Nghệ sĩ vĩ cầm Hoàng Rob có một mảnh chuyện trên vai
Feature

Nghệ sĩ vĩ cầm Hoàng Rob có một mảnh chuyện trên vai

Có nhiều nghệ sĩ từng bảo rằng, cây đàn và âm nhạc chính là “vợ” của họ. Nhưng với Hoàng Rob, violin giống như một người bạn hơn. Chắc cũng vì là bạn, nên violin và Hoàng lúc nào cũng nương tựa nhau, thấm thoát đã được 15 năm.

Hoàng Rob “bén duyên” với chiếc đàn violin từ 2006. Xuyên suốt sự nghiệp, anh luôn cố gắng trưởng thành từng ngày trên con đường chinh phục khán giả và giới chuyên môn. Với 2 album “Hừng Đông” và “Trò Chuyện”, cùng 4 liveshow cá nhân, anh sở hữu trong tay những cột mốc trọng đại mà ít ai có thể đạt được. Anh cũng là nghệ sĩ nhạc cụ Việt Nam đầu tiên và duy nhất tới thời điểm hiện tại giành được giải thưởng âm nhạc Cống Hiến, khi anh vinh dự được xướng tên vào 2017. Có người cho đó là tài năng, nhưng cũng có người thì bảo là may mắn. Riêng với tôi, hơn cả hai yếu tố ấy, Hoàng Rob có được ngày hôm nay là nhờ vào sự nề nếp, kỉ cương. Dù là công việc bàn giấy hay sáng tạo nghệ thuật, tính kỷ luật luôn là phẩm chất mà Hoàng luôn ưu tiên hàng đầu. Câu chuyện làm nhạc của anh là sự cân bằng giữa xúc cảm ngẫu hứng và quá trình nghiên cứu chỉn chu: “… tìm tòi nghiên cứu ở đây không chỉ là kiến thức bài bản, mà còn là đào sâu và khai phá chính bản thân mình. Hiểu bản thân hơn. ‘Bóc’ những lớp vỏ cũ, sáng tạo điều mới mẻ.”

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, Hoàng Rob thừa nhận mình gặp không ít may mắn. May mắn ở đây chính là tình cảm mà các anh em nghệ sĩ luôn dành cho Hoàng. Anh từng cộng tác với rất nhiều nghệ sĩ Việt Nam tiêu biểu từ khắp các thế hệ: Trần Thu Hà, Tùng Dương, Khắc Hưng, Bùi Lan Hương, Hoàng Dũng… đều là những gương mặt đã từng sánh vai cùng Hoàng Rob trong các album và màn trình diễn. Thậm chí, anh từng kết hợp với rapper Dế Choắt trong sản phẩm “Cánh Cửa Diệu Kỳ” thuộc dự án Wechoice Awảds 2020.

Làm nhạc như kể một câu chuyện bằng cảm xúc và trải nghiệm. Thế nhưng, để có thể kể mảnh chuyện ấy một cách trọn vẹn, quá trình tìm tòi nghiêm cứu nghiêm túc là không thể thiếu.

“Hoàng tự thấy may mắn khi có cơ hội kết hợp với nhiều nghệ sĩ mà mình yêu mến, như những cuộc trò chuyện đơn thuần trong âm nhạc.”Khởi đầu không toan tính, nhưng những cuộc “trò chuyện” ấy đem đến cho Hoàng Rob không ít giá trị: thử thách, kỷ niệm và sự trưởng thành. Thử thách để anh mở mang tầm mắt, học hỏi và khai phá bản thân. Kỷ niệm để anh lưu dấu sự yêu mến, ngưỡng mộ những ai luôn dõi theo, tiếp sức mình trên bước đường sự nghiệp. Và sự trưởng thành để Hoàng thêm phần vững chãi, sâu sắc qua từng nốt nhạc mà anh ngân nga.

Với một nghệ sĩ như Hoàng Rob, cảm hứng như một thứ nhiên liệu không thể thiếu cho “cỗ máy” âm nhạc trong tâm hồn. Một câu chuyện bé tí teo cũng có thể trở thành chất liệu nền tảng cho dự án âm nhạc quy mô. “Chúng luôn là điều vô tận khó diễn đạt hết. Cảm hứng đến với tôi tự nhiên như hơi thở hàng ngày. Có thể chỉ là vẻ đẹp giản dị của ngày thường nhật trên những tia nắng, mưa rào, tiếng chim sâu và âm thanh náo nhiệt lúc về đêm. Cũng có thể là những cuộc tình đã qua, hạnh phúc có, đau khổ có, cô đơn có.” Dù nguồn cảm hứng có đến từ đâu, Hoàng vẫn sẽ biết cách ngắm nhìn và trò chuyện cùng chúng, bằng ánh mắt sâu xa của người nghệ sĩ.

Tìm tòi nghiên cứu ở đây không chỉ là kiến thức bài bản, mà còn là đào sâu và khai phá chính bản thân mình. Hiểu bản thân hơn. ‘Bóc’ những lớp vỏ cũ, sáng tạo điều mới mẻ.

Để từ đó, anh xây nên cho chúng một hình hài, một không gian cảm xúc bao la qua những bản nhạc du dương, mát lành. Họa chăng, nếu có phải lo sợ, thì hãy lo là mình không còn nhạy bén để nhìn ra những khoảnh khắc ấy nữa. “Cũng có lúc Hoàng thấy bế tắc. Thấy cuộc sống chông chênh, mọi thứ xám xịt và không muốn đụng tới cây đàn. Là một người nghệ sĩ, ai cũng sẽ đối mặt với những lúc như vậy. Hoàng luôn tự cho mình thời gian và không gian để nuôi dưỡng bản thân, tìm kiếm những vốn sống mới.”

Làm sao Hoàng Rob có thể cân bằng giữa công việc đầu tư riêng và xây dựng sự nghiệp âm nhạc của mình?

Bây giờ, ngoài âm nhạc, Hoàng có một công ty nhỏ làm về mảng đầu tư. Có lẽ, mấu chốt ở đây chính là phân biệt phần việc cho từng khoảng thời gian trong ngày. Khi nào dành cho âm nhạc, khi nào dành cho công việc đầu tư. Ngoài ra, Hoàng cũng dành thời gian cho gym, yoga và quần vợt, vì sự thư giãn luôn là điều cần thiết, nó giúp bạn “sạc” lại năng lượng đế tiếp tục chiến đấu. Phân bổ thời gian rành mạch, và làm theo kế hoạch một cách chặt chẽ, không dành thời gian cho những hoạt động thừa.

Giả sử, nếu chỉ được chọn lựa 1 trong 2 công việc ở trên để theo đuổi, Hoàng Rob sẽ chọn công việc nào?

Làm cả hai việc một lúc, tại sao không? Nhiều người hay nghĩ rằng kinh tế và nghệ thuật không liên quan gì đến nhau. Hoàng thì khác. Kinh tế đôi khi chính là nghệ thuật, và nghệ thuật nếu nhìn trên lăng kính của quản lý và kinh tế cũng rất thú vị.

Khởi đầu 2021, chắc chắn ai ai cũng sẽ có nhiều kế hoạch mới mẻ. Vậy Hoàng Rob đã có dự định gì trong âm nhạc chưa? Một album, hay tiếp tục là live concert khác?

Năm nay có lẽ là giai đoạn Hoàng sẽ cho ra mắt nhiều sản phẩm nhất từ trước đến nay. Vào tháng 6, Hoàng sẽ ra mắt 1 concept project được ấp ủ trong 2 năm mang tên “Mùa Hè Vĩnh Cửu – Invincible Summer”, được sản xuất bởi Touliver và SlimV. Trong dự án này, Hoàng sẽ kết hợp với 3 nghệ sĩ mà mình yêu mến là chị Hồ Ngọc Hà, Bùi Lan Hương và Hoàng Dũng. Cuối năm, Hoàng dự định làm một concert nữa, nối tiếp chuỗi Private Concert hàng năm của mình. Rất mong mọi thứ sẽ như mình mong muốn!

Xin cảm ơn Hoàng Rob với những tâm huyết vững bền trên con đường âm nhạc-nghệ thuật!

Nhiếp ảnh: Giang Lê
Trang điểm: Kyo Phan
Trang phục: Dior

Đặt ấn phẩm ???’? ????? ??????? – ??? ????? ?????, cùng sự đồng hành của Hoàng Rob, chỉ với 99,000 VND tại ĐÂY:

 

Related Article