MF Meta: ERC-4337 – Token mới nhất của Ethereum giúp thị trường NFT cởi mở hơn?
Tech

MF Meta: ERC-4337 – Token mới nhất của Ethereum giúp thị trường NFT cởi mở hơn?

Đối với hầu hết chúng ta, NFT là bước đầu tiên của chúng ta vào Web3. Tuy nhiên, quá trình mua, lưu trữ và bảo mật các NFT đó vẫn tương đối phức tạp đối với người bình thường. Hơn nữa, trải nghiệm tạo ví – tiền thân cần thiết cho bất kỳ hoạt động nào trên Web3, NFT – là yếu tố cản trở chính đối với việc áp dụng hàng loạt.

Đó là lúc ERC-4337 xuất hiện.

Bản nâng cấp Ethereum mới này có khả năng làm cho công nghệ chuỗi khối dễ tiếp cận hơn đối với những người không sử dụng tiền điện tử và cung cấp các lợi ích đáng kể khác. Hãy cùng khám phá ERC-4337 là gì, tại sao nó lại quan trọng và ý nghĩa của nó đối với tương lai của NFT.

ERC-4337 là gì?

ERC-4337, viết tắt của “Ethereum Request for Comment 4337,” là một bản nâng cấp Ethereum cho phép kích hoạt “account abstraction”. Nói một cách đơn giản, việc này cho phép ví Ethereum hoạt động như hợp đồng thông minh. 4337 có thể tạm hiểu là một “smart contract Wallet”, với khả năng thay đổi thao tác giao dịch, phí giao dịch và xác thực một cách đa dạng tuỳ theo nhu cầu.

Điều đó có nghĩa là mỗi ví tiền điện tử có thể có logic ủy quyền tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu của từng người dùng hoặc ứng dụng. Bản nâng cấp này được đồng sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin và những người khác đề xuất vào tháng 9/2021 và được công bố tại ETHDenver vào tháng 3 năm nay.

Trước ERC-4337, chúng ta có một vài dạng token, bao gồm:

– ERC-20: Token thường (fungible), định dạng token phổ biến mà chúng ta hay lưu trữ.

– ERC-721: Token độc nhất (non-fungible), thường dùng cho các dạng tài sản mang tính đặc trưng như NFT.

– ERC-4626: Token Vault, thường được dùng để đại diện cho một chùm tài sản, có khả năng hỗ trợ tích gộp lãi vào với vốn gốc.

Cho đến nay, việc tạo và sử dụng ví vẫn còn cồng kềnh, khó hiểu và đáng sợ đối với nhiều người vào Web3. Quá trình bảo mật các cụm từ hạt giống, việc thiếu các tính năng bảo mật thân thiện với người dùng đều là những rào cản đáng kể đối với người dùng mới. ERC-4337 giúp tạo và sử dụng ví dễ dàng hơn nhiều và do đó, dễ tiếp cận hơn.

Đối với NFT, điều này đặc biệt quan trọng. NFT đã giúp thu hút những người bình thường, các thương hiệu truyền thống và các IP cũ hơn vào không gian. Tuy nhiên, nếu việc tạo ví vẫn không thân thiện với người dùng, nó sẽ tiếp tục ngăn cản mọi người mua NFT đầu tiên của họ.

ERC-4337 làm gì?

ERC-4337 giải quyết 4 vấn đề chính trong cấu trúc ví hiện tại:

1. Khôi phục khóa riêng bị mất

Mất khóa riêng cho ví của bạn là một trong những rủi ro và nỗi sợ hãi lớn nhất trong không gian tiền điện tử.

Điều duy nhất tồi tệ hơn việc mua một NFT về 0 là nắm giữ một NFT có giá trị mà bạn bị mất. Đó là một thực tế đáng sợ trong Web3. ERC-4337 cho phép sử dụng một hệ thống xã hội “social recovery system”, nơi người dùng chỉ định một số cá nhân nhất định giúp khôi phục quyền truy cập vào ví của họ nếu chẳng may bị mất khóa riêng.

2. Ví an toàn không có cụm từ hạt giống (seed phrases)

ERC-4337 cũng cho phép ví an toàn không có cụm từ hạt giống (là một chuỗi các từ gồm các từ khóa nhất định, được sử dụng để tạo ra và lưu trữ một địa chỉ ví điện tử hoặc tài khoản cryptocurrency). Điều này có thể gây khó khăn cho một số người dùng để ghi nhớ và giữ an toàn.

Với bản nâng cấp này, người dùng có thể sử dụng 2FA (xác thực hai yếu tố) và sinh trắc học để bảo vệ ví của họ, giúp ví của họ trở nên an toàn và thân thiện hơn rất nhiều. Tính năng này có thể giúp nhiều người dùng tò mò về NFT, những người sẵn sàng thiết lập quyền truy cập tài khoản sinh trắc học hoặc 2FA.

3. Giao dịch tự động

Một trong những phần khó khăn nhất của việc thu thập và giao dịch NFT là bạn phải thực hành như thế nào. Theo dõi số liệu, tính toán thời gian, phân tích giá sàn — tất cả đều đòi hỏi nỗ lực gần như liên tục.

Tuy nhiên, ERC-4337 cho phép giao dịch tự động, bao gồm giới hạn chi tiêu hàng tháng, giao dịch AI và điều chỉnh việc khai thác lợi suất. Các tính năng này có thể giúp giao dịch NFT dễ dàng hơn và dễ tiếp cận hơn đối với người dùng ở mọi cấp độ.

4. Giao dịch không thu phí (gasless transactions)

Cuối cùng, ERC-4337 cho phép giao dịch không tốn phí. Với tính năng này, các bộ sưu tập NFT và DAO của họ có thể tài trợ phí gas cho người dùng để làm cho giao dịch của họ rẻ hơn. Tương tự như vậy, tính năng này cho phép gộp các giao dịch, làm cho chúng nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Tính năng này cũng cho phép thanh toán phí giao dịch bằng mã token của ứng dụng, điều này cũng có thể giảm đáng kể chi phí giao dịch. Toàn bộ chuỗi khối, chẳng hạn như Avalanche và các mạng con của nó, đã được thiết lập để kích hoạt tính năng này như một tính năng chính.

ERC-4337 thay đổi tương lai ra sao?

Nhìn chung, ERC-4337 cung cấp nhiều tính năng mà các ngân hàng truyền thống thường cung cấp cho khách hàng của họ mà không cần phải tin tưởng vào một tổ chức tài chính.

Do đó, ERC-4337 có thể dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong việc áp dụng NFT. Bằng cách giúp việc mua, lưu trữ, bảo mật và khôi phục NFT trở nên dễ dàng hơn, bản nâng cấp này có thể là yếu tố thay đổi cuộc chơi cho thị trường. Việc đơn giản hóa quá trình tham gia, ERC-4337 giúp thị trường tiền điện tử sẵn sàng đón nhận hàng triệu người dùng tiềm năng mới.

Tuy nhiên, các tính năng không đủ để dẫn đến việc áp dụng hàng loạt.

Chìa khóa để đạt được tiềm năng của ERC-4337 nằm ở cách chúng ta giao tiếp về nó và tuần suất chúng ta làm điều đó. Những thuật ngữ như “account abstraction” (AA) hay các biệt ngữ kỹ thuật khác sẽ không hữu ích cho những người chưa quen thuộc với không gian này.

Không ai bên ngoài thế giới Web3 biết 7 ký tự chữ và số trong ERC-4337 có nghĩa là gì. Và họ sẽ không việc gì phải làm thế, miễn là mọi thứ khác đều dễ dàng với họ.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article