Hublot gây tiếng vang lớn khi trang bị vỏ gốm cho đồng hồ điểm chuông
Time

Hublot gây tiếng vang lớn khi trang bị vỏ gốm cho đồng hồ điểm chuông

Hublot lần nữa đẩy lùi giới hạn trong lĩnh vực chế tác đồng hồ khi ra mắt Hublot Big Bang Integral Tourbillon Cathedral Minute Repeater – chiếc đồng hồ điểm chuông với bộ vỏ bằng gốm hiệu suất cao.

Ricardo Guadalupe – Giám đốc điều hành Hublot chia sẻ: “Hublot đang đẩy lùi giới hạn của ngành đồng hồ xa xỉ. Nhưng vẫn như mọi khi, chúng tôi không coi đó là một đỉnh cao: đó là một cột mốc, mà khi vượt qua sẽ mở ra những chân trời mới, dẫn chúng ta đến những cuộc khám phá mới”.

Với Big Bang Integral Tourbillon Cathedral Minute Repeater mới, Hublot một lần nữa tạo nên tiếng vang lớn trong sân chơi Haute Horology khi đây là chiếc đồng hồ điểm chuông đầu tiên trên thế giới sở hữu bộ vỏ hoàn toàn bằng gốm. Bên cạnh titan, gốm công nghệ cao hiện là một trong những vật liệu đứng đầu cuộc chạy đua chất liệu chế tác đồng hồ hiện đại. Tuy nhiên, không vì thế mà chất liệu này được các nhà chế tác ứng dụng một số dòng đồng hồ nhất định, đặc biệt là đồng hồ điểm chuông khi chất lượng âm thanh và sự khuếch đại chịu ảnh hưởng rất lớn đến chất liệu cấu thành bộ vỏ.

Do đó, vẫn chưa có bất kỳ mẫu đồng hồ điểm chuông nào được trang bị vỏ thuần gốm cho đến khi Hublot Big Bang Integral Tourbillon Cathedral Minute Repeater xuất hiện. Một thách thức thật sự đối với các chuyên gia của thương hiệu Thụy Sĩ này.

Hublot đã mất khoảng 20 năm để có thể làm chủ kỹ thuật chế tác gốm, đó là vật liệu cực kỳ khó hoàn thiện và đắt đỏ. Tuy nhiên, thương hiệu đã thành công cho ra đời một bộ vỏ gốm vừa đảm bảo khả năng chống nước và không gây ảnh hưởng đến bộ phận kích hoạt cơ chế điểm chuông.

Hublot Big Bang Integral Tourbillon Cathedral Minute Repeater ra mắt với số lượng giới hạn 18 chiếc dưới hai phiên bản khác nhau, gồm gốm đen hoặc gốm trắng có kích cỡ 43mm, viền bezel được gắn chặt vào sườn vỏ bằng sáu ốc vít titan chữ H quen thuộc của Hublot. Chiếc vỏ chắc chắn này đồng thời cũng đảm nhận chức năng như một bộ cộng hưởng và khuếch đại âm thanh từ bộ điểm chuông.

20221606-Hublot (6)
20221606-Hublot (5)

Điều này đã đưa ra hai thách thức lớn về mặt kỹ thuật. Đầu tiên, gốm oxit zirconi nói chung rất khó để hoàn thiện và không được đánh giá cao về tính âm học. Hublot đã giải quyết vấn đề này bằng quá trình gia công phức tạp, tạo ra một bộ cộng hưởng phức tạp bên trong, nhằm khắc phục các đặc tính vốn có của vật liệu và tạo ra âm thanh trong trẻo hơn. Thách thức thứ hai là tính kháng nước, như bạn đã biết, do kết đấu đặc trưng mà đồng hồ điểm chuông hầu như không có khả năng chống nước, nhưng Hublot đã lần nữa chứng minh điều ngược lại khi Big Bang Integral Tourbillon Cathedral Minute Repeater có khả năng chống nước ở độ sâu 30m.

20221606-Hublot (7)
20221606-Hublot (9)

Thông qua thiết kế mặt số dạng khung xương với các kim khoét rỗng và cọc số giản lược, chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng chuyển động xoay tròn quyến rũ của các bánh răng trên bộ máy điểm chuông lên dây cót thủ công MHUB8001.H1.RH tích hợp cơ cấu tourbillon bố trí tại hướng 6 giờ. Được biết, bộ máy này có mức năng lượng dự trữ lên đến 80 giờ và dao động ở tần số 21.600bph.

 

Related Article