Grooming, Health & Fitness

Giảm cân kỳ diệu với hạt và củ

 
Giảm cân kỳ diệu với hạt và củ

Khi nói đến giảm cân thì điều đầu tiên và quan trọng nhất là thời gian và sự kiên định. Bên cạnh việc hạn chế lượng calories, cải thiện trao đổi chất, tuân theo chế độ ăn uống cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, ta còn có sự trợ giúp hiệu quả của hạt và củ.

Hạt

Từ thời cổ đại, các loại hạt đã là yếu tố quan trọng trong chế độ ăn uống của con người, giúp bổ sung các chất dinh dưỡng lành mạnh cho hệ thống bên trong. Hạt là một loại quả khô với một hoặc hai nhân ăn được bên trong một lớp vỏ cứng. Có bảy loại hạt được phát hiện vào thời điểm đó, đó là hạnh nhân dại, hoa súng gai, hạt dẻ nước, hai loại quả hồ trăn và hai loại quả acorns (hạt sồi). Hầu hết các loại hạt đều có cấu hình dinh dưỡng đa lượng (protein, carbohydrate và chất béo) rất giống nhau, giàu chất xơ, nhưng các loại hạt khác nhau sẽ có giá trị dinh dưỡng và các chất chống oxi hóa khác nhau. Do đó để thúc đẩy quá trình giảm cân của bạn, thì hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt phỉ, hạt hồ trăn và quả óc chó là những lựa chọn được các nhà khoa học khuyến khích.

Dù các loại hạt có hàm lượng calories khá cao, nhưng cơ thể bạn sẽ không hấp thụ tất cả chúng vì một phần chất béo vẫn bị giữ lại trong thành sợi của hạt trong quá trình tiêu hóa. Nhưng lưu ý không nên ăn nhiều hơn một hoặc hai nắm hạt mỗi ngày, vì dung nạp quá nhiều lượng calories từ hạt sẽ vô tình làm thay thế các loại thực phẩm lành mạnh khác và gây phản ứng ngược, làm tăng cân. Bạn nên ăn các loại hạt rang khô hoặc nguyên hạt. Tuy nhiên, tránh rang các loại hạt trong dầu hoặc bất kỳ thành phần nào khác như muối. Ngoài ra, bạn cần tránh đường và các loại hạt bọc chocolate để ngăn ngừa các tác động không tốt cho sức khỏe, và không ăn vào ban đêm vì nó có thể làm gián đoạn giấc ngủ và ảnh hưởng quá trình tiêu hóa của bạn.

Bên cạnh việc giúp bạn điều chỉnh cân nặng, sử dụng các loại hạt thường xuyên trong chế độ ăn uống lành mạnh còn làm giảm mỡ vùng bụng, giảm cholesterol “xấu” trong cơ thể, giảm tình trạng viêm nhiễm và có thể chống lại các bệnh mãn tính (chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường…)

Củ

Từ thời cổ đại của quá trình tiến hóa của loài người, các loại củ nói chung luôn là các món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Chúng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, kháng khuẩn, chống oxy hóa, hạ đường huyết, hạ cholesterol máu, điều hòa hệ miễn dịch… và đặc biệt là giúp giảm cân một cách khoa học và lành mạnh. Với nguồn dinh dưỡng vượt trội của mình, củ thậm chí được các nhà khoa học xem như một dạng “thực phẩm chức năng” thuần tự nhiên. Hàm lượng carbohydrate phức tạp chỉ có trong củ là nguyên nhân làm bạn no lâu hơn và ngăn chặn cảm giác thèm ăn hoặc ăn quá nhiều. Trong khi đó, các loại tinh bột đơn giản lại có xu hướng làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng. Một số loại củ phổ biến và là nguồn thức ăn mà bạn đã quá quen như khoai tây, khoai lang, sắn, khoai mỡ… Nhưng phải nói thêm, ngoài những cái tên kể trên, thì các loại cây lấy củ khác vẫn chưa được khám phá hết về lợi ích sức khỏe của chúng.

Củ là một loại nguyên liệu đơn giản mà bạn không cần phải mất nhiều thời gian sơ chế nên rất phù hợp cho những bạn muốn giảm cân nhưng quỹ thời gian dành cho chuyện ăn uống lại có phần hơi khiêm tốn và luôn có một nổi ám ảnh với bài toán “hôm nay ăn gì?”. Một bữa sáng giản dị và nhanh gọn với khoai lang nướng/luộc thì còn gì tuyệt vời bằng? Còn nếu bạn là người yêu thích nấu ăn, đang tìm hiểu sâu hơn về dinh dưỡng và thích sáng tạo nhiều món mới, bạn hoàn toàn có thể tận dụng dịp này để tạo ra một bữa ăn nhiều màu sắc và hấp dẫn hơn bằng cách kết hợp củ với những thành phần khác.

Lưu ý rằng dù bạn dung nạp vào cơ thể với hình thức nào thì cũng vẫn phải đảm bảo đó là một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, không chiên rán nhiều dầu mỡ và ăn với lượng vừa phải, đủ no là được.

Ảnh: Tổng hợp