Feature

Gương mặt trang bìa Quang Đại: #whatever, wander và wonder

 
Gương mặt trang bìa Quang Đại: #whatever, wander và wonder

Nương theo dòng và để mọi sự đến một chảy cách tự nhiên, đó là cách mà Quang Đại thỏa hiệp với cuộc sống.

Lần cuối cùng tôi gặp Quang Đại là tại Nấp Sài Gòn, một góc màu xanh như anh tự gọi. Đại thích thiên nhiên đến mức anh chọn siêu năng lực của mình là có thể khiến cây cối mọc ra ở bất cứ đâu. Cũng dễ hiểu khi khoản thời gian giãn cách quá dài này, cũng khiến bất kì ai trong chúng ta thèm khát một chút khí trời hơn bao giờ hết. Chỉ mới vài tháng kể từ ngày ấy, nhưng ký ức đó với tôi mà nói, trở nên xa vời vợi và Quang Đại lại có những thay đổi mới mà tôi phải gấp rút cập nhật lại.

Quang Đại

Áo khoác vest cách tân ngoại cỡ hai hàng nút, quần suông ống rộng chất liệu corduroy, áo dệt kim cổ lọ của Dolce & Gabbana

Chúng ta thường hình dung về mọi người bằng các cụm từ. Có kẻ thì những từ ngữ đó đó không đổi dù thời gian có qua đi, hay lâu thật lâu lại có thêm một từ mới để hình dung về họ. Riêng với Quang Đại, thì luôn có thêm những từ mới để thêm vào danh sách. Tôi luôn có cảm tưởng những gì người ta nghĩ là họ biết về anh chỉ là phần nổi của một tảng băng chìm. Cũng có thể là anh muốn giữ chúng cho riêng mình và chỉ gói gọn trong “vòng tròn quan hệ rất bé”.

Áo thun dệt kim pha tay dài, quần chất liệu len đan sợi chéo của Dior Men
Áo thun dệt kim pha tay dài, quần chất liệu len đan sợi chéo của Dior Men

Nói Đại tham vọng cũng đúng, mà nói anh ngẫu hứng cũng chẳng sai. Mọi thứ anh làm đều rất #whatever, chúng chẳng có kế hoạch nào trước cả, nhưng anh muốn thử hết tất cả mọi thứ. Mỗi ngày anh làm một việc, anh bảo thức dậy mà có việc để làm là mừng rồi. Bận rộn cho anh niềm cảm hứng sống. Đại miêu tả về cách anh xây dựng thời khóa biểu của mình: “Tôi lấp đầy thời gian trống của mình bằng những kế hoạch và chinh phục nó như một niềm vui”. Nhiều người nhìn vào sẽ bảo rằng Quang Đại nhạt, đơn giản vì anh thường không gắn với bất cứ điều gì giật gân cả. Anh đồng ý với điều này và tự thấy bản thân không có gì để mà khoe ra cả. Mỗi ngày, anh làm những thứ mà mình thích và cảm thấy thoải mái với những điều đó. Đại bảo tôi: “Em biết không, mỗi chúng ta đều có tốc độ riêng của mình và cuộc sống ắt có an bài. Ai rồi cũng sẽ thay đổi và trưởng thành từ từ. Mình đâu phải thánh Gióng đâu mà lớn vụt qua một đêm được!” Lúc nhìn lại quá trình mình đạt được hay thất bại một cái gì đó, ta sẽ nhận ra bản thân đã trưởng thành và thay đổi bao nhiêu.

Áo khoác vest cách tân ngoại cỡ cài nút chéo, quần âu ống suông của Dolce & Gabbana
Áo khoác vest cách tân ngoại cỡ cài nút chéo, quần âu ống suông của Dolce & Gabbana

Trong một cuộc nói chuyện trước đó, Quang Đại từng đặt tên quãng thời gian bắt đầu làm người mẫu vào năm 2 đại học là Wandering và Wondering Time (Lang thang và Tự hỏi) . Đây là khoảng thời gian anh vừa tự hỏi về bản thân rất nhiều và đi lang thang cũng nhiều, lang thang trong các khía cạnh công việc, trong nhiều góc nhìn cuộc sống. Lúc đó, anh mất hai năm trời vô định không biết làm gì, không có động lực hay niềm đam mê nào cả. Cảm giác trống trải, không biết ngày mai như thế nào đã hình thành trong anh một nỗi sợ thời gian trôi qua lãng phí. Anh chia sẻ rằng bản thân luôn bắt mình phải bận rộn và đề ra những áp lực công việc rất lớn: “Bây giờ tôi cảm giác bản thân mỗi sáng thức dậy có điều để làm, muốn làm thì đã khác hơn so với bản thân mình ở khoảng thời gian đó rồi. Tôi không bao giờ muốn bản thân trở lại thời điểm đó, sống cuộc sống không mục đích, định hướng, đam mê hay cảm hứng. Tôi chỉ muốn đơn giản như vậy thôi, không muốn cái gì xa vời hơn cả”.

Quang Đại

Áo khoác dáng dài cổ đồn, áo dệt cổ lọ hoa văn monogram của Dior Men

Ngay cả trong khoảng thời gian này, Quang Đại vẫn tất bật với vô số kế hoạch. Trái ngược với cách nhiều người miêu tả rằng chúng ta đang ở trong thời kỳ ngưng đọng, anh lại cho rằng mọi thứ vẫn đang chuyển động, chỉ có tốc độ của nó là chậm hay nhanh thôi. Theo vật lý học, ngay cả việc ngồi một chỗ thì chúng ta cũng đang chuyển động rồi! Tùy góc nhìn mà chúng ta sẽ thấy mình có đang chuyển động hay không. Anh thì vẫn ở đây, làm việc của mình, và hài lòng với việc không có gì khác biệt trong cuộc sống hết: “Tôi không có sự thay đổi hay biến chuyển vượt bậc, nhưng có lẽ đó là niềm đam mê mà tôi theo đuổi. Chúng như các nấc thang mà mỗi ngày tôi xây thêm một bậc. Người ở bên ngoài vòng tròn của tôi nhìn vào có thể thấy những nấc thang đã cao lên, một ngày không thấy rõ thì sẽ nhìn thấy qua một năm”.

Quang Đại

Áo dệt kim cổ lọ, quần suông ống rộng chất liệu corduroy, giày của Dolce & Gabbana

Hầu hết mọi đồng nghiệp, người mến mộ Quang Đại đều cho rằng anh là người tư duy tốt và không ngừng trải nghiệm và đổi mới bản thân. Xuất phát từ Vietnam Next Top Model và chỉ dừng chân ở top 7 nhưng Quang Đại lại trở thành thí sinh nam duy nhất có độ phổ biến nhất ở hiện tại. Từ một người mẫu thời trang, anh trở thành một travel influencer nổi tiếng, sau đó lại lấn sân sang kinh doanh và cũng đang thử sức bản thân với vai trò là diễn viên. Bên cạnh những công việc chính để người ta biết đến Đại thì anh còn có những sở trường khác như chụp ảnh, nấu ăn và vẽ tranh. Đa tài và đa năng, Quang Đại trở thành một hình mẫu nam mà ai cũng mến mộ và thần tượng.

Áo khoác vest chất cotton hoa văn hình học, quần ống loe, mũ phớt viền da, giày loafer chi tiết thanh đồng trên mũi giày của Gucci
Áo khoác vest chất cotton hoa văn hình học, quần ống loe, mũ phớt viền da, giày loafer chi tiết thanh đồng trên mũi giày của Gucci

Chính những điều đó đã khiến anh vô cùng thích hợp với chủ đề của ấn phẩm này. “Keep moving forward” không chỉ mang ý nghĩa tiến về phía trước mà còn là việc không bao giờ thỏa hiệp với những khó khăn hay chấp nhận đánh đổi những giá trị của mỗi cá nhân. Với Quang Đại, đó chính niềm tin và sự tử tế: “Tôi sẽ không trở thành một con người mà không mang lại những giá trị tích cực hay làm những điều khiến bản thân không thể ngủ ngon hàng đêm được”. Nhiều người có thể nghĩ về hai từ này một cách khá tiêu cực, nhưng với anh thì phải rất trưởng thành mới có thể thỏa hiệp mà không buông xuôi với cuộc sống! Thỏa hiệp của anh chính là một cái #whatever: “Thỏa hiệp không phải là khi mình không muốn cố gắng nữa, mà ta cứ để nó trôi theo dòng nước và theo dòng thời gian”. Thỏa hiệp là một trạng thái thả lỏng một tí, để mọi thứ xung quanh đưa ta đến trạng thái mà mình cần phải đến, gặp những người phải gặp và sống cuộc đời nên sống. Cũng nhờ sự chuyển động rất chậm ấy đã đưa Đại đến những thứ mà anh chưa bao giờ thấy, chưa bao giờ làm, để khi mà nhìn lại thì anh phải cảm thán: “Mình đã đi một quãng đường thật xa rồi”.

Áo len tay dài in hoạ hoa văn theo mô-típ instarsia, áo thun dệt kim pha tay dài, quần chất liệu len đan sợi chéo của Dior Men
Áo len tay dài in hoạ hoa văn theo mô-típ instarsia, áo thun dệt kim pha tay dài, quần chất liệu len đan sợi chéo của Dior Men

Năm 2021 đánh dấu việc Quang Đại tiến gần tới cột mốc của tuổi 30. Những năm 20, hẳn ai cũng đã từng một lần tưởng tượng bản thân mười năm sau. Vậy anh lúc này có giống như những gì mình từng mong không? – tôi hỏi. Quang Đại nhìn lại quãng đường đã qua với sự tự hào: “Tôi đang nghĩ: ‘Ồ, mình đã trưởng thành đến như vậy rồi sao’. Nếu tuổi 20 của mình cần một người bạn thân thì tôi sẽ là người ấy. Tôi nghĩ là mình rất vui khi nhìn lại và nghe câu hỏi này”. Anh đón nhận dấu mốc này của cuộc đời với tinh thần #whatever và sự lạc quan vốn có. Một ngày mới, một điều gì mới hay một cơ hội mới và những điều tích cực mới ở tương lai sẽ đến: “Nếu có cơ hội đến với một nghề nghiệp nào đó mới thì tôi rất sẵn sàng thử. Tôi không sợ bắt đầu lại, tôi chỉ sợ không có gì mới hơn hoặc không biết làm gì tiếp theo bây giờ”.

Bài Khánh An
Chỉ đạo sản xuất: Khuất Năng Vĩnh
Nhiếp ảnh Thiên Minh: at T-Studio
Retoucher: Đàm Thoại My
Stylist: Megan Vo
Chuyên gia trang điểm: Audur Jonsdottir
Trợ lý stylist: Nam Nguyen, Constance Nguyen
Bộ ảnh được thực hiện tại nhà riêng theo đúng quy định giãn cách và phòng chống dịch

Bài viết thuộc ấn phẩm MF#6 – The Moving Forward Issue. Tham khảo và đặt ấn phẩm tại ĐÂY.

Tham gia MEN’s FOLIO Fashion Clubhouse tại Facebook để cập nhật tất cả thông tin, hình ảnh mới nhất về thời trang thế giới và nội địa!