viên quần chúng, Will còn nhấn mạnh là phải mời các ngôi sao đảm nhận để đúng tinh thần chung của phim. Còn nhớ khi tôi gọi 100 quần chúng cho phim, Will đẩy con số lên hẳn 300. Diễn viên quần chúng có chiều cao tận 1m85 và diện mạo sáng sủa là hiếm vô cùng. Đó là chưa kể các khoản chi khác. Tôi có thể nói gì đây? Will là một nhà đầu tư, nhà sản xuất biết mình muốn gì và cần làm gì để đạt được điều đó.

Nhà sản xuất Will Vũ: Tôi hiểu khán giả trẻ kỳ vọng điều gì. Tôi phải thuyết phục đạo diễn để anh hiểu tầm nhìn và mong đợi của tôi. Còn về khó khăn của riêng tôi trong phim này có lẽ không quá nhiều, vì tôi đều đã trải qua hầu hết những trường hợp tương tự.

Giữa “Chị Chị Em Em 1” và “Chị Chị Em Em 2” là khoảng thời gian của những bất định. Chắc hẳn hai anh cũng nghiên cứu về hành vi người xem và những yếu tố mang tính quyết định khác trước khi bắt tay vào thực hiện phần 2?

Nhà sản xuất Will Vũ: Điều này là ưu tiên hàng đầu của tôi. Ngoài vai trò là nhà sản xuất phim, tôi còn là Giám đốc điều hành của một công ty về đầu tư phim. Tôi luôn lấy ý kiến của các hệ thống rạp về hành vi mua vé, xu hướng chọn phim của khán giả… để có những chiến lược phù hợp. Tôi không làm phim dựa trên cảm tính mà bằng những con số và thống kê cụ thể.

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng: Trên mạng đã có quá nhiều câu chuyện hay, nên người xem sẽ chỉ ra rạp xem nếu dự án thật sự mãn nhãn, đậm chất điện ảnh. Đây là điều chúng tôi vô cùng quan tâm.

Lời khen ngợi và sự nể phục mà hai anh muốn chia sẻ đến nhau vào lúc này là gì?

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng: Will là nhà sản xuất trẻ đến mức làm tôi muốn té xỉu, cậu này kém tôi đến tận 18 tuổi (cười). Tôi rất nể sự táo bạo của Will. Tiêu chuẩn của Will rất cao, đó là muốn sản phẩm và ê kíp của mình phải là số một. Nhờ sự cách biệt thế hệ mà chúng tôi làm ra một dự án đột phá, chính xác thì “Chị Chị Em Em 2” được cộng hưởng từ tính cách “không biết sợ là gì” và am hiểu gu người trẻ của Will với sự dạn dày kinh nghiệm của tôi. Một chàng trai sinh năm 1992 tìm thấy được sự đồng điệu với tôi và yêu thích cách tôi làm phim thì không còn gì tuyệt vời và đáng trân trọng hơn.

Nhà sản xuất Will Vũ: Tôi nhận thấy chỉ có người đạo diễn thật sự tài năng mới có thể cho ra đời một bộ phim có hồn. Tôi cho rằng điều này thuộc về cái tài thiên phú, khó mà học được. Vậy nên được bắt tay với anh Đãng trong “Chị Chị Em Em 2” không chỉ là giấc mơ đã thành hiện thực, mà là trải nghiệm làm phim vô cùng quý giá của tôi.

Cảm ơn những chia sẻ thú vị của hai anh!

Nhiếp ảnh gia: Duong Huu Nghia
Sản xuất: Văn Minh Thư
Phỏng vấn và biên tập: Huyền My Trương
Trang điểm & Làm tóc: Simon Do
Trợ lý trang điểm: Lieu Khiet Doanh
Trợ lý nhiếp ảnh: Đinh Phúc Thịnh
Địa điểm: Nina Nguyễn Studio
 

Related Article