MF Meta: Bitcoin có khả năng vượt mốc 30.000 USD trong tháng 5/2023
Tech

MF Meta: Bitcoin có khả năng vượt mốc 30.000 USD trong tháng 5/2023

Theo một số chuyên gia tài chính độc lập thì tháng 5 đối với Bitcoin sẽ giống như tháng 4, khó khăn và thú vị. Nhiệm vụ chính của Bitcoin (BTC) trong hơn 20 ngày tiếp theo là duy trì mức 30.000 đô-la Mỹ.

Theo đó, dự báo Bitcoin cho tháng 5 bao gồm hai kịch bản:

– Bitcoin giữ 30.000 đô-la Mỹ và tăng cao hơn vào giữa hoặc cuối tháng 5. Điều này có nghĩa là BTC đang trong đợt tăng giá được chờ đợi từ lâu.

– Bitcoin sẽ không thể giữ được mức giá 30.000 đô-la Mỹ và sẽ giảm xuống dưới mức đó. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư tiếp tục tích lũy ít nhất trong vài tháng.

Ngoài ra, Dmitry Noskov, một chuyên gia tại sàn giao dịch tiền điện tử StormGain, đã cho biết thêm vài chi tiết thú vị khi dự báo về Bitcoin của mình vào tháng 5 năm 2023. Theo ý kiến của ông, con đường để BTC lấy lại mức 30.000 USD đang rộng mở, với triển vọng đột phá hơn nữa trong bối cảnh thị trường đang chuẩn bị cho đợt Bitcoin Halving sắp tới vào năm 2024. Để hiểu rõ hơn thì thuật ngữ này còn có thể hiểu là quá trình giảm phân nửa số tiền thưởng cho miner (thợ đào) khi khai thác một khối Bitcoin mới. Mục đích của việc chia đôi khối nhằm tránh nguy cơ lạm phát cho đồng tiền lớn nhất thế giới này.

Đồng thời, các chuyên gia của chúng ta cũng lưu ý rằng đồng tiền này đang chịu áp lực từ các cơ quan quản lý của Mỹ. Theo Noskov, các cuộc đàn áp tiền điện tử từ các cơ quan quản lý chắc chắn có thể trở thành trở ngại chính để BTC giao dịch trên 30.000 đô la vào tháng 5 năm 2023.

Alexey Busov, một doanh nhân và đồng sáng lập cộng đồng Cryptobaron, đã đưa ra dự báo tích cực nhất về Bitcoin vào tháng 5. Anh tin rằng vào tháng 5, giá Bitcoin chắc chắn sẽ tiếp tục tăng và có thể đạt 35.000 – 36.000 đô-la Mỹ. Điều này có lợi chủ yếu cho các nhà tạo lập thị trường mua ở giá trị thấp và bán ở giá cao nhất.

Điều quan trọng đối với những người chơi lớn là đưa những người tham gia mới vào thị trường. Đó là lý do cho sự tăng mạnh từ 17.000 đô la lên 30.000 đô-la Mỹ.

Theo truyền thống, tháng 5 không phải là tháng tốt nhất cho Bitcoin. Thống kê cho thấy kể từ năm 2011, Bitcoin hoạt động kém hơn so với các tháng khác.

Đồng thời, dự báo về giá Bitcoin cho tháng 5, dựa trên lý thuyết về tính chu kỳ, cho thấy tiềm năng tăng trưởng của đồng tiền này.

Trong chu kỳ sau halving năm 2020 (đường cong màu xanh lá cây), BTC phần lớn tuân theo mô hình tương tự như halving năm 2016 (đường cong màu xanh lam). Nếu tiền điện tử tiếp tục di chuyển theo quỹ đạo của chu kỳ trước, thì đồng tiền này sẽ có thể tạo đỉnh cục bộ.

Triển vọng của tiền điện tử phần lớn phụ thuộc vào hành động của các cơ quan quản lý tài chính Mỹ. Theo Bloomberg, như một phần của cuộc chiến chống lạm phát, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự định tiếp tục tăng lãi suất chủ chốt, bất chấp áp lực ngày càng lớn đối với nền kinh tế.

Trong bối cảnh tăng lãi suất kéo dài, hệ thống ngân hàng Mỹ đã trải qua hàng loạt vụ phá sản. Cuối tuần qua, First Republic Bank đã trở thành nạn nhân mới nhất của cuộc khủng hoảng ngân hàng Hoa Kỳ. Áp lực ngày càng tăng đối với thị trường tài chính truyền thống có thể ảnh hưởng tiêu cực đến BTC.

Song song, Fed tiếp tục tăng quy mô bảng cân đối kế toán. Thị trường tiền điện tử đang phát triển khi việc nới lỏng định lượng hoặc in tiền tăng lên. Hàng loạt vụ phá sản trong tháng 3 trong hệ thống ngân hàng đã dẫn đến sự gia tăng tạm thời trong bảng cân đối kế toán. Và trong bối cảnh Fed bật “máy in” của mình, BTC đã vượt qua mức 30.000 đô-la Mỹ. Đó là chưa kể, trước đó, đồng tiền điện tử lớn nhất này đã sớm được dự đoán sẽ vươn lên trong bối cảnh các ngân hàng sụp đổ như chuỗi domino.

Suy cho cùng, dự báo của Bitcoin cho tháng 5 phần lớn phụ thuộc vào việc liệu sự sụp đổ của Ngân hàng First Republic có phải là lý do khiến bảng cân đối kế toán của Fed tăng thêm hay không, và liệu có nguy cơ phá sản mới trên thị trường tài chính hay không.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article