“Hoạ” nhạc như producer 2pillz
LifestyleMusic & FilmTalent Hub

“Hoạ” nhạc như producer 2pillz

Từ du học sinh Mỹ ngành công nghệ máy tính, nay trở thành nhà sản xuất âm nhạc trẻ tuổi rất được yêu mến. Con đường theo đuổi âm nhạc của 2pillz có lẽ là minh chứng cho điều mà người ta vẫn thường nói, đó là có những quyết định làm thay đổi cuộc đời ta mãi mãi. 

Bạn có thể chia sẻ về một bước ngoặt mang tính quyết định, đưa bạn chạm tay đến những cơ hội quý giá trong suốt hành trình theo đuổi âm nhạc không?

Mùa hè năm 2020 khi nước Mỹ bùng nổ đại dịch Covid-19, mình đã quyết định gác lại việc học để về nước và theo đuổi đam mê âm nhạc. Cùng lúc đó, chương trình “Rap Việt” mùa một cũng tổ chức casting, trực giác đã thôi thúc mình đón lấy cơ hội để làm nhạc cho chương trình. Có thể nói, tham gia chương trình là bước ngoặt quan trọng nhất, mở ra cho mình rất nhiều cơ hội quý giá để phát triển trong quá trình trở thành nhà sản xuất âm nhạc như hiện tại.

Bên cạnh đó, âm nhạc đã kết nối mình với những người bạn rất tuyệt vời – những người thầy, những tiền bối trong ngành mà mình rất ngưỡng mộ. Mình vui khi các anh chị em nghệ sĩ đồng nghiệp cùng nhau sáng tạo nghệ thuật, và những khán giả đã luôn yêu mến và dõi theo mình. Mình cảm thấy rất hạnh phúc và trân trọng hành trình 3 năm đầy cảm xúc vừa qua.

Mạch nguồn sáng tạo của bạn thường đến từ đâu?

Có một cuốn từ điển của 2pillz (Tu-biu) mang tên là “Tu điển” – nơi mình sẽ ghi chép lại những từ vựng do chính mình sáng tạo nên. Mỗi tính từ trong “Tu điển” đều sẽ trở thành đề bài âm nhạc của mình.

Đầu năm 2023, cụm từ “lắk lành” đã ra đời với mong muốn tạo nên những bản nhạc “quẩy” để người nghe vừa có thể “lắk lư” vừa cảm thấy những cảm xúc sâu thẳm bên trong được chữa lành.

Mình đã trao đổi với anh Aiden Nguyễn (CEO của S•HUBE LABEL) để cùng anh phát triển kế hoạch ra mắt một Mixset “lắk lành” đầu tay bao gồm 8 ca khúc nối liền mang tên “the SUNset”.

Sản phẩm này khá đặc biệt vì ý tưởng rất sáng tạo và mới mẻ. Quá trình thực hiện đã diễn ra thế nào?

Bắt đầu từ những bản remix “ghệ iu dấu của em ơi”, “real love” đến những phiên bản sơ khai nhất của “hoàng hôn”, “tình wá akk”… và bao gồm cả “nếu dự báo lúc đó mưa”, “anh chỉ muốn”, “em là”, “thucthaudemdenghisuyveem”. Mỗi bài nhạc đều được mình làm chỉn chu, với khoảng 20 bản phối/bài, thậm chí “hoàng hôn” có đến 40 bản phối… Mãi tới khi “hoàng hôn” được làm hoàn chỉnh demo, mình mới quyết chọn tinh thần “nhạc quẩy dưới hoàng hôn ở biển” cho cả dự án. Mình dành rất nhiều thời gian để nghe đi nghe lại các bài và chọn ra những nhạc cụ, những câu chữ hợp lý trong từng đoạn nhạc, vì mình không remix các bài theo kiểu lấy hết phần lời của bài gốc, mà chỉ đưa những đoạn phù hợp với “the SUNset”.

Để làm được điều này mình đã học hỏi rất nhiều từ các anh em làm các thể loại nhạc khác nhau để có thể dung hòa hai thế giới tưởng chừng khác biệt thành một. Mình học từ các chuyên gia nhạc “cảm xúc” như WOKEUP, NewL, anh TDK, GREY D, tlinh… và những chuyên gia nhạc “quẩy” như DJ Huy Anh, DJ Long Nhật, DJ Minh Trí, DJ Dane Fort… Sự tích lũy và góp nhặt đó đã giúp mình nhận ra cái hay của các thể loại âm nhạc khác nhau; và từ đó chắt lọc, nhào nặn nên thể loại “lắk lành” mà mọi người vừa thưởng thức.

Thật trùng hợp là tôi cũng rất thích nghe thể loại âm nhạc có tính không gian như album của bạn, tôi thích việc tận hưởng giai điệu. Lý do nào bạn muốn làm “nhạc quẩy để chữa lành”? 

Cám ơn bạn thật nhiều. Thực ra, lý do cũng đơn giản là mình đã được hấp thụ nhiều dòng cảm xúc và năng lượng khác nhau từ việc nghe đa dạng thể loại nhạc và đồng thời cũng làm nhiều thể loại nhạc khác nhau nữa. Đặc biệt, mình cũng rất thích “họa”  nhạc – tạo không gian trong âm nhạc để người nghe có thể chìm đắm vào một thế giới riêng mà họ tạo ra từ dòng cảm xúc nhận được từ bài nhạc, cũng giống như cách mà các bài nhạc không gian khác mà mình rất thích, khiến cho mình “tan trong không gian này” và lạc vào những tầng không gian khác.

Là một trong những nhà sản xuất âm nhạc thế hệ Z nổi bật, bạn có thấy một chút gì đó “áp lực đồng trang lứa” không? 

Mình thấy thật may mắn vì xung quanh có nhiều người tài năng. Đó là động lực để mình cố gắng hơn, vì mục đích chung của tất cả nhà sáng tạo âm nhạc là tạo ra được những bài nhạc hay nhất có thể. Và khi đối diện với áp lực, mình ở giữa hai trạng thái, thăng hoa và phấn khích khi nhiều công việc và cơ hội được tạo ra nhưng cũng bình tĩnh trước nó – một mặt cảm nhận trực giác và lý trí đang nói gì, mặt khác lắng nghe thế giới bên ngoài muốn và mong chờ gì ở mình.

Với bạn, nhà sản xuất âm nhạc là gì, đơn thuần là một người tạo ra những con beat?

Nhà sản xuất âm nhạc không chỉ là người tạo ra những con beat hay, mà còn là người định hướng cho nghệ sĩ cách thể hiện lời lẽ, giai điệu cho bài nhạc. Họ có trách nhiệm nhìn tổng quan bài nhạc ở tất cả các khía cạnh để có những quyết định phù hợp cho bài nhạc trước khi đưa nó đến khán giả đại chúng.

2pillz muốn khán giả nhớ đến bạn là một nhà sản xuất âm nhạc như thế nào? 

Một 2pillz với âm nhạc giàu cảm xúc và năng lượng, một pillzcasso với những bức họa nhạc nhiều màu sắc. Đây cũng chính là con người thật của Phạm Phú Nguyên ngoài đời. 

Cảm ơn những chia sẻ của 2pillz.

Đạo diễn hình ảnh: Aiden Nguyen  
Nhiếp ảnh: Quang Ming  
Phỏng vấn và biên tập: Huyền My Trương 
Chuyên gia trang điểm: Phat Phat  
Làm tóc: Gill Nguyen  
Trợ lý hình ảnh: Nicky  
Stylist: Kien Duc Nguyen 
Sản xuất: Yen Pham  
Quản lý dự án: Phuong Nam  
Art: Microwave Soups
 

Related Article