MF Meta: Web3 tác động thị trường việc làm trong tương lai như thế nào?
Tech

MF Meta: Web3 tác động thị trường việc làm trong tương lai như thế nào?

Khi công nghệ chuỗi khối tiếp tục phát triển, sự xuất hiện của web3 hứa hẹn sẽ cách mạng hóa cách chúng ta làm việc và vận hành doanh nghiệp.

Với khả năng phá vỡ cấu trúc kinh doanh truyền thống, tác động đến công việc và vai trò nhân sự có thể là đáng kể, chúng ta sẽ khám phá tương lai của việc làm trong web3, cộng với cách web3 có thể biến đổi lực lượng lao động và mang lại lợi ích cho các công ty cũng như nhân viên như thế nào.

Có một điều chắc chắn rằng, tương lai của các công việc web3 đầy hứa hẹn. Đừng bỏ lỡ cơ hội học hỏi và thích nghi với thị trường mới. Do đó, điều ta cần ngay lúc này là thu thập thật nhiều thông tin để sẵn sàng cho những bước đi tiếp theo trong một thế giới phi tập trung.

Đại dịch toàn cầu đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số đối với công việc và trải nghiệm làm việc. Bị mắc kẹt ở nhà, hàng triệu công nhân trên toàn cầu đã thay thế các chuyến đi hàng ngày, các cuộc gọi Zoom có thể thay thế phần lớn các cuộc họp… dẫn đến sự phát triển tiếp theo trong ảo hóa công việc, metaverse. Về cơ bản, nó là một ứng dụng của điện toán không gian sẽ thấy chúng ta sử dụng hình đại diện của mình để làm việc, gặp gỡ, học hỏi, giao lưu, vui chơi, buôn bán và giao dịch trong môi trường ảo nhập vai. Bất chấp sự cường điệu của phương tiện truyền thông, metaverse đã xuất hiện theo cách đó.

Đồng thời, một cuộc cách mạng công nghệ khác đang diễn ra, cái gọi là web phi tập trung, hay “web3”.

Tại sao web3 có thể làm gián đoạn việc làm và tuyển dụng?

Web3 là một chủ đề nóng trong những năm gần đây, với nhiều công ty công nghệ lớn và cá nhân nhảy vào lĩnh vực này. Nhưng làm thế nào blockchain có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta vận hành và điều hành một công ty ngày nay? Hơn nữa, việc làm trong thế giới web3 sẽ thay đổi cách chúng ta làm việc như thế nào?

Đột phá ở cốt lõi, web3 hứa hẹn sẽ thách thức và thay đổi cấu trúc kinh doanh và kinh tế độc quyền tập trung và truyền thống như chúng ta biết. Web3 được coi là hình thức phi tập trung của Internet hay đơn giản hơn là một cải tiến mạnh mẽ của web2 hiện tại.

Blockchain, xương sống của web3, bao gồm nhiều loại tiền điện tử khác nhau, tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), tài chính phi tập trung (DeFi), mã thông báo không thể thay thế (NFT) và hợp đồng thông minh. Các hệ thống này cũng phản ánh một cấu trúc hoạt động sáng tạo tập trung vào cách mọi người và tổ chức tương tác, làm việc, được tuyển dụng, được trả lương và được quản lý.

Phải nói thêm là sự kết hợp giữa metaverse và web3 có khả năng biến đổi hoàn toàn các mô hình hoạt động và thị trường lao động. Vì khi các tổ chức tự trị phi tập trung được áp dụng rộng rãi hơn, các loại hình kinh doanh mới sẽ xuất hiện trông giống hợp tác xã hơn và ít hơn là tập đoàn, giúp giảm đáng kể chi phí đại diện.

Công nghệ chuỗi khối và tác động của web3 đến việc làm

Trước khi hiểu tác động của web3 đối với các ngành nghề nói chung và công việc nói riêng, chúng ta cần xem xét tác động của Internet đối với một trong những mảng quan trọng nhất của tổ chức – nguồn nhân lực.

Internet đã là một phần trong cuộc sống không thể thiếu của chúng ta trong hơn một vài thập kỷ. Nó đã sắp xếp hợp lý quá trình nhận việc, từ email đến tìm kiếm ứng viên trên bảng việc làm và LinkedIn.

Tuy nhiên, quy trình vẫn chủ yếu cuộn theo cách rất truyền thống. Điều đó có nghĩa là kiểm tra vị trí tuyển dụng, nộp đơn xin việc đó bằng sơ yếu lý lịch bằng file Word và chờ nhóm tuyển dụng phân tích đơn đăng ký của bạn.

Do đó, có thể khó xác định xem một ứng viên có trình độ và bộ kỹ năng phù hợp với công việc đó hay không. Cũng có thể khó phát hiện năng lực giả mạo và tính hợp pháp của chứng nhận.

Khi công nghệ mới tác động đến chúng ta, học cách sử dụng nó đúng cách là rất quan trọng. Trong lĩnh vực web3, có AI, hợp đồng thông minh, ứng dụng phi tập trung, công nghệ chuỗi khối và siêu dữ liệu để xem xét, và đó mới chỉ là bắt đầu! Nhưng những công cụ này có thể mở ra cánh cửa để thay đổi lực lượng lao động theo hướng tốt hơn. Nếu không, chúng ta có thể rơi vào bẫy sử dụng các quy trình cũ cho các công nghệ mới này.

Nói cách khác, chúng ta có cơ hội suy nghĩ lại về cách chúng ta làm việc thay vì áp dụng những thói quen cũ vào môi trường mới. Chẳng hạn, thay vì hỏi, “tôi có thể sử dụng blockchain để chạy bảng lương không” hoặc “tôi có thể sử dụng AI để phỏng vấn các ứng viên cho một công việc không”, chúng ta nên điều chỉnh lại toàn bộ cấu trúc việc làm – cách chúng ta trả lương, thưởng, thuê và công việc.

Web3 đặt nền tảng cho sự phân cấp, tự chủ và hòa nhập, phá vỡ mô hình lực lượng lao động truyền thống. Chúng ta vẫn đang trong giai đoạn đầu của quá trình dân chủ hóa Internet như đã hứa, nhưng một hệ sinh thái phi tập trung mới đang hiện ra trước mắt. Chẳng bao lâu nữa, web3 sẽ đạt đến đỉnh của đường cong áp dụng trong nhiều ngành — từ chuỗi cung ứng thực phẩm đến bảo dưỡng máy bay và các sản phẩm xa xỉ.

Một số thương hiệu lớn đang đầu tư và xây dựng các dự án quan trọng trong web3 — từ Nike đến Disney và Budweiser. Chỉ là vấn đề thời gian trước khi các chiến lược web3 tiếp quản tất cả các bộ phận của các doanh nghiệp này, cho dù họ có phải là tổ chức bản địa web3 hay không.

Cách web3 có thể chuyển đổi vai trò nhân sự

Mặc dù nhiều ngành công nghiệp đã nhận ra lợi ích của những công nghệ này, nhưng HR là một lĩnh vực vẫn chưa nắm bắt được chúng một cách đầy đủ. Tuy nhiên, có một số cách mà blockchain, tiền điện tử và web3 có thể chuyển đổi các quy trình nhân sự, bao gồm:

Kiểm tra trình độ công việc và lý lịch của ứng viên

Nhận dạng kỹ thuật số trên chuỗi khối có thể giúp bộ phận nhân sự tiến hành kiểm tra lý lịch và xác minh trình độ công việc với người xin việc. Điều này có thể mang lại sự tin tưởng về tính chính xác và tính xác thực của thông tin, loại bỏ lãng phí tài nguyên và mang lại cho tất cả những người xin việc cơ hội công bằng hơn.

Thay đổi cài đặt công việc 

Các công việc trên web3 cho phép các công ty áp dụng cách tiếp cận ưu tiên hoàn toàn từ xa. Điều này thay đổi cách tiếp cận công việc, cung cấp cho các công ty khả năng tiếp cận với nhóm nhân tài toàn cầu, giảm chi phí chung và cung cấp khả năng làm việc từ xa cũng như tính linh hoạt cho lực lượng lao động.

Giữ chân nhân tài

Các tùy chọn từ xa linh hoạt thu hút những ứng viên hàng đầu, tăng năng suất và cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của nhân viên. Như vậy, những nơi làm việc cung cấp các cấu trúc này có nhiều khả năng giữ chân nhân tài hàng đầu.

Bảo mật dữ liệu trong công việc

Bằng cách tạo một ID kỹ thuật số duy nhất, công nghệ chuỗi khối có thể đảm bảo rằng chỉ những thông tin chi tiết có liên quan về nhân viên, chẳng hạn như kỹ năng và kinh nghiệm, mới được chia sẻ với doanh nghiệp.

Thanh toán an toàn và nhanh hơn cho người lao động

Các công ty có thể chạy bảng lương một cách hợp lý bằng cách kết hợp tự động hóa, do đó cải thiện tốc độ, tính minh bạch và bảo mật. Nó cũng có thể khắc phục những trở ngại trong việc thanh toán xuyên biên giới cho những người lao động cư trú bên ngoài quốc gia, nơi họ làm các công việc hoặc dự án không thường xuyên.

Trả tiền thưởng và hoàn trả chi phí

Web3 có thể cải thiện khả năng tiếp cận phần thưởng của nhân viên bằng cách áp dụng các phần thưởng được xác định cho các khả năng và phần thưởng cho các nhiệm vụ nhất định, tất cả đều theo cách định lượng và dựa trên dữ liệu. Nó cũng có thể cung cấp các tài sản kỹ thuật số như một động lực để khắc phục vấn đề về thời gian trao quyền và các loại thuế liên quan.

Lấp lỗ hổng những kỹ năng trong công việc

Việc sử dụng chuỗi khối và tiền kỹ thuật số có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự đồng thuận giữa các hiệp hội ngành/nhà cung cấp cơ sở hạ tầng đào tạo về các kỹ năng theo yêu cầu của một ngành công nghiệp cụ thể. Điều này sẽ cho phép liên kết các thông tin cập nhật về các kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu của cả ngành công nghiệp.

Gợi ý một vài công việc lý tưởng trong web3

Nhà phát triển Solidity

Vì web3 là một lĩnh vực được định hướng bởi công nghệ một cách tự nhiên nên nhiều vai trò có thể đã tồn tại trong lĩnh vực công nghệ sẽ được chuyển giao cho Web3. Một trong những vai trò này là nhà phát triển solidity – những người tạo ra các hợp đồng thông minh được triển khai trên một trong những chuỗi khối lớn nhất, Ethereum. Solidity là tên của loại lập trình được sử dụng để tạo các hợp đồng này.

Nhân viên tiếp thị

Cùng với các công việc và vai trò công nghệ cao sẽ được cung cấp trong web3, vẫn sẽ có cơ hội cho các vai trò truyền thống, phi kỹ thuật hơn. Một trong những vai trò này sẽ thuộc lĩnh vực tiếp thị, từ vai trò tiếp thị cấp thấp đến giám đốc tiếp thị cấp cao. Nếu có kinh nghiệm trong lĩnh vực tiếp thị, bạn nên tìm hiểu thêm về không gian và chuyển giao những kỹ năng đó.

Quan hệ công chúng

Một vai trò phi công nghệ khác sẽ góp mặt trong metaverse là quan hệ công chúng. Với công nghệ mới, nhu cầu về những cách mới để khơi dậy sự phấn khích xung quanh một sản phẩm hoặc phần mềm metaverse mới sẽ tăng cao. Vì vậy, nếu bạn là một chuyên gia PR đang tìm kiếm một sự thay đổi trong ngành, thì metaverse và web3 là một lựa chọn.

Kỹ sư chuỗi khối

Ethereum và Bitcoin là một số chuỗi khối lớn nhất hiện đang tồn tại, và vai trò kỹ sư chuỗi khối rất có thể sẽ yêu cầu bạn làm việc trong những không gian này. Vai trò này liên quan đến việc thiết kế và phát triển các ứng dụng thông qua việc sử dụng công nghệ chuỗi khối, đánh giá các ứng dụng chuỗi khối và sử dụng công nghệ chuỗi khối để tạo ra một ứng dụng/hệ thống có lợi cho công ty.

Quản lý cộng đồng

Đây là vai trò dành cho người không chỉ có khả năng quản lý mối quan hệ của công ty với cộng đồng của mình, mà rất có thể sẽ yêu cầu bạn quản lý các cộng đồng này trên các nền tảng như Discord hoặc Telegram.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article