Unsung Hypemakers – Ninh Anh Bùi & Tùng Dương: “Lựa nhau mà sống, vì nhau mà yêu”
TrendsLifestyleFeature

Unsung Hypemakers – Ninh Anh Bùi & Tùng Dương: “Lựa nhau mà sống, vì nhau mà yêu”

Trong suốt hành trình 10 năm đồng hành cùng nhau, Ninh Anh Bùi và Tùng Dương gặp phải nhiều khó khăn để hai gia đình chấp nhận. May mắn được bố mẹ đồng cảm, cả hai dần cởi mở hơn, tự tin sống đúng với con người thật và cảm xúc hạnh phúc thật của mình.

Ninh Anh Bùi và Tùng Dương đang là những bạn trẻ nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng, bởi họ có một tình yêu đẹp trong suốt 10 năm, cùng nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và công việc.

Được biết, Ninh Anh Bùi vốn là nhân viên văn phòng và kinh doanh thêm dịch vụ lưu trú tại Hạ Long, còn Nguyễn Tùng Dương
hiện làm tại một công ty về tư vấn, tổ chức sự kiện đám cưới. Cả hai bắt đầu nổi lên từ các video chia sẻ trải nghiệm trong cuộc sống với những câu chuyện duyên dáng về cách cả hai cùng nhau vượt qua những gian khó ở mỗi cột mốc trong cuộc sống.

Tìm được một người đồng hành cùng nhau suốt 10 năm là một điều hiếm có giữa xã hội bộn bề lo toan, áp lực. Một người có thể thấu hiểu bạn một cách sâu sắc, dù bạn có nói hay không nói. Họ có thể biết bạn thích gì, ghét gì, đang nghĩ gì, đang cảm thấy thế nào.

Khi bắt đầu mối quan hệ này, hai bạn có nghĩ nó kéo dài đến tận 10 năm hay có bao giờ nghĩ đến việc mình sẽ có một buổi lễ đánh dấu hành trình của cả hai?

Thật ra từ khi bắt đầu, chúng tôi đã không kỳ vọng vào việc trong tương lai cả hai sẽ đi cùng nhau được bao nhiêu năm. Điều quan trọng nhất vẫn là sống cho hiện tại, “lựa nhau mà sống” và cố gắng hết mình. Bởi, chúng tôi luôn quan niệm mỗi giây phút ở hiện tại mới là điều cần được ưu tiên đầu tư, rằng bản thân cần sống thật hết mình, thật “đã” với đối phương, với mối quan hệ này.

Nói chung, đây là một hành trình hoàn thiện lẫn nhau của cả hai để dần trở thành mảnh ghép không thể thiếu trong cuộc sống đối phương. Khi đến thời điểm phù hợp, thiên thời địa lợi nhân hoà, một buổi lễ để đánh dấu một bước ngoặt mới cho hành trình 10 năm là điều cần thiết.

Trong suốt hành trình 10 năm, cả hai chắc chắn từng gặp không ít khó khăn, điều này đến từ gia đình hay những ý kiến của xã hội bên ngoài? Với khía cạnh gia đình, làm thế nào để 2 bạn có thể chia sẻ câu chuyện của bản thân mình?

Điều khó khăn nhất mà chúng tôi nghĩ một phần mọi người luôn có sự quan ngại về gia đình, không hẳn là cấm đoán, nhưng sẽ tìm cách để cả hai ít tiếp xúc hơn. Nhưng, may mắn chính là chúng tôi cũng đã có sự chuẩn bị và tâm sự với bố mẹ trong một thời gian dài. Gia đình của chúng tôi cũng tâm lý và có thêm sự thấu hiểu, ủng hộ từ các anh chị trong gia đình. Dù cũng có khá nhiều khó khăn nhưng rồi gia đình hai bên cũng đã mở lòng hơn và tôn trọng quyết định của cả hai. Nghe đơn giản nhưng thực sự đây là một quá trình “mưa dầm thấm lâu” trong suốt mấy năm, cùng sự cố gắng của mỗi người. Quan trọng là cả hai khẳng định được với gia đình về giá trị của bản thân và niềm tin đúng đắn mà hai người đều tin tưởng.

Về những định kiến ngoài xã hội, thật ra chúng tôi cũng không quan tâm quá nhiều. Đôi khi, bản thân cả hai cũng hơi suy nghĩ một chút, nhưng quan trọng điều này không ảnh hưởng và chúng tôi chọn các tập trung vào bản thân và vào cuộc sống hiện tại. Bởi, chúng ta đã biết xã hội thì tập trung nhiều nhóm người với suy nghĩ, tư tưởng khác nhau. Nếu chúng tôi có suy nghĩ phải làm hài lòng mọi người, thì chắc bản thân đã không còn là chính mình nữa. Khi đó, sẽ là một Ninh Anh Bùi và Nguyễn Tùng Dương đầy tự ti và mặc cảm.

Để đi đến câu chuyện công khai về mối quan hệ trên mạng xã hội, các bạn có từng lo ngại việc này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân?

Đương nhiên việc công khai chuyện tình cảm, chúng tôi cũng lường trước sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân, vì điều này vẫn còn nhạy cảm và nhiều quan điểm trái chiều ở Việt Nam. Điều quan trọng để bỏ qua những không tốt xung quanh chính là chúng tôi tập trung vào gia đình, sự nghiệp và cuộc sống cá nhân thôi, nên sẽ cố gắng giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng tiêu cực từ ngoại cảnh, xã hội tới những giá trị cốt lõi mà cả hai theo đuổi.

Hiện tại cả hai đều đã có kinh nghiệm và trải nghiệm sống nhất định, nên tinh thần cũng đã ổn định và sẵn sàng để đương đầu với những khó khăn sắp tới, khi quyết định công khai mối quan hệ. Những điều tốt đẹp, năng lượng tích cực mới là thứ chúng ta đọng lại và tiếp thu.

Con số 10 năm cho một mối quan hệ không phải điều dễ dàng và người ta thường nói đến ngưỡng 10 năm thì câu chuyện đã chuyển thành một loại tình cảm đặc biệt hơn rất nhiều, hai bạn nghĩ sao về điều này?

Điều này thực sự đúng với chúng tôi. 10 năm vừa qua, Ninh Anh Bùi và Tùng Dương đã trải qua nhiều cảm xúc cùng nhau, những biến cố, thăng trầm mà cả hai buộc phải cùng nhau đối diện. Sau mỗi điều xảy ra đó, chúng tôi thấu hiểu nhau hơn, mạnh mẽ, sự quen thuộc và gắn kết với đối phương cũng sâu sắc hơn.

10 năm vừa qua, cả hai đã dần thoát khỏi vai trò chỉ là “đối tác của nhau” trong một mối quan hệ mà tăng tiến lên thành một vai trò mới thân thuộc hơn, như là một người thân trong gia đình.

Chúng tôi cảm thấy như là một phần cơ thể, một phần máu thịt của đối phương. Thực sự thì đoạn tình cảm này của cả hai đã đặc biệt và thiêng liêng hơn rất nhiều so với một mối quan hệ đơn thuần khi bắt đầu.

Hành trình 10 năm đã giúp hai bạn nhận được rất nhiều tình cảm từ người hâm mộ, không biết hai bạn cảm thấy như thế nào về độ phủ sóng hiện tại của bản thân trên các nền tảng mạng xã hội?

Đầu tiên, độ phủ sóng rộng rãi đến với chúng tôi một bất ngờ, hoàn toàn nằm ngoài kế hoạch, vì thế nên cuộc sống cũng bị xáo trộn đôi chút khi cả hai vẫn chưa thích nghi và còn nhiều bỡ ngỡ. Chúng tôi cũng tự tìm tòi, mày mò và học hỏi những định hướng từ các tiền bối đi trước, nhưng luôn có những thời điểm mỗi người phải trầm trồ về mọi việc xảy đến dù ít nhiều đã có chuẩn bị.

Ngoài sự vụng về đó thì cả hai thật sự rất biết ơn sự ủng hộ và tình cảm của mọi người dành cho Ninh Anh Bùi và Nguyễn Tùng Dương. Nhờ sự yêu mến của mọi người mà chúng tôi có cơ hội được trải nghiệm rất nhiều những thứ mới mẻ và luôn cảm giác được sống trong tình yêu thương của những người xung quanh. Một con người hạnh phúc là một con người được vây quanh bởi những năng lượng tích cực.

Có thể thấy độ phủ sóng này đem đến cho hai bạn khá nhiều trải nghiệm mới, nhưng đi kèm với nó chắc hẳn hai bạn cũng sẽ phải đối mặt với những ý kiến trái chiều từ công chúng. Vậy có bao giờ hai bạn cảm thấy lo ngại về những lời bình luận tiêu cực hay không?

Đương nhiên là cái gì cũng sẽ có hai mặt của nó, trộm vía khi nhận được sự quan tâm và ủng hộ từ các bạn như vậy thì chúng tôi cũng khá bất ngờ.

Nhưng cái cốt lõi mà cả hai muốn mang đến cho mọi người là năng lượng tích cực và niềm tin vào những điều tốt đẹp, thì đó cũng là cái mình lựa chọn để tiếp nhận, nên đâu đó vẫn có những ý kiến trái chiều nhưng cũng không đến mức ảnh hưởng quá lớn đến chúng tôi.

Một điều mà nhiều người ngưỡng mộ ở hai bạn đó là mối quan hệ 10 năm, vậy đâu là bí quyết giúp hai bạn giữ gìn được mối quan hệ này và bên nhau trong suốt một thập kỷ như vậy?

Thật ra thì không có ai hợp nhau từ lúc ban đầu. Như tôi cũng từng chia sẻ, ngày xưa tính mình khác lắm và Dương lúc đấy cũng không phải hợp tính với tôi hoàn toàn. Nhưng qua thời gian, cứ dần dần ở bên cạnh nhau như vậy thì mỗi người nhường nhau một ít, “lựa nhau mà sống vì nhau mà yêu”. Một điều mà mình thấy khá là quan trọng, đó là sự trân trọng mà bản thân dành cho đối phương, sự toàn tâm toàn ý dành cho một người khi cả hai quyết định bắt đầu bước vào một mối quan hệ.

Thời gian gần đây, cụm từ “Chữa lành” đang xuất hiện xuyên suốt trên mạng xã hội, vậy theo quan điểm của hai bạn, thật sự cá nhân chúng ta khi trải qua mối quan hệ không tốt đẹp thì bản thân có cần “chữa lành” hay không? Nếu có, chúng ta nên làm gì?

Thực ra “Chữa lành” là một khái niệm khá là trừu tượng và việc có cần phải “Chữa lành” hay không sẽ tùy quan điểm, trải nghiệm cá nhân của mỗi người. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ tất cả chúng ta đều có một mong muốn chung là tìm đến sự tích cực, vui vẻ và hạnh phúc cho cuộc sống cá nhân.

“Chữa lành” chỉ là một trong nhiều công cụ để con người có thể đạt tới mục đích sống và việc này không phải là một khoảnh khắc mà cả một hành trình dài, vậy nên hãy kiên nhẫn lắng nghe, yêu thương bản thân trong suốt quá trình này.

Câu hỏi cuối cùng, có bao giờ trên hành trình của mình, hai bạn suy nghĩ là sẽ không còn đồng hành cùng nhau nữa và theo hai bạn, làm thế nào để điều ấy không thành sự thật trong mối quan hệ tình cảm?

Việc ở trong một mối quan hệ có thể xem như một “bản hợp đồng” vô hình giữa hai người và được ký kết bởi cảm xúc. Còn tương lai là điều không một ai có thể đoán trước được. Ai trong một mối quan hệ cũng mong sẽ lâu bền, nhưng không có một công thức cố định nào để giữ “hợp đồng” đó lâu thật lâu.

Vì vậy, chúng tôi chỉ luôn tâm niệm và nhắc nhở mỗi người hãy tử tế với nhau, luôn trân trọng từng khoảnh khắc hiện tại bên cạnh nhau để sau này nhìn lại chúng ta không phải hối tiếc bất cứ điều gì.

Cám ơn những chia sẻ của hai bạn!

—-

VỀ CHUYÊN ĐỀ “UNSUNG HYPEMAKERS”:

Chúng ta nhìn thấy, nghe thấy và đọc được rất nhiều câu chuyện kể về những “người hùng thầm lặng”, những người dùng chính hành động và sự chân thành của họ tạo nên những tác động tích cực cho xã hội – cộng đồng và những điều kỳ diệu cho đời sống này.

Vì lẽ đó, trong chuyên đề này, chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc những câu chuyện “người thật việc thật”, đa góc nhìn từ tình yêu, nghệ thuật đến những dự án cộng đồng bền vững. Những điều diệu kỳ, tử tế luôn tồn tại trong những dáng hình bình thường nhất, và chúng ta, cũng có thể trở thành một phần trong sự hiện diện đó. Bởi đôi khi chỉ đơn giản: “Hãy là điều mà bạn muốn thấy trên thế giới này”.

(Chuyên đề được thực hiện trên ấn phẩm in Men’s Folio Vietnam #22, số tháng 4/2024)

 

Related Article