Lê Công Hoàng: Bước ngoặt để đời với “Tro tàn rực rỡ”
LifestyleMusic & FilmInterview

Lê Công Hoàng: Bước ngoặt để đời với “Tro tàn rực rỡ”

“Tro tàn rực rỡ” biểu đạt một sự kết thúc hàm chứa chặng đường tiếp theo nhiều điều đáng mong đợi. Điều này cũng trùng khớp với Lê Công Hoàng, người vừa chạm một cột mốc mới trong sự nghiệp điện ảnh, đồng thời đang dấn bước vào tương lai rực rỡ phía trước.

Chúc mừng Lê Công Hoàng với những thành tựu đáng nể mà tác phẩm điện ảnh “Tro tàn rực rỡ” (Glorious Ashes) đã thu về tại các LHP Quốc tế. Cảm xúc của anh thế nào khi bộ phim lần đầu được công chiếu tại quê nhà?

Cảm ơn mọi người vì đã đón nhận và yêu thích “Tro tàn rực rỡ” nhiều như vậy. Mỗi lần thưởng thức đem đến cho tôi một cảm giác khác nhau. Tác phẩm đã đến với khán giả Việt và bắt đầu hành trình riêng của mình tại quê nhà. Tôi sẽ dõi theo phản hồi cuả khán giả và đong dần niềm hạnh phúc qua mỗi sự ghi nhận từ người xem.

Tôi nghĩ để diễn viên và đạo diễn tìm thấy sự đồng điệu cần một quá trình dài giao tiếp. Nên điều làm tôi tò mò là những mẩu chuyện nào đã giúp cả hai thu hẹp khoảng cách?

Trước khi anh Chuyên gọi điện trao đổi, chị Bích Ngọc đã chia sẻ trước với tôi về dự án này. Hai anh em nói nhiều về đời tư, như cách tôi yêu thế nào, quan điểm về cuộc sống ra sao… Từ đó, hai anh em có cảm giác thoải mái nhất định, cởi mở hơn về mọi thứ. Bên cạnh đó, anh cũng chia sẻ cùng tôi về kịch bản và cách anh thành hình kịch bản. Tôi cảm thấy hình thức “casting” này giúp diễn viên có thể đặt niềm tin ở đạo diễn, còn đạo diễn có thể nhìn thấy tố chất của diễn viên. Sau đó, chúng tôi có gặp nhau thêm vài lần để đào sâu hơn về thế giới quan của mỗi người. Nói chung là không có diễn thử hay kiểm tra kỹ năng như những buổi thử vai truyền thống.

Để làm bật lên cá tính của một nhân vật ít thoại như Dương không dễ. Thậm chí, người này còn không có một cái tên trong truyện của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Anh đã xây một thế giới như thế nào cho nhân vật này?

Tôi cố gắng chỉ đọc qua truyện một lần để hình dung thế giới của những con người trong xóm Thơm Rơm. Sau đó, tôi làm cho thế giới đó chi tiết hơn thông qua những câu thoại, thói quen sinh hoạt, cách họ bông đùa với nhau… Cụ thể hơn, tôi cho nhân vật của mình một đời sống, tường tận từ lúc anh ta sinh ra đến lúc trưởng thành. Nếu “nuôi” một lượng thông tin đủ nhiều về nhân vật, ta sẽ hiểu cách người đó tư duy, hành động và phản ứng trước những sự kiện xảy ra với họ. Tôi từng bước một, tiến vào thế giới của Dương. Và khi trở thành một thể thống nhất, chúng tôi chỉ đang sống cuộc đời của mình trong phim. Tiêu chí khi phát triển nhân vật của tôi, là cứ thả nhân vật vào thế giới của họ, nếu anh ta không bơ vơ thì ổn.

Còn lúc thoát vai có chật vật không, khi anh đã kết nối với một vai diễn nặng tâm lý trong 7 năm?

Dương đem lòng yêu thầm Nhàn, nhưng tình yêu này được bồi đắp trong không gian một xóm nhỏ, và đây là vấn đề. Từ khi nhận định Nhàn là tình yêu của đời mình, Dương bắt đầu sống trong thế giới rất riêng tư đó, không mảy may đến thực tại nữa. Dù vai diễn nặng tâm lý nhưng tôi không có thế giới đó, nên việc tách bản thân khỏi Dương rất dễ.

Nhưng không có lửa làm sao có khói? Từ đâu Dương “đọc vị” rằng Nhàn cũng có tình cảm với mình để ôm mộng tương tư?

Câu hỏi này rất thú vị. Dương có một đời sống thiếu trải nghiệm, mọi thứ xung quanh cậu ấy cứ đơn giản như vậy thôi. Và trong một không gian nhỏ chỉ có chừng đó gương mặt, ai đó nói chuyện với mình như một người bạn thôi, mình cũng dễ dàng nảy sinh tình cảm với họ. Tuy Hậu cũng quanh quẩn đâu đó gần Dương nhưng một khi đã xác lập tình cảm với Nhàn, cậu sẽ không nhìn thấy ai ngoài người mình yêu. Đôi khi, thế giới của mình quá nhỏ bé sẽ khiến bản thân bị trói chặt trong những chấp niệm cố hữu.

Tôi mạn phép nghĩ người diễn viên hẳn phải từng thất tình, hay yêu thầm ai đó mới nhập vai xuất thần như vậy, anh nhỉ?

Chắc chắn là phải từng yêu đơn phương, hay yêu sâu đậm ai đó trong một khoảng thời gian dài rồi (cười). Trong buổi phỏng vấn trước đó tại LHP Tokyo, anh Bùi Thạc Chuyên có chia sẻ vui về lý do các diễn viên trúng vai. Về tôi, anh nửa đùa nửa thật bảo tôi được “chấm” vì hai lý do, mà một trong số đó, là vì tôi có đời sống yêu đương nồng nhiệt và say đắm.

Tận mắt thấy người mình yêu lấy chồng, nội tâm của Dương thế nào nhỉ?

Có 3 đối tượng để nghĩ trong lúc đó. Trước hết là đau lòng khi nghĩ đến Nhàn, rằng “Tại sao Nhàn lại làm vậy, Nhàn yêu mình mà?” Tiếp theo là ghen tị với Tam, vì “Người này có gì hơn mình mà chiếm được trái tim của Nhàn?” Sau cùng, Dương tự dằn vặt chính mình “Lý do nào không có được Nhàn?” Bạn sẽ nhận thấy Dương và Tam là hai thái cực khác nhau hoàn toàn. Nếu Tam là người có xu hướng hành động rõ ràng, bằng chứng là việc đốt nhà, thì Dương không chọn đối diện với vấn đề trước mắt. Dương tự nhận mình yêu Nhàn nhưng không làm gì cho Nhàn, chỉ đối thoại với Nhàn trong tâm trí. Vậy nên cũng dễ hiểu cho sự lựa chọn của Nhàn. Có vài đoạn cho thấy Nhàn có ghi nhớ một số chi tiết của Dương, nhưng nó nhanh chóng bị xóa nhòa vì sự mờ nhạt của Dương.

Tham dự đám cưới của người mình yêu đâu có dễ chịu, sao Dương không bỏ đi như tính cách của mình, mà còn cố gắng đến chúc mừng?

Thi thoảng Dương có tìm về thăm Nhàn nhưng cũng bỏ đi. Có vẻ Dương thích gặm nhấm nỗi đau, vì nếu không, thế giới của Dương không có “thức ăn” để duy trì sự sống. Việc duy nhất Dương làm trong đám cưới là xóa bỏ tất cả mọi người, để chỉ được nhìn thấy Nhàn mà thôi.

Ảnh: Tổng hợp

Mà tôi thấy cũng lạ, dù không sánh bước cùng Nhàn trong một cuộc đời, cũng không thể làm bạn hay sao, trong khi đời Nhàn khổ như vậy? Tình yêu của đàn ông cực đoan như thế à?

Bạn nói đúng nhưng Dương chưa trưởng thành để suy nghĩ như vậy. Trong thế giới nhỏ của mình, Dương và Nhàn chỉ có tình yêu, chứ không có tình bạn giữa nam và nữ. Giả dụ có tình bạn chăng nữa, thì người đầu tiên làm bạn với Dương có lẽ là Hậu. Nếu bạn để ý sẽ thấy, Dương không có bạn bè đồng trang lứa, cậu chỉ chơi được với những đứa con nít trong xóm thôi. Tình yêu được sinh ra trong thế giới như vậy khó tránh cực đoan.

Cuối cùng thì Nhàn có vùi mình trong biển lửa hay không vẫn là một dấu chấm hỏi. Nhưng dường như, đó lại là lúc đánh thức Dương về với thực tại?

Việc Dương chưa bao giờ nhìn Hậu, vừa ám chỉ Hậu chưa lúc nào có được sự chú ý của anh, vừa ngụ ý thái độ khước từ sự hiện diện của Hậu một cách mạnh mẽ. Vậy nên, khoảnh khắc Dương nhìn Hậu, nói chuyện với cô ấy ở cuối phim, đã mở ra cuộc sống mới cho cả hai. Dù số phận của Nhàn thế nào, những hy sinh thầm lặng của Hậu đã cảm hóa được Dương.

Ảnh: Tổng hợp

Một cảnh quay bùng nổ về mặt cảm xúc nhất của anh?

Trong phim có một cảnh khá quan trọng, cảnh linh hồn của nhân vật Dương. Đó là cảnh Dương ở Đáy Hàng Khơi, thả mình vào đáy của sự cô độc. Lúc đó, Dương khỏa thân đi trên một sợi dây cheo leo, không mặc gì cả và trong tình trạng đang say. Trong truyện, nhân vật được miêu tả là đang say rượu nhưng khi xây dựng nhân vật, tôi để cho Dương say thế giới huyễn hoặc của riêng anh. Trên là bầu trời ngập nắng, dưới là biển sâu lạnh lẽo, ở giữa là một Dương đang mắc kẹt đến thẩn thờ trong chính thế giới của mình. Đó là một kiểu biểu đạt nhiều chiều để khắc họa nên vũ trụ cảm xúc của Dương.

Cảnh nóng của Dương và Hậu diễn ra trên xuồng thay vì ở một bãi rơm như trong truyện. Sự thay đổi về mặt không gian đòi hỏi diễn viên phải dày công chuẩn bị hơn, anh nhỉ?

Nói là “cảnh nóng” chứ chúng tôi quay vào lúc rất lạnh, 3-4 giờ sáng, cảnh cuối cùng trong ngày hôm đó. Mọi thứ diễn ra khá nhanh và dễ dàng, vì tôi đã có kinh nghiệm… từ phim trước (cười). Đạo diễn thực hiện cảnh nóng trên màn ảnh tinh tế đến mức làm diễn viên… ức chế. Chúng tôi đã lo lắng và chuẩn bị rất kỹ cho cảnh quay quan trọng nhưng không được vận dụng gì cả. Tất cả những điều chúng tôi cần làm là hòa nhịp mà thôi. Khó chăng là ekip phải chờ con nước lên đúng mực, thì mọi sự tính toán mới rơi vào đúng quỹ đạo.

Ảnh: Tổng hợp

Cảm ơn những chia sẻ thú vị của anh!

Giám đốc Sáng tạo: Cao Trung Hiếu
Chỉ đạo nghệ thuật: Nhiếp ảnh gia Vương Thiên Minh
Phỏng vấn và biên tập: Huyền My Trương
Sản xuất: Claire Nguyễn
Stylist: Teela
Trang điểm & làm tóc: Dũng Phan – Minh Long
Trang phục: Aspirin – MêMan
Retoucher: An Dương
Địa điểm: T&D Studio
 

Related Article