MF Meta: Lừa đảo NFT (Kỳ 1) – Hỗn loạn tạo ra cơ hội?
Tech

MF Meta: Lừa đảo NFT (Kỳ 1) – Hỗn loạn tạo ra cơ hội?

NFT chủ yếu được biết đến là thuộc tính chống giả mạo và không thể bị chiếm đoạt. Dù khẳng định này gần như đúng, vẫn có những NFT giả mạo.

Vào năm 2021, các mã thông báo không thể thay thế (NFT) thực sự đi vào từ điển kinh tế chính thống, với số tiền đổ vào với số lượng kỷ lục. Tuy nhiên, NFT giả và lừa đảo NFT là hậu quả đáng tiếc nhưng tự nhiên của lãi suất phình to. Sự thịnh vượng tài chính tạo ra cơ hội, nhưng cũng làm phát sinh nhiều vấn đề.

Lừa đảo NFT giống với các loại lừa đảo tiền điện tử đã hoạt động trong thời kỳ tăng giá mạnh nhất đối với bitcoin và altcoins. Đáng buồn thay, nhiều người đã trở thành nạn nhân của những trò gian lận này, với gần 14 tỷ đô la bị mất do lừa đảo tiền điện tử hàng năm.

Thị trường nghệ thuật NFT đã bước vào một giai đoạn thú vị và chưa từng có. Giai đoạn chuyển động và phát triển nhanh chóng này đang tạo ra nhiều cơ hội cho các nghệ sĩ nắm quyền kiểm soát câu chuyện và tiếp cận trực tiếp với thị trường bằng nghệ thuật chất lượng cao và tuyệt vời. Ngoài ra, các nghệ sĩ đang tìm ra những cách mới để cho phép các nhà sưu tập tiếp cận với những tác phẩm tuyệt vời đại diện cho giá trị, niềm đam mê và sở thích của họ. Thật không may, với mức tăng trưởng cao này, ngành công nghiệp vẫn đang chưa bắt kịp và những nhà sưu tập đó cần phải để mắt đến khi đầu tư lớn vào nghệ thuật có giá trị sưu tầm cao.

Giả mạo bằng cách nào?

Có những người đủ xảo quyệt để qua mặt hệ thống Blockchain bằng cách chiếm đoạt (bằng cách đánh cắp) quyền sở hữu một tài sản mà họ không phải là tác giả hoặc chủ sở hữu. Sau khi tạo NFT, chuỗi khối có khả năng theo dõi và lưu trữ tất cả các giao dịch đã diễn ra kể từ khi tạo NFT này, từ người tạo/chủ sở hữu hoặc cho những người mua tiếp theo. Mọi thứ đều được ghi lại một cách an toàn và không thể bị vi phạm, điều đó có nghĩa là chứng chỉ NFT không thể bị chiếm đoạt hoặc làm sai lệch bởi bên thứ ba.

Tuy nhiên, hệ thống hoạt động của NFT như sau: bất kỳ ai tạo hoặc chèn NFT trên chuỗi khối đều được coi là tác giả. Sau đó, họ có thể rao bán nó trên thị trường NFT và thu lợi nhuận bán hàng.

Có thể xảy ra trường hợp bất kỳ ai tạo hoặc chèn NFT trên chuỗi khối đều không có bản quyền tài sản kỹ thuật số được đề cập. Và nếu người chủ thực sự không hề hay biết về những giao dịch này thì sẽ có người khác hưởng lợi từ thành quả lao động của mình. Sau đây là một số trường hợp NFT giả mạo gây náo động thị trường:

1. Hermès MetaBirkin NFT không đến từ thương hiệu Hermès

Túi Birkin là dòng sản phẩm độc quyền và giới hạn của thương hiệu Hermès ra đời năm 1984 được bán với giá cao (hơn 300.000 đô-la). Với lý do “tỏ lòng kính trọng” đối với một trong những chiếc túi xách nổi tiếng nhất của thương hiệu Hermès, Mason Rothschild đã tạo ra và chào bán trên nền tảng OpenSea, một phiên bản Metabirkins NFT giới hạn gồm 100 chiếc Metabirkins, và một điều hiển nhiên, những chiếc túi ảo này không có sự đồng ý của thương hiệu.

Nhưng gậy ông đập lưng ông. Hóa ra là trên cùng một nền tảng bán hàng, có những bản sao khác của Rothschild Metabirkins mà bản thân chúng đã là NFT giả mạo. Do đó, thương hiệu Hermès đã đệ đơn khiếu nại người tạo ra Metabirkin này, Mason Rothschild, vì vi phạm quyền nhãn hiệu theo bộ luật sở hữu trí tuệ. Chưa bao giờ đồng ý bán túi ảo, Hermès cho biết những NFT này là một ví dụ cụ thể về việc sử dụng hàng giả trong không gian ảo.

Trong khi đó, Rothschild đã không phản hồi những cáo buộc chống lại anh ta nhưng lên án hành vi làm giả NFT mà chính anh ta là “nạn nhân…” với số tiền lên tới 35.000 đô-la thu nhập cho những kẻ làm giả (tài sản) của chính kẻ làm giả. Ngạc nhiên phải không? Tại thời điểm này, không ai có thể được hoàn tiền cho các giao dịch mua NFT giả này, do tính chất rất phức tạp của các giao dịch diễn ra trên chuỗi khối.

2. Evolved và những Apes giả mạo

Evolved được cho là một trò chơi chiến đấu trực tuyến một đối một có khả năng kiếm được tiền ảo cho mỗi chiến thắng trong trận chiến. Do đó, nguyên tắc là người chơi phải trả tiền để có được đấu sĩ để tham chiến, mà ở đây là những con khỉ có ngoại hình và trang bị độc đáo, tuân theo nguyên tắc của NFT.

Những con khỉ chiến đấu NFT có số lượng 10.000 con, như thông lệ trong các bộ sưu tập NFT, mỗi con là duy nhất và xác thực, được liệt kê trên chuỗi khối Ethereum và được đặt trên OpenSea. Đáng buồn thay, hóa ra người sáng tạo/nhà phát triển đằng sau trò chơi này và các NFT của nó, sau khi thu được 798 ETH để bán 4000 NFT từ bộ sưu tập của họ (hơn 3 triệu đô-la) đã biến mất.

Các nạn nhân của kẻ lừa đảo này đã thành lập một tập thể để kiện dự án. Tuy nhiên, có vẻ như NFT Evolved Apes giả vẫn tiếp tục được mua và tiền hoa hồng từ những lần bán hàng đó vẫn chuyển thẳng vào tài khoản của kẻ lừa đảo này.

3. Một NFT nghệ thuật giả của nghệ sĩ Banksy

Một quảng cáo được đăng trên trang web chính thức của nghệ sĩ Bansky đã rao bán một NFT với tổng số tiền là 100 ETH, tức là hơn 300.000 đô-la. Quảng cáo này đã chuyển hướng đến trang web OpenSea, nơi đang diễn ra cuộc đấu giá NFT này có tên là “Sự tái phân phối vĩ đại của thảm họa biến đổi khí hậu”. Sau khi tác phẩm nghệ thuật được mua bởi một người tên là Pransky, liên kết đến việc bán NFT đã biến mất khỏi trang web chính thức của nghệ sĩ Banksy.

Pest Control, cơ quan chịu trách nhiệm chứng nhận và xác minh các tác phẩm của nghệ sĩ, đã kịp thời cảnh báo về bản chất tội phạm của giao dịch này. Kết luận là trang web chính thức của Bansky có thể đã bị tấn công.

4. Các biểu tượng cảm xúc NFT

Một người dùng không xác định đã rao bán một lô 8.000 NFT được cho là hình 3D của nhiều ký tự đã biết. Sau khi nghệ sĩ vô danh này quyết định cung cấp 2.000 tác phẩm từ bộ sưu tập của mình với giá 144 đô la, các sản phẩm của anh ta đã bán hết rất nhanh. Điều đáng lo ngại là những người đã mua các NFT này không nhận được hình ảnh 3D như đã thỏa thuận, mà chỉ nhận được một bộ sưu tập biểu tượng cảm xúc đơn giản. Chủ đề thảo luận với kẻ lừa đảo sau đó đã biến mất cùng với tài khoản Twitter của anh ta. Tuy nhiên, lợi nhuận bán hàng dường như đã trở lại với anh ta. Quái lạ chưa kìa!

Có nhiều loại lừa đảo khác nhau, từ việc tạo thị trường bán hàng NFT giả, NFT giả, đến mạo danh các nghệ sĩ nổi tiếng, hoặc thậm chí là giả dịch vụ khách hàng từ một nền tảng phổ biến. Có thể nói, nhiều nghệ sĩ bị ăn cắp bản quyền bởi những kẻ lừa đảo có hàng hà sa số trên Internet, những kẻ đúc (tạo) NFT cho các tác phẩm của nghệ sĩ mà không có sự đồng ý trước của họ.

Làm thế nào để tránh lừa đảo NFT?

Tìm kiếm hình ảnh bằng công cụ Google rất hữu ích để đảm bảo tính xác thực của NFT vì tìm kiếm này sẽ cho phép bạn truy tìm nguồn gốc của hình ảnh, để biết trang web nguồn của nó. Tương tự như vậy, hãy nghiên cứu nghệ sĩ NFT, công ty hoặc bất kỳ cấu trúc nào bán NFT để đảm bảo độ tin cậy của họ.

Đối với các trò lừa đảo trên thị trường giả mạo, điều cần thiết là phải xác minh địa chỉ hợp đồng của NFT để mua. Điều này cho phép bạn biết nơi đúc NFT. Địa chỉ của các trò gian lận nói chung là sai, do đó, cần phải đảm bảo rằng các địa chỉ khớp với NFT và trên nền tảng nơi nó được đúc (tạo).

Giống như trên Instagram, các nghệ sĩ hoặc tài khoản nghệ sĩ đã xác minh có dấu kiểm tài khoản đã xác minh màu xanh lam bên cạnh tên của họ. Việc kiểm tra các tài khoản mạng xã hội của nghệ sĩ cũng rất cần thiết, cho dù đó là số lượng người theo dõi hay nguồn cấp tin tức, bình luận…

Một số kẻ lừa đảo còn mạo danh bộ phận dịch vụ khách hàng của các nền tảng bán hàng của NFT để lấy thông tin riêng tư. Do đó, bạn không bao giờ nên truyền đạt thông tin hoặc dữ liệu cá nhân của mình. Đây là nguyên tắc tương tự như lừa đảo qua điện thoại hoặc email.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article