“How Are You These Days?” – Còn sống là còn kết nối
Lifestyle

“How Are You These Days?” – Còn sống là còn kết nối

Buổi triển lãm “How Are You These Days?” (Dạo này bạn thế nào?) của Trần Quang Đại giản dị là một lời hỏi han nhau sau những ngày xa cách, song cũng có thể phức tạp như chính lăng kính nhìn cuộc sống của mỗi người.

Hoa tulip được Quang Đại sử dụng như linh hồn của buổi triển lãm vì với anh, nó tựa như một trái tim ở ngoài lồng ngực, như một sự sống, như một trách nhiệm, cũng là sự cảnh báo về tàn phai và biến mất.

Đại có tất cả 7 bức tranh khổ nhỏ và một trong số đó được để trống. Bảy bức tranh ấy đại diện cho bảy ngày trong tuần và bức tranh trống là ngày Chủ nhật – một sự nhấn mạnh về tầm quan trọng của khoảng lặng, sự nghỉ ngơi dành cho tâm hồn mỗi người. Yêu bản thân là điều kiện cần để chúng ta có thể đi xa và vững vàng hơn trong những chặng đường ở thì tương lai.

Bạn có thể “cảm” tranh của Đại bằng cảm xúc, trải nghiệm của riêng mình nhưng rất khó để diễn đạt chung một ngôn ngữ với chủ nhân của chúng. Đây là một điều đặc biệt vì đâu có hành trình của ai giống ai, sự độc bản của mỗi người tạo nên những suy tư, chiêm nghiệm (và cả vô vàn phỏng đoán) về tranh trở nên đáng nhớ hơn.

Để nói chính xác thời gian Đại vẽ mỗi bức tranh thì quả là làm khó anh. “Chất liệu” để tạo nên những bức tranh này vốn không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Màu sắc chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, còn cảm xúc mới là sợi dây dẫn dắt từng nét vẽ của Đại, và vì thế mà nó có thể mất vài giờ hoặc có khi… cả đời.

“Dạo này bạn thế nào?”. Quang Đại tin rằng những ai thưởng thức những các bức vẽ của anh ít nhiều sẽ có có câu trả lời. Về phần mình, Đại ôn tồn nói: “Tôi cảm thấy được yêu thương.”

Ảnh: Thiên Minh
 

Related Article