Kính Lube: Sex lần cuối, bạn đã thử?
Lifestyle

Kính Lube: Sex lần cuối, bạn đã thử?

Nói vậy không có nghĩa bạn cần phải thử, nhưng đây cũng không phải chuyện lạ lùng gì với những người đã trải qua những mối tình. “Breakup sex” với nhiều người có thể chỉ dính đến tính từ “rắc rối”, nhưng với người khác, đây cũng có thể là một cơ chế cữu rối để cuộc chia tay trở nên bớt đau thương hơn.

“Tối qua cô ấy nhắn tớ”

(Lại là) anh bạn tôi, một tối ngồi uống rượu, anh nói có lẽ sẽ chia tay người yêu. Lý do thì vô số kể, nhưng tổng kết lại, hai người không hợp nhau. Một không thích chia sẻ cảm xúc, một cái gì cũng phải nói ra để thấu hiểu. Một coi những thứ A,B,C là quan trọng, với người còn lại thì X,Y,Z mới đáng để tâm. Không phải người ngoài cuộc không thể nhìn thấy những khác biệt giữa hai người này, nhưng cũng chẳng ai cảm thấy cần thiết phải xía mũi vào, kể cả người bạn thân đủ nhiều như tôi. Bởi tôi luôn cho rằng đến lúc nào đó chính bạn mình sẽ tự nhận ra. Cái ngày đẹp trời đó, có vẻ đầu óc bạn tôi hoặc là sáng suốt đột ngột, hoặc bị kích động bởi men rượu, dù lý do có là gì thì anh xem ra có vẻ rất quyết tâm muốn chia tay cô bạn gái vài tháng của mình.

Vài ngày sau, tôi nghe nói bạn tôi chia tay bạn gái thật. Rồi, vài ngày sau đó, anh chàng nhắn tin cho tôi: “Tối qua cô ấy nhắn tớ!”

Câu chuyện sau đó đi theo chiều hướng khiến tôi thấy lạ lùng ở thời điểm đó, bạn tôi đến nhà cô bạn gái (đã trở thành cũ), hai người làm tình. Chuyện này cũng sẽ chỉ kết thúc như một cuộc ân ái thay cho những giọt nước mắt của một mối tình đã chấm hết, nếu như bạn tôi không phải đối diện với một diễn sớ tin nhắn của ex gửi sau đó. Rằng “anh vẫn còn tình cảm với em nên mới đến nhà em”, rằng “vì sao chúng ta phải chia tay?”.

Như một lộ trình thông thuộc của 5 giai đoạn đau buồn khi mất đi thứ gì đó hay ai đó, cô nàng đi từ trạng thái từ chối đến giận dữ, kêt tội bạn tôi chẳng coi cô ra gì ngoài một mớ thịt để anh muốn làm tình thì làm tình, muốn vứt bỏ thì vứt bỏ. Bạn tôi chắc chắn không nghĩ đến hậu truyện của một mối tình còn có thể diễn tiến bất ổn như vậy, bởi với anh chàng, làm tình lúc đó có thể chỉ là cảm xúc nhất thời, nó không dính dáng gì đến mưu cầu quay lại với người cũ. Nhưng kì vọng của cô gái đã trở nên rất rõ ràng sau đó: cô coi sex như con đường, hay chỉ dấu đáng mừng để cữu vãn mối quan hệ của mình.

“Thế rốt cuộc cậu đã nghĩ gì?”

“Chẳng có gì đặc biệt cả, nhưng sau khi nghe sỉ vả thì tớ bắt đầu thấy tội lỗi.”

Nói thật là tôi rất ghét cảm giác phải thấy tội lỗi hậu làm tình, dù có vì bất cứ lý do gì. Nó khiến cho một lần sex trở nên vô nghĩa, không cần thiết, thậm chí là phiền toái nếu dính tới những hậu quả phía sau. Và với những tin nhắn thao túng vô thức của ex, chẳng có gì lạ nếu bạn tôi cảm thấy mình là kẻ tồi tệ khi là một trong hai nhân vật chính của bộ phim “breakup sex”.

Ngọt đắng như “breakup sex”

Chẳng cần đến một bộ phim rom-com (hay kinh dị) nào để cả tôi và bạn mình nhận ra một điều cơ bản: breakup sex có thể có ý nghĩa A với người này, nhưng lại mang ý nghĩa B với người khác. Chẳng cần biết lý do chia tay là gì, chỉ riêng chuyện rời bỏ ai đó sau một mối quan hệ tình cảm đã là quá trình đầy lúng túng cả về tâm lý và thể chất. Vì thế nên mới có cái gọi là những hành vi “hậu chia tay”, và cũng chẳng có gì quá bất ngờ khi sex là một trong những yếu tố cơ bản của hệ thống hành vi sau breakup.

Nhiều người sẽ lên ứng dụng hẹn hò tìm ngay một cuộc tình một đêm để lấp đi những thiếu vắng cảm xúc và tình dục với người từng là người yêu của họ, nhưng một số không nhỏ lại chọn tìm về chính những người họ vừa chia tay để cho cuộc ân ái cuối cùng. Nghe thì sướt mướt, nhưng hoá ra đây không phải một chuyện hiếm có khó gặp như bạn đang đoán. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2020 chỉ ra rằng có tới ¼ cặp đôi đã chia tay từng có breakup sex trong khoảng thời gian 2 tuần kể từ khi chia tay.

Một khảo sát được thưc hiện bởi các nhà tâm lý học được đăng trên tờ Evolutionary Psychology vào tháng 7/2020 nhìn vào hai khía cạnh khác nhau của hiện tượng này. Một là những trải nghiệm tình dục hậu chia tay khiến người trong cuộc cảm thấy thế nào, và lý do khiến người ta muốn làm tình với ex sau khi mới chia tay. Kết quả của khía cạnh đầu tiên khiến tôi buồn cười, vì nó liên đới thẳng đến trường hợp của anh bạn tôi: đàn ông thường cảm thấy khá hơn về bản thân sau breakup sex trong khi phụ nữ lại cảm thấy mối quan hệ của họ với ex khá hơn.

Điều này đồng nghĩa, đàn ông phản chiếu về chính mình và những đối tượng tiếp theo trong đời anh ta, nhưng phụ nữ thì sẽ càng thấy những điểm tốt của mối quan hệ đã tan vỡ và muốn níu kéo nó hơn. Không rõ bạn tôi có phải trường hợp cảm thấy khá hơn về chính mình hay không sau khi bị chửi rủa bằng một diễn văn sms, nhưng anh cũng chẳng trật đi đâu được việc không mấy bận tâm đến việc cố gắng lý giải vì sao mình chọn làm tình với bồ cũ.

Cũng may cho bạn tôi, đã có những nhà tâm lý học giải thích giùm. Khảo sát thứ hai của nghiên cứu nói trên chỉ ra hầu hết những cuộc làm tình hậu chia tay đều đến bởi ít nhất một trong ba lý do chính: mong muốn cứu vãn mối quan hệ, chủ nghĩa khoái lạc (vì sex đồng nghĩa với vui), và những bối rối của cảm xúc (khi không biết bạn nghĩ thế nào về người mình vừa chia tay, bạn còn yêu họ không, còn muốn ở bên họ không…). Tóm lại, cả ba lý do đều thuộc về cơ chế tâm lý đối mặt với bối cảnh hậu chia tay, và chúng hoàn toàn có thể đan cài vào nhau để đẩy đưa bạn đến cái giường với người cũ.

Tốt hay xấu?

Về mặt tâm lý, sự gần gũi và kết nối qua việc làm tình với người cũ có thể mang đến cảm giác giải toả khỏi những căn thẳng và buồn bã hậu chia tay. Về mặt thể chất, hiểu rõ cách mình làm tình với một người thân thuộc vẫn là yếu tố khiến sex với họ trở nên hứng thú hơn, thay vì lao đầu vào những cuộc rebound sex chỉ toàn đoán vị người này, mò mẫm người kia. Thậm chí với nhiều người, breakup sex còn có thể mang đến cảm giác “kết thúc” đúng nghĩa. Suy nghĩ này vừa lãng mạn và cũng vừa oái oăm.

Quay về với 5 trạng thái tâm lý khi rời bỏ thứ gì đó hay ai đó đã thuộc về thói quen, breakup sex hoá ra cũng chỉ là trạng thái chấp nhận với nhiều người, một lời chào cuối để họ có thể đoạn tuyệt với những cảm xúc phức tạp nảy sinh từ sự hồi kết của một mối tình.

Và đúng là, breakup sex thậm chí có thể là lần làm tình đáng nhớ nhất theo cái cách không ai ngờ tới. Theo nhà tâm lý học Kate Moyle, nhiều người có xu hướng làm những điều họ ít khi làm trên giường khi có breakup sex vì họ không phải lo nghĩ đến phản ứng của đối phương. “Đằng nào thì mối quan hệ cũng kết thúc!” Và cơ chế tâm lý này có thể dẫn thằng đến cảm giác thoả mãn đâu đó giữa một lần làm tình và sự tự do khi không còn bị bó buộc bởi bất cứ thứ gì.

Theo nhiều chuyên gia tâm lý, breakup sex thậm chí có khả năng mang đến điểm nhìn cân bằng hơn về mối quan hệ đã qua để nhận ra những điểm tốt và quan trọng của nó, bên cạnh việc thấy rõ hơn những lý do khiến mối quan hệ không có một cái kết hạnh phúc. Nhưng đây có lẽ là điểm tựa mù mờ nhất nếu người ta muốn bấu víu vào nó để cân nhắc chuyện có nên làm tình với người cũ hay không.

Và không phải ai cũng tự hỏi chính mình vì sao lại muốn tìm đến cơ thể thân thuộc đó cho đến khi “sự đã rồi”. Bạn tôi tìm đến sex vì lý do thể chất, trong khi cô nàng ex lại có những lý giải cảm xúc ẩn sau nó. Không có ai sai ai đúng ở đây. Điểm sai lầm duy nhất là cả hai không có cùng mục tiêu để làm tình với nhau, và hệ quả là tổn thương không đáng có từ một lần “breakup sex” thà không có còn hơn.

Trên thực tế, breakup sex có thể rất đẹp đẽ trên màn ảnh, nhưng thường lại chẳng thơ mộng như vậy ngoài đời thực, bởi trong rất nhiều những hành vi hậu chia tay, đây có thể là kiểu kém lành mạnh nhất khi thường mang đến những ảo tưởng mới về mối quan hệ hay biến thể nó thành kiểu quan hệ khác (FWB chẳng hạn).

Và tất nhiên, hệ quả thì ai cũng rõ, bạn sẽ chẳng có thời gian và tâm trí để mà tiến tới những mối quan hệ khác hay có thời gian nhìn lại chính mình và mối quan hệ vừa qua. Breakup sex như chuyện của anh bạn tôi khiến những dư âm của mối quan hệ chỉ còn là trái đắt chẳng ai muốn nuốt xuống cổ họng. Có lẽ, đó chính là thứ quan trọng nhất bạn cần cân nhắc khi người cũ nhắn tin muốn gặp bạn tối nay chăng?

 Bài: Vân Anh
 

Related Article