MF Meta: AI NFT – AI đang tác động đến NFT như thế nào?
Tech

MF Meta: AI NFT – AI đang tác động đến NFT như thế nào?

NFT đang chứng minh nó là khoản đầu tư hời với doanh số bán hàng tăng 10.16% vào năm 2022. Và hiện tại, AI NFT đang làm rung chuyển không gian. 

Một trong những xu hướng lớn trong năm nay sẽ là việc sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo) để tạo ra NFT. Với công nghệ AI, bất kỳ ai cũng có thể tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo và chất lượng. Tất nhiên, điều này đang làm dấy lên cuộc tranh luận về tác động của nó đối với sự sáng tạo và tính xác thực của con người.

Hơn nữa, sự ra đời của công nghệ AI đang thay đổi cách chúng ta sáng tạo. Lời nhắc ở dạng văn bản hoặc hình ảnh hiện có sẽ tạo tác phẩm nghệ thuật trong vòng vài phút. Nhưng điều này có ý nghĩa gì đối với tương lai của NFT, và công nghệ AI sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nghệ thuật?

Khái quát về hệ thống NFT

Dù không mới nhưng để đảm bảo cho việc hiểu tường tận thì tôi xin cắt nghĩa lại về NFT. NFT hoặc mã thông báo không thể thay thế là một dạng thông tin kỹ thuật số không thể trao đổi hoặc thay thế cho một loại thông tin khác. Nó có các thuộc tính duy nhất và có thể phân biệt được.

NFT có mối quan hệ chặt chẽ với tiền điện tử khi chúng hoạt động thông qua công nghệ chuỗi khối. Tuy nhiên, nếu bitcoin là hàng hóa có thể thay thế được, NFT là hàng hóa không thể thay thế.

Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của chúng, người ta có thể coi NFT như một tác phẩm nghệ thuật quý hiếm. Chỉ có một và duy nhất nó và nó nằm trong một bộ sưu tập cụ thể. Nếu ai đó muốn nó, người ta chỉ có thể mua bản gốc (nếu nó được rao bán). Bạn luôn có thể mua một bản sao, nhưng nó sẽ không còn có giá trị như bản gốc. Đây chính xác là những gì NFT làm, nhưng là kỹ thuật số.

AI và NFT

NFI (trí thông minh không thể thay thế) hoặc iNFT có thể là bước tiếp theo trong quá trình phát triển của NFT. Bằng cách mã hóa trí tuệ nhân tạo, nó đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư đang suy nghĩ lâu dài về tương lai của các nền kinh tế chơi để kiếm tiền phi tập trung và metaverse.

AI NFT là gì?

Về cơ bản, các nghệ sĩ hiện đang sử dụng thuật toán AI để tạo ra một loại hình nghệ thuật độc đáo được gọi là nghệ thuật AI.

AI NFT thường được nhúng với lời nhắc mô hình ngôn ngữ Generative Pre-training Transformer 3 (GPT-3) như một phần của hợp đồng thông minh. Loại NFT này không chỉ thông minh mà còn đi kèm với các thuộc tính khác như hoạt ảnh, tính tương tác và nhiều khả năng tạo mới nổi khác. Việc kết hợp các khả năng AI vào NFT đại diện cho một biên giới công nghệ mới mở rộng ra nhiều khả năng hơn.

Mặc dù NFT có thể được tạo bằng AI, nhưng xu hướng của năm nay là tích hợp AI trong NFT—có nghĩa là giờ đây có thể tạo ra những trải nghiệm thông minh và độc đáo không thể thực hiện được bằng các phương pháp khác.

Tác phẩm nghệ thuật thu được thường là nỗ lực hợp tác giữa nghệ sĩ và hệ thống AI. Tuy nhiên, có những trường hợp hệ thống AI tạo tác phẩm nghệ thuật một cách độc lập. Nghệ thuật AI có nhiều hình thức khác nhau, bao gồm tác phẩm điêu khắc, tranh vẽ, âm nhạc và phim, khiến nó trở thành một lĩnh vực thú vị và phát triển nhanh chóng.

Hơn nữa, NFT do AI tạo ra là điều quan trọng tiếp theo. Bất kỳ ai cũng có thể tạo ra các tác phẩm nghệ thuật độc đáo và biến chúng thành NFT bằng cách sử dụng AI. Đáng chú ý hơn, những thứ này sau đó có thể được đúc, bán, mua và giao dịch trên chuỗi khối.

Tuy nhiên, tác động của nghệ thuật AI đối với thị trường NFT vẫn còn phải xem xét. Nó sẽ dẫn đến quá bão hòa và giảm giá trị? Hay nó sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn? Việc sử dụng AI cũng làm dấy lên những lo ngại về đạo đức và pháp lý. Ai sở hữu quyền đối với NFT do AI tạo ra? Đó là người đã tạo ra thuật toán AI, người đã đào tạo AI hay người đã bán NFT?

Chúng ta vẫn cần tạo ra các quy tắc và luật xác định cách xử lý các NFT do AI tạo ra trong bối cảnh pháp lý.

Hợp tác với AI

Tiếp theo, hãy khám phá những lợi ích của việc hợp tác với AI. Việc tạo tác phẩm nghệ thuật và phát triển các bộ sưu tập bằng cách sử dụng AI có một số đặc quyền nhất định. AI không chỉ có thể được sử dụng để tạo cơ hội cho những người chưa phải là nghệ sĩ sáng tạo nghệ thuật chuyên nghiệp có được tác phẩm của họ, mà còn là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời dành cho các nghệ sĩ đang sáng tạo NFT của họ.

Không giống như con người, AI không cần nghỉ ngơi nhưng vẫn có thể đảm bảo chất lượng công việc, chính xác đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Bên cạnh đó, sử dụng AI thay vì dựa vào sức lao động của con người cũng có thể giảm chi phí và hỗ trợ hoạt động kinh doanh của người sáng tạo theo những cách khác.

Một số thành công của NFT nghệ thuật AI

Câu hỏi đặt ra là tác phẩm nghệ thuật chỉ do AI tạo ra có thể bán chạy không? Chúng ta hãy xem một số ví dụ về các bộ sưu tập thành công.

Đầu tiên, Alethea AI (một giao thức blockchain cho phép tạo, chia sẻ và kiếm tiền từ các phương tiện tổng hợp được tạo hoặc chỉnh sửa bởi AI) là bước đi tiên phong tạo ra một NFT thông minh (intelligent NFT – iNFT) có tên là “Alice”.

Về cơn bản, iNFT là một mặt hàng kỹ thuật số duy nhất được hỗ trợ bởi AI có tính cách riêng và quyền sở hữu được quản lý bởi blockchain. NFT thông minh này với khả năng tự học sẽ thu được kiến thức mới khi nó tương tác với nhiều người hơn.

Tiếp theo, bộ sưu tập “Botto” đã thành công rực rỡ, với sáu tác phẩm được bán với giá 1.3 triệu đô-la Mỹ. BST đã thành công sử dụng thuật toán AI để mô phỏng lại phong cách của các nghệ sĩ lẫy lừng như Van Gogh và Monet, trong khi vẫn giữ sự sáng tạo của con người ở vị trí ưu tiên hàng đầu trong quá trình sáng tạo.

Phải kể đến một tập thể hoạt động nghệ thuật có trụ sở tại Paris đã gây chú ý, khi họ bán một bức chân dung được tạo bằng AI với giá 432.500 đô-la Mỹ tại một cuộc đấu giá của Christie. Một thuật toán máy học được đào tạo trên bộ dữ liệu gồm 15.000 tác phẩm từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 20 đã tạo ra bức chân dung có tựa đề “Bức chân dung của Edmond de Belamy”.

Đáng nói hơn là trường hợp của Claire Silver. Cô là người tiên phong trong lĩnh vực nghệ thuật AI và đã làm nên lịch sử, khi kỹ thuật chụp ảnh hậu kỳ tiên tiến của cô thách thức các quan niệm nghệ thuật truyền thống. Công việc của cô làm mờ ranh giới giữa vật lý và kỹ thuật số. Đáng chú ý, cô ấy cũng đã bán tác phẩm của mình tại Sotheby’s London và đã triển lãm nó trên toàn thế giới.

Thu hút khán giả cũng như các nhà sưu tập, cách tiếp cận sáng tạo nghệ thuật này chứng minh rằng AI có thể nâng cao và nới rộng khả năng sáng tạo của con người.

Tương lai và thị trường AI 

Thị trường NFT hiện tại tương tự như thị trường trực tuyến truyền thống. Tuy nhiên, AI có tiềm năng cách mạng hóa quy trình mua và bán. Bằng cách cải thiện hiệu quả và tính minh bạch, AI có thể xác minh tính xác thực của NFT, ngăn chặn bot và theo dõi hành vi của người dùng để ngăn chặn lừa đảo và hoạt động gian lận. Với sự phát triển của các thị trường do AI cung cấp, chúng ta có thể chứng kiến sự gián đoạn hơn nữa của thị trường nghệ thuật truyền thống.

Cuối cùng, AI NFT là một sự phát triển thú vị trong thế giới nghệ thuật và công nghệ. Các nghệ sĩ có thể tạo ra các tác phẩm nghệ thuật độc đáo và sáng tạo bằng cách sử dụng thuật toán AI, thuật toán này có thể biến thành NFT và bán trên các thị trường blockchain.

Hơn nữa, các thị trường do AI cung cấp và AI trong trò chơi Web3 có khả năng cách mạng hóa quy trình mua và bán, cũng như tạo ra nhiều trải nghiệm nhập vai và cá nhân hóa hơn.

Nhìn chung, rõ ràng là AI NFT là một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng và thú vị, và sẽ rất thú vị khi xem cách chúng tiếp tục phát triển và tác động đến nghệ thuật cũng như thị trường NFT trong tương lai.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article