Nam giới hiện đại “chơi” Âu phục: Hiểu rõ để mặc đúng và đẹp
GuideStyle

Nam giới hiện đại “chơi” Âu phục: Hiểu rõ để mặc đúng và đẹp

Cũng như phụ nữ, đàn ông dần có nhu cầu nâng tầm diện mạo bản thân và bất cứ ai cho rằng việc chạy đua về hình thức chỉ là một việc vô bổ thì cũng sẽ không thể hiểu được ý nghĩa của việc chạy đua vũ trang tên lửa. Vì diện mạo của chúng ta, cũng như những đầu đạn hạt nhân, chúng chỉ đơn thuần là nằm im trên bệ phóng, nhưng tạo ra uy thế chính trị khổng lồ. 

Bài viết sau đây sẽ tổng hợp những thông tin về phong cách âu phục: trang trọng, bán trang trọng, đơn giản và lời khuyên về cách mặc để tạo nên vẻ ấn tượng chỉ trong khoảnh khắc của một ánh nhìn.

Sự thay đổi trong Business Menswear

Từ những năm 1950 trở về trước, việc ăn mặc của nam giới nơi công sở luôn bị chi phối bởi những tiêu chuẩn khắt khe, điển hình là bộ suit bằng chất liệu flannel màu xám đã trở thành tâm điểm của phong cách công sở thời bấy giờ và sự lựa chọn khác là vô cùng hạn chế.

Tuy nhiên, với phong trào “Casual Friday” từ nước Mỹ, những trang phục đơn giản như áo polo, odd jacket, sweater…vv; vốn xuất thân từ các hoạt động ngoài chốn văn phòng, nhanh chóng trở nên phổ biến tại môi trường chuyên nghiệp. Việc tạo ra một ngày làm việc cho phép đàn ông mặc casual hơn đã mở ra vô vàn lựa chọn cho business menswear, và đồng thời khai sinh ra khái niệm “Business Casual – phong cách vẫn hướng đến tính lịch sự trang trọng hơn so với những trang phục đơn giản thương biết đến”.

Sau hàng trăm năm tuân thủ các quy tắc ăn mặc bảo thủ, cánh mày râu có xu hướng giải phóng tư tưởng và thử nghiệm những trang phục mới, nhưng, sau vài thập kỷ phớt lờ những giá trị thời trang cổ điển và sự tự chủ về diện mạo, phong cách công sở của đàn ông thời nay đã đánh mất nhiều tính thẩm mỹ. 

Sơ lược về đơn giản và trang trọng

Trước tiên, hãy khái quát về định nghĩa của 2 từ trang trọng (formal) có nghĩa là lịch sự, nghiêm chỉnh, có tính quy chuẩn. Còn casual đơn giản có thể gọi là đời thường, giản dị, tự do, thoải mái. Độ trang trọng (Formality level) của trang phục là một khái niệm nền tảng trong phong cách Sartorial, tất nhiên, đã xa lắm rồi cái thời chúng ta lựa chọn quần áo theo độ trang trọng, cũng như sử dụng quần áo để thể hiện vị trí trong xã hội, nhưng kiến thức về độ trang trọng vẫn mang những giá trị không thể thay thế.

Thứ nhất, độ trang trọng của trang phục giúp chúng ta trả lời những câu hỏi như đi phỏng vấn, thuyết trình, đám cưới sẽ mặc gì? Hay món đồ, họa tiết, màu sắc này có hợp để mặc đi tiệc, đi làm, sự kiện. Việc không trang bị cho bản thân kiến thức nền tảng về thời trang có thể khiến bạn gặp phải những trường hợp oái oăm “dở khóc dở cười” khi diện trang phục không liên quan đến hoàn cảnh. Đơn cử như khi tham gia buổi phỏng vấn thay vì lựa chọn chiếc áo sơ mi màu trắng cùng với suit màu charcoal hoặc navy thì bạn lại kết hợp trang phục mang tính casual như áo phông mix với quần jeans và giày thể thao.

Một diện mạo phù hợp thể hiện rằng bạn để tâm và hiểu rõ về môi trường, sự kiện bạn sẽ tham gia, cũng như quan tâm tới cảm giác của những người mình sẽ tiếp xúc. Để làm tốt việc này, kiến thức về tính chất của từng loại trang phục, phụ kiện là yếu tố bắt buộc. Khả năng ăn mặc hợp quy chuẩn trang trọng không chỉ là một kỹ năng cần thiết mà còn là vũ khí hữu hiệu trong môi trường chuyên nghiệp. Mặt khác, cách ăn mặc giản dị theo hướng đời thường hơn cũng là một nền tảng vững chắc để theo đuổi phong cách cổ điển, hay nói cách khác là để phong cách này thực sự “sống” trong các hoạt động hằng ngày.

Thứ hai, khả năng đánh giá độ trang trọng là một kỹ năng cơ bản để kết hợp trang phục sao cho cho phù hợp theo từng ngữ cảnh và phong cách cá nhân. Đơn cử như một bộ suit phi cấu trúc chất liệu cotton seersucker, kẻ xanh trắng với các chi tiết túi đắp (patch pocket), quần kiểu no break chùm mép giày sẽ tạo ra phong cách âu phục đơn giản.

Bộ suit này sẽ phù hợp để mặc cùng suede loafers; những kiểu giày như loafer da bóng hay tệ hơn là đôi Wholecut Oxford là không hề phù hợp. Ngược lại với một bộ suit công sở trang trọng mà bạn kết hợp cùng kiểu giày Wingtip Derby chất liệu màu Tan (Tan Color) thì cũng một lỗi trang phục nặng nề mà nhiều người mắc phải.

Những yếu tố để đánh giá độ trang trọng của trang phục bao gồm loại trang phục, thiết kế, chất liệu, màu sắc, họa tiết. Bên cạnh những yếu tố về việc phân loại trang phục, thiết kế theo các mức độ trang trọng, cũng như việc sử dụng trong các sự kiện khác nhau, lựa chọn chất liệu được coi là một trong những tiêu chí hàng đầu để đánh giá độ trang trọng của bất kì trang phục nào bạn mặc. Hãy tuân thủ nguyên tắc chung càng tối giản, trơn tru, liền mạch, thon gọn thì càng trang trọng. 

Kết luận

Tựu trung lại, nam giới thời hiện đại muốn khôi phục lại vẻ đẹp vượt thời gian của âu phục và phong cách thanh lịch cổ điển. Đó không chỉ là những bộ suit, mà là một tiêu chuẩn thẩm mỹ. Không những thế, sự thanh lịch không chỉ dừng ở kiểu cách ăn mặc, mà còn là câu chuyện xây dựng sự tự tin, truyền tải thông điệp tích cực và tạo ấn tượng về năng lực và nhân cách. Câu chuyện về diện mạo chuyên nghiệp không có nghĩa là trở thành một tay chơi với tủ đồ khổng lồ, mà là học hỏi và thực hành những kiến thức ăn mặc cổ điển, và phát triển gu cá nhân dựa trên nền tảng đó.

Lời khuyên mặc đẹp:

 

1/ Giản dị. Trang phục của bạn không nên tạo ra ấn tượng đáng nhớ hơn là chính bản thân bạn.

2/ Luôn mua thứ tốt nhất trong khả năng của bạn. nó không chỉ là vấn đề chi tiêu nhất thời nên được cân nhắc, mà còn là vấn đề của sự bền bỉ và cảm giác hài lòng. Một đôi giày tốt sẽ mang được lâu hơn, và trông tốt hơn khi đã cũ đi so với những đôi rẻ tiền dù còn mới. để tiết kiệm tiền, hãy đầu tư vào chất lượng.

3/ Sự thoải mái. Nếu bạn không thấy thoải mái với trang phục của mình, bạn sẽ làm những người khác thấy không thoải mái. Với điều kiện làm việc nhiều tiếng/ ngày ở công sở, trang phục của bạn cần ưu tiên cảm giác mặc tốt thay vì vẻ đẹp trình diễn.

4/ Đầu tiên là sự sạch sẽ gọn gàng cho dù đó là outfit casual hay formal.

5/ Khi có sự nghi ngờ về trang phục đúng đắn cho những buổi gặp mặt riêng, hãy chọn suit. Một bộ âu phục luôn là lựa chọn an toàn cho phần lớn hoạt động công sở.

6/ Nếu không chắc chắn về mức độ trang trọng của sự kiện bạn sắp tham gia, hãy chọn trang phục có phong cách trang trọng nhất. Sau đó, bạn có thể giảm độ trang trọng, nếu cần, bằng cách cởi bớt phụ kiện, áo khoác… để hòa nhập với môi trường chung. Việc bắt đầu với một bộ trang phục đơn giản rồi tăng độ trang trọng sẽ khiến bạn gặp khó khăn hơn nhiều.

7/ Bất cứ trang phục nào bạn chọn để đi làm, đảm bảo chúng có cùng những đặc điểm như một bộ suit tốt: chất liệu tốt, may tốt và độ ôm tốt. Mua chất lượng tốt nhất mà bạn đủ khả năng. Hãy đầu tư cho trang phục công sở như đầu tư cho tương lai của bạn.

8/ Độ ôm là tiêu chuẩn quan trọng nhất trong ăn mặc: xem xét cơ thể của bạn cẩn thận, và nhắm tới việc nhấn mạnh những ưu điểm của nó và che đi những nhược điểm.

9/Những món trang phục điển hình của phong cách âu phục công sở-trang trọng (Business Formal): Bộ suit, suit jacket, dress trousers, dress shirt… Những món trang phục điển hình của phong cách âu phục công sở sang trọng-đơn giản (Business Casual): Áo khoác Casual Jacket, quần Chinos, áo khoác Sportcoat, áo Polo, áo len Sweater…

Bài viết: Dexter Đinh

Ảnh: Tổng hợp

 

Related Article