Modern Collectible: Chàng trai chuyên sưu tầm trang phục sàn diễn 20 năm trước
StyleNews

Modern Collectible: Chàng trai chuyên sưu tầm trang phục sàn diễn 20 năm trước

Steve Karas thường sưu tầm trang phục và phụ kiện của Jean Paul Gaultier, Vivienne Westwood trên sàn diễn những năm 1990.

Nhiều nhà sưu tập đồ lưu trữ thường bỏ ra số tiền lớn để sở hữu các tác phẩm được ra mắt trên sàn diễn những năm 1980, 1990 chỉ để trưng bày. Tuy nhiên, chàng trai có tên Steve Karas đã gây chú ý trên mạng xã hội bằng cách làm ngược lại. Anh thường khoác lên người các món đồ rồi chụp ảnh đăng lên mạng xã hội. Trong bức hình tạo dáng trên mái nhà ở Manhattan, anh bày tỏ sự trân trọng nữ nghệ sĩ Cher với chiếc váy của thương hiệu Jean Paul Gaultier từng xuất hiện tại sàn diễn năm 1996.

Trong bài đăng khác, Steve gây ấn tượng với loạt phụ kiện khuyên mũi ngọc trai, vòng xích cổ theo kiểu du mục thuộc bộ sưu tập Xuân Hè 1994. Hiện tại, anh có khoảng 1.000 tác phẩm lưu trữ, phần lớn trong số đó là của Jean Paul Gaultier, Vivienne Westwood…

Đam mê thời trang từ khi còn nhỏ

Thời thơ ấu, Steve Karas luôn có niềm say mê với thời trang. Anh bắt đầu chuyến hành trình sưu tập tác phẩm quý giá của các nhà mốt quốc tế khi còn là thiếu niên sinh sống ở miền Nam nước Pháp. Chàng trai đã tìm thấy một chiếc áo sơ mi in hình gạch ngói của thương hiệu Jean Paul Gaultier sản xuất năm 1997. Cuốn hút bởi họa tiết trên trang phục, Steve bắt đầu nghiên cứu cuộc đời và tìm ra sự phù hợp với triết lý sáng tạo của nhà thiết kế người Pháp.

“Jean Paul Gaultier là quý ông có gu ăn mặc kỳ lạ và quan điểm mạnh mẽ về thời trang. Tôi cảm thấy bản thân phù hợp với tư tưởng của ông”, anh bày tỏ trên ấn phẩm Vogue.

10 năm trước, Steve chuyển đến New York sinh sống và bắt đầu xây dựng bộ sưu tập riêng của mình với các tác phẩm từ show diễn Jean Paul Gaultier, Vivienne Westwood và Stephen Sprouse. Đầu năm nay, anh bỏ công việc hiện tại, dành thời gian mở một cửa hàng thương mại điện tử để kinh doanh những thiết kế lưu trữ. Tuy nhiên, tìm kiếm sản phẩm được sản xuất hơn 20 năm trước là công việc khó khăn. Thông thường, anh sẽ tham khảo các trang bán hàng trực tuyến và điều này giúp anh gặp gỡ được những người có cùng sở thích ở làng quê ngoại ô nước Pháp. Ngoài niềm đam mê, việc sưu tầm các món đồ lưu trữ còn đến từ ý thức về sự phát triển của ngành công nghiệp thời trang bền vững.

Steve nhận định: “Thời trang cần được hiểu một cách có ý thức, giúp giảm thiểu tác hại xấu đến môi trường. Nếu con người kiểm soát tốt điều này, có thể truyền đi thông điệp mạnh mẽ về sự bền vững trong thời trang”.

 

Khẳng định cá tính

Steve Karas cho biết sở thích sưu tầm những món đồ của Jean Paul Gaultier giúp anh thể hiện bản thân, điều anh chưa bao giờ làm khi còn trẻ. Steve lớn lên ở miền Nam nước Pháp – nơi mọi người có sự cực đoan về cách nhìn nhận đối với người khác.

Chàng trai từng bị xúc phạm chỉ vì mặc trang phục không phù hợp ở công sở. Sau đó, anh chuyển đến sống tại một thành phố hiện đại, từ cách sống đến suy nghĩ. New York (Mỹ) đã cho chàng trai cơ hội mặc đẹp và được là chính mình. Hiện tại, mục đích đăng tải hình ảnh trên Instagram của Steve nhằm thể hiện khía cạnh khác nhau trong tính cách.

“Tôi thức dậy vào mỗi buổi sáng và trông như thế nào sẽ định nghĩa tôi là ai vào ngày hôm đó. Tôi cảm thấy như mọi người vẫn chưa biết được họ thế nào trong mắt của người khác. Vì vậy, tôi phải làm khác đi để thể hiện nhiều tính cách của bản thân”, anh nói.

Steve Karas cho rằng một ngày nào đó bản thân có thể thô kệch, sang ngày khác là hình ảnh quyến rũ, thanh lịch. Nhưng dù sao đi nữa, đó vẫn là Steve Karas, cũng như giải thích lý do cho việc anh luôn sưu tầm những thứ có giá trị.

Ảnh: Steve Karas
 

Related Article