Hai công thức thần thánh khi sưu tầm rượu từ chuyên gia châu Á
LifestyleWine & Dine

Hai công thức thần thánh khi sưu tầm rượu từ chuyên gia châu Á

Các chuyên gia châu Á đưa ra khá nhiều lời khuyên đầu năm về việc sưu tầm rượu trong đó có việc cách để phát hiện ra chai rượu có tiềm năng, rượu vintage port sẽ có sức hút như thế nào, và đừng quên tìm đến những loại rượu mà bạn thật sự yêu thích.

Jeannie Cho Lee, Master of Wine đầu tiên của Châu Á, với nhiều năm kinh nghiệm cho rằng, hãy để ý xem chai rượu đó có chất lượng xứng đáng với thời gian ủ, và nhu cầu thị trường thứ cấp từ các cuộc đấu giá hay không. Chẳng hạn, VÙNG Bordeaux và Burgundy của Pháp, với Chateau Lafite Rothschild và Chateau Ducru-Beaucaillou, luôn là những khoản đầu tư tuyệt vời – nhưng còn có cả những vùng rượu nổi tiếng khác như California, Ý, Chile, Đức và New Zealand.

Rõ ràng là, rượu vang Bordeaux nổi tiếng về chất lượng nhất quán, và do đó giữ một vị trí đặc biệt, luôn được săn lùng trong hầm rượu của các nhà sưu tập.

Nếu nghiêm túc trong việc sưu tầm rượu, bạn cần tìm kiếm hai đặc điểm chính. “Bên cạnh việc chắc chắn đó phải là “một loại rượu ngon, có giá trị lâu đời”, và “có nhu cầu cao từ thị trường thứ cấp, trong các cuộc đấu giá, giữa những người môi giới và mua bán rượu”.

Trong khi rượu Bordeaux và Burgundy càng để lâu càng ngon, nhiều nhà sưu tập đã nhìn xa hơn tới những vườn nho nổi tiếng đến từ California, Ý, Chile, Úc và các nơi khác.

Các loại rượu vang vùng Bordeaux, và đặc biệt là Médoc, được trồng trên những lớp sỏi sâu, nho cabernet sauvignon tạo ra những loại rượu có độ tươi tinh tế, đậm mùi trái cây và các lớp tannin êm ái, đây là công thức hoàn hảo làm nên loại rượu hảo hạng lâu năm.

Nhưng ánh mắt của người sành rượu đã mở mang đến Thung lũng Napa và Sonoma ở California, Barolo ở Ý, Chile, Úc – thậm chí cả Đức và New Zealand – hiện đang sản xuất các loại rượu vang có chất lượng và tuổi thọ cao, do đó có tiềm năng đủ lớn. Chính vì vậy, theo Liv-Ex, sàn giao dịch rượu ngon có trụ sở tại London, trong năm 2021 có một cái tên rất quen thuộc khác: Champagne, tăng 34%.

Một thuộc tính quan trọng của một loại rượu được sưu tập là nó có thể càng để lâu càng ngon.

Một chai Chateau Lafite Rothschild 2000 cổ điển (trái) và một chai Cos D’Estournel 2003 cổ điển, ở Hồng Kông.

Yếu tố khan hiếm của rượu vang ngày nay, khiến vật phẩm này trở thành một loại đầu tư thành công. Hãy biết cách lưu giữ và nắm bắt lấy thị trường

Trên hết, lời khuyến cuối cùng chính là, hãy chọn những loại rượu hấp dẫn bạn. Cho dù hoàn toàn là để đầu tư và bán lại, hay để uống với bạn bè, thì một bộ sưu tập rượu luôn là thứ đáng để thưởng thức. Đó chính là ý nghĩa sâu sắc nhất của việc thưởng rượu.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article