Grooming, Health & Fitness

#MensFolioFitClub: Ca sĩ Quốc Thiên – Mỗi người là một đại sứ truyền cảm hứng sức khoẻ

 
#MensFolioFitClub: Ca sĩ Quốc Thiên – Mỗi người là một đại sứ truyền cảm hứng sức khoẻ

Gặp lại Quốc Thiên, ca sĩ chiến thắng chương trình Vietnam Idol 2008, anh đã có sự thay đổi ngoạn mục về sắc vóc sau hơn 10 năm. Thời điểm hiện tại, bên cạnh những sản phẩm âm nhạc mới, anh còn được công chúng nhắc đến về vẻ điển trai cùng rắn chắc, thon gọn. Và càng ấn tượng hơn khi lắng nghe sự quyết tâm, kiên trì của anh trong việc giữ gìn sức khoẻ và cơ thể.

Quốc Thiên sở hữu một cơ thể rất rắn chắc. Anh đã tập luyện bao lâu rồi? Động lực nào giúp anh thay đổi?

Quốc Thiên đã tập 8 năm. Quốc Thiên còn nhớ năm 2013, một bạn làm nghề trang điểm rất hay tập thể dục khuyên Quốc Thiên vui thôi. Bạn kêu Thiên “Đi tập tạ đi, rồi tôi tặng cho mấy buổi makeup”! Bản thân Thiên cũng ý thức, càng lớn, mình càng cần chú trọng sức khoẻ hơn. Thế là mình bắt đầu tập. Trong vài năm đầu, Thiên chỉ tập để khỏe, không đặt mục tiêu gì nhiều về ngoại hình. Đến năm 2016, mình quyết tâm quan sát học hỏi và tập nặng hơn. Khi ấy mới bắt đầu có sự thay đổi rõ rệt.

Quốc Thiên có thể chia sẻ cụ thể những thay đổi tích cực của bản thân không?

Thiên thấy mình tự tin hơn khi đi diễn, khi mang lên mình những bộ đồ khác nhau. Đôi khi bạn bè, đồng nghiệp còn giới thiệu vui “Quốc thiên là ca sĩ kiêm PT” (cười)! Điều đó nghe buồn cười nhưng gây cảm hứng được cho mọi người, cho khán giả để họ chú trọng sức khoẻ và cơ thể. Trong đời sống, Thiên cảm thấy bớt ngủ vặt hay buồn ngủ đi rất nhiều. Mỗi ngày, nhờ việc tập luyện mà thấy bản thân kỉ luật hơn, tỉnh táo hẳn và làm việc hiệu quả hơn. Trong vận động, Thiên khoẻ, nhạy bén và linh hoạt hơn nhiều. Mình cảm nhận được điều đó khi tham gia các show truyền hình.

Quốc Thiên có người hướng dẫn không? Bởi vì thật không dễ dàng để có thể tự thúc đẩy bản thân và giữ thói quen tập luyện trong 8 năm liền.

Quốc Thiên chưa bao giờ dùng PT (huấn luyện viên cá nhân) luôn đấy! Điều Quốc thiên luôn tự hào là bản thân luôn tự tìm tòi. Mạng xã hội, internet bây giờ kiến thức được chia sẻ rất nhiều. Bản thân hoàn toàn có thể tham khảo, học hỏi và tự điều chỉnh. Sức khoẻ bản thân nên do mình chủ động bảo vệ, đừng quá phụ thuộc vào bất kỳ ai.

Hãy xem mình là một người truyền cảm hứng cho xung quanh. Khi mình sống tốt, sức khoẻ tốt, vóc dáng đẹp thì mọi người sẽ có động lực thay đổi tốt hơn.

Thật ấn tượng! Anh có thể chia sẻ với mọi người lịch trình tập của mình không?

Nếu không bận rộn, Thiên luôn dành 2 tiếng để tập luyện. Cũng may là phòng tập ở ngay dưới nhà nên rất tiện cho Quốc Thiên. Mình phân bổ 2 tiếng như sau:

  • 1 tiếng đầu: khởi động và tập bộ phận của ngày hôm ấy (như ngực, vai)
  • 1 tiếng sau: 30 phút tập cardio như đạp xe và tập HIIT (cường độ cao) và 30 phút tập bụng

Với ngày bận rộn, Thiên chỉ tập 1 tiếng cardio và bụng. Đây là thói quen, Thiên sẽ không để cho nó bị gián đoạn.

Nhìn qua những tấm ảnh, Thiên không những không có bụng bia mà còn rắn chắc, 6 múi rất đẹp. Anh có thể chia sẻ bí quyết với các bạn độc giả?

Thiên rất chú trọng tập bụng. Mỗi ngày đều phải có ít nhất 30 phút tập bụng. Khi nào khoẻ hơn, Thiên lại tăng cường độ nặng hơn. Mình sẽ tập những bài tập bụng để xây dựng cơ bụng, và tập cardio để đốt mỡ bụng và toàn thân.  Ngoài ra ăn uống cũng rất quan trọng.

Một ngày ăn uống điển hình của Quốc Thiên như thế nào?

9 – 10 giờ sáng, Quốc Thiên uống 1 ly nước chanh nóng mật ong và 2 củ khoai lang để có năng lượng. Sau đó, mình tập trung xử lý công việc. Tầm 2-3 giờ chiều, Quốc Thiên ăn 1 trái chuối hoặc 1 quả táo. Quốc Thiên sẽ uống bột pre workout trước khi tập luyện. Trong tập luyện, mình uống BCAA. Và sau khi tập, Thiên uống 2 muỗng Whey protein. Đến tối, mình sẽ ăn 1 miếng ức gà và rau củ quả luộc như cà rốt, cà chua bi,.. Quan trọng nhất là không nên để bản thân mình bị đói.

Cuộc sống sẽ có những lúc đi chơi ăn uống với bạn bè, người thân. Thiên có kiêng cử, chú ý nhiều không?

Nếu mình đi với mọi người, mà mình ăn uống quá khác biệt, chắc mọi người sẽ ghét và nghỉ chơi với mình mất (cười)! Thiên vẫn rất thoải mái ăn uống, có khi còn ăn nhiều hơn họ. Thỉnh thoảng, mình còn thích ăn vạt nữa. Tuy nhiên, quan trọng vẫn là tập luyện và ăn uống kỹ lưỡng khi bản thân có thể.

Sức khoẻ bản thân nên do mình chủ động bảo vệ, đừng quá phụ thuộc vào bất kỳ ai.

Là một ca sĩ bận rộn nhưng vẫn có thể giữ sức khoẻ tốt và vóc dáng đẹp, anh đang truyền cảm hứng cho rất nhiều người. Trong năm mới, anh có thể chia sẻ với mọi người lời khuyên để cải thiện sức khoẻ và vóc dáng?

Đầu tiên, bạn phải hiểu bản thân, và chủ động kiếm cách vận động phù hợp, cải thiện sức khoẻ một cách tốt nhất. Bản thân mình phải chủ động thì mới giải quyết một cách triệt để. Tiếp theo là cố gắng ăn kĩ, uống sạch. Sẽ có những ngày mình ăn uống thoải mái, nhưng bình thường mình cũng nên chú ý kĩ chế độ ăn uống. Điều này giúp bản thân thân khoẻ và việc tập luyện hiệu quả hơn. Hãy xem mình là một người truyền cảm hứng cho xung quanh. Khi mình sống tốt, sức khoẻ tốt, vóc dáng đẹp thì mọi người sẽ có động lực thay đổi tốt hơn.

Năm 2021, Quốc Thiên có thể chia sẻ với mọi người dự định năm mới?

Là ca sĩ, Quốc thiên chắc chắn sẽ ra bài hát mới, kể cả video âm nhạc nữa. Bên cạnh đó, mình cũng đang tham gia gameshow để giúp các bạn trái ngành thể hiện tài năng và niềm đam mê ca hát trên sóng truyền hình.

Cám ơn anh rất nhiều. Chúc anh luôn mạnh khoẻ và thành công với những dự án mới.