Gương mặt trang bìa Gonzo: Một bước tiến đầy hoài bão với SpaceSpeakers Label
Interview

Gương mặt trang bìa Gonzo: Một bước tiến đầy hoài bão với SpaceSpeakers Label

Tôi sẽ không đề cập nhiều về Gonzo trong giai đoạn anh làm mưa làm gió với “Rap Việt” (2020), mà muốn từ điểm then chốt ấy, đem đến một bức tranh lớn về những bước chuyển mạnh mẽ trên mọi phương diện, đặc biệt là cột mốc trở thành nghệ sĩ độc quyền ở SpaceSpeakers Label.

Xin chào Gonzo, bạn cảm thấy buổi chụp ảnh ngày hôm nay như thế nào? Đặc biệt là ý tưởng “thế giới đảo ngược”, tôi thấy nó phản ánh rất đúng cuộc sống của bạn, khi thành công với “Rap Việt” (2020) làm đảo ngược những “cài đặt” ban đầu của một thầy giáo.

Cảm ơn Men’s Folio Vietnam vì buổi chụp kỳ công, và tôi cảm thấy rất vinh hạnh khi là gương mặt trang bìa trong ấn phẩm lần này. Những ý tưởng của buổi chụp phải nói là rất sáng tạo và mang đến tinh thần của sự tự do. Tôi đã có rất nhiều không gian và cảm hứng để thể hiện bản thân bằng ngôn ngữ hình thể và thời trang. Dù không có nhiều kinh nghiệm nhưng tôi rất hào hứng, sẵn sàng thử sức và kết quả là đã học được rất nhiều điều. 

(Gonzo) Set nhẫn SERPENTI VIPER vàng trắng nạm kim cương và nhẫn SERPENTI VIPER vàng trắng BVLGARI; Áo khoác denim cổ cồn, áo tank-top quần lửng denim Kenzo. (Binz) Trang sức vòng cổ vàng kết hợp nhẫn B.ZERO1, hoa tai vàng hồng tráng men BVLGARI; Áo len cổ chữ V, Dolce&Gabbana.

Cái tên Gonzo làm người ta nhớ ngay tới câu nói khá dí dỏm – “Ban ngày dạy học, ban đêm chơi rap”, còn hiện tại của bạn thế nào? Hãy chia sẻ một chút về cuộc sống và công việc của bạn sau thành công ở “Rap Việt” và khi trở thành nghệ sĩ độc quyền ở SpaceSpeakers Label.

Sau hai bước ngoặt đó, tôi cảm thấy cuộc sống của mình sẽ không bao giờ được như xưa nữa. Tuy không phải quá nổi tiếng nhưng giờ đã là người của công chúng, nên tôi gặp nhiều áp lực trong cách ứng xử và giao tiếp. Có lẽ phải đảo ngược câu rap trên thành “Ban ngày chơi rap, ban đêm đi dạy” (cười). Vì con người rapper của tôi đã bước ra ngoài ánh sáng, còn ban đêm thì mình lại về với chính mình. Xét cho cùng thì tôi không hối tiếc khi dừng công việc dạy học, dù nó đem đến cho tôi nhiều niềm vui và những giá trị quý báu. Vì tôi biết mình đúng khi chọn lắng nghe con tim, theo đuổi đam mê và thực hiện hoài bão của bản thân. 

Thật may mắn khi được trở thành một phần của SpaceSpeakers Group. Tôi chưa bao giờ nghĩ một ngày như vậy sẽ đến với mình. Tôi vui nhưng thận trọng đón nhận cơ hội, vì tôi cần nâng niu nó nhiều nhất có thể, để bước ngoặt ấy trở thành một hành trình ý nghĩa. 

(Gonzo) Trang sức nhẫn Serpenti Viper vàng trắng nạm kim cương và nhẫn Serpenti vàng trắng BVLGARI. (Binz) Trang sức vòng cổ vàng kết hợp nhẫn B.ZERO1 BVLGARI; Áo len cổ chữ V, Dolce&Gabbana.

Bạn có nghĩ về những rủi ro có thể xảy ra khi đặt bút ký vào hợp đồng không?

Tôi cân nhắc rất nhiều, cả cơ hội và rủi ro. Nhưng người thành công không phải là người không gặp thất bại, quan trọng là họ chấp nhận và nỗ lực vượt qua nó. Tôi cũng làm qua khá nhiều ngành nghề và mỗi nghề đều có những khó khăn riêng. Điều tôi học được là chúng ta luôn có thể thất bại với cả những lĩnh vực trông có vẻ không nhiều cạnh tranh (và cũng chẳng cần phải có sự hiện diện của đam mê); vậy thì tại sao không hết lòng với cái mình thích? Vấp ngã cũng được, đấy vẫn là điều mình thích.

Trước và sau bước tiến với SpaceSpeakers Label, tham vọng trong âm nhạc của bạn thay đổi thế nào?

Lúc trước, thú thật tôi không có tham vọng. Tôi xem âm nhạc đơn thuần như nó vốn là, chứ không hoàn toàn dồn sức theo đuổi. Tôi cố cân bằng cuộc sống, thỏa mãn chất nghệ sĩ trong mình bằng cách làm nhạc. Thời điểm ấy, âm nhạc không tạo được nguồn thu ổn định.

Dù sân chơi rap đã có từ lâu nhưng phải đến “Rap Việt” thì thị trường mới bắt đầu hình thành, các nhãn hàng dần chú ý đến những nghệ sĩ “underground”, và đại chúng cũng mở lòng hơn với dòng nhạc này. Sau này, tôi bắt đầu có tham vọng cụ thể hơn, trong việc phát triển âm nhạc, lẫn việc lan tỏa và truyền cảm hứng cho cộng đồng. Tôi đã vạch ra một bức tranh lớn và có định hướng cụ thể.

(Binz) Set nhẫn B.ZERO1 vàng hồng tráng men BVLGARI. Gonzo) Trang sức vòng cổ vàng trắng kết hợp nhẫn B.ZERO1, áo khoác jeans cổ cồn, áo tank-top Kenzo.

Bước vào một ngôi nhà toàn sao, bạn có sợ lép vế không?

Tôi chấp nhận thực tế ấy vì họ là những người đi trước với nhiều kinh nghiệm và kiến thức. Sự so sánh có chăng ở đây là khi quyết định làm công việc này toàn thời gian, tôi có tốt hơn bản thân trước đây, hay có chút giỏi giang nào hơn không.

Trở thành anh em một nhà cùng người thầy của mình tại “Rap Việt”, cảm xúc của bạn thế nào? 

Mối duyên này làm tôi tin hơn vào chọn lựa của mình và về định mệnh (cười). Trước đó, tôi có biết đến SpaceSpeakers Group và cũng mơ về một ngày đứng cùng sân khấu với họ. Tôi rất nể anh Binz và khi tiếp xúc thì càng thấy quý mến và hiểu hơn về anh. Cùng làm nhạc và biểu diễn với anh không phải là một giấc mơ hão huyền nữa.

(Gonzo) Set nhẫn B.ZERO1 vàng trắng 18K, nhẫn B.ZERO1 vàng trắng 18K nạm kim cương, nhẫn B.ZERO vàng trắng 18K chạm khắc tên thương hiệu, vòng tay B.ZERO1 vàng trắng chạm khắc tên thương hiệu, vòng tay B.ZERO1 vàng trắng nạm kim cương, đồng hồ OCTO chất liệu thép không gỉ BVLGARI; Áo khoác denim hoa văn kẻ sọc Kenzo.

Bạn tâm đắc nhất điều gì ở đàn anh? 

Tinh thần và tư duy. Tôi nhìn ra được anh là người rất yêu âm nhạc và nghệ thuật. Dù có bao nhiêu nguồn thu từ âm nhạc thì anh cũng dành phần nhiều đầu tư ngược vào âm nhạc. Tôi có thể tưởng tượng một anh Binz 60 tuổi và hơn vậy, sẽ vẫn sục sôi một tình yêu âm nhạc như thế. Bên cạnh đó, tôi học được ở anh cách đối xử nhã nhặn, lịch sự và quan tâm đến mọi người. Anh rất biết cách “chạm” đến mọi người bằng sự chân thành trong cách đối xử. 

Set nhẫn B.ZERO1 vàng trắng 18K, nhẫn B.ZERO1 vàng trắng 18K nạm kim cương, nhẫn B.ZERO vàng trắng 18K chạm khắc tên thương hiệu, vòng tay B.ZERO1 vàng trắng chạm khắc tên thương hiệu, trang sức vòng cổ vàng trắng kết hợp nhẫn B.ZERO1 BVLGARI; Áo khoác denim hoa văn kẻ sọc Kenzo.

Sản phẩm mới nhất của bạn – “Dear” – là một bức thư được chàng trai gửi cho cô gái sau cuộc tình đổ vỡ. Vì sao bạn chọn chủ đề này cho cho khởi đầu mới của mình? Là chữa lành cho mọi người cũng là chữa lành cho mình chăng?

Tôi nghĩ là cả hai, và đó là sự kỳ diệu của âm nhạc. Có những suy nghĩ và tâm sự rất khó để đưa vào cuộc đối thoại hằng ngày, khó bày tỏ mặt yếu đuối của mình với người thân và càng khó bộc bạch với người lạ. Nên tôi đưa hết vào những bài nhạc. Tôi cảm thấy vui khi chúng giúp nhiều người nói được tiếng lòng của mình.

Nguồn cảm hứng với “Dear” một phần đến từ bài “Gimpse of Us” của Joji. Ca khúc lay động tôi vì nó làm tôi nhận ra những cảm xúc vốn luôn tồn tại trong rất nhiều người đàn ông, nhưng hiếm có tiếng hát nào cất vang. Do vậy, tôi cũng muốn tạo ra một ca khúc có tinh thần như thế. Thật sự không có quá nhiều bài hát nói về những mối quan hệ tan vỡ vẫn duy trì sự tích cực, không thù hằn. 

(Gonzo) Set nhẫn B.ZERO1 vàng trắng 18K, nhẫn B.ZERO1 vàng trắng 18K nạm kim cương, nhẫn B.ZERO vàng trắng 18K chạm khắc tên thương hiệu, vòng tay B.ZERO1 vàng trắng chạm khắc tên thương hiệu, trang sức vòng cổ vàng trắng kết hợp nhẫn B.ZERO1 BVLGARI; Set trang phục gồm áo khoác, quần dài và chân váy denim hoa văn kẻ sọc Kenzo.

Dù là bất kỳ thể loại âm nhạc nào, rap, hip hop hay ballad, tôi nghĩ một bài nhạc muốn từ trái tim này tìm đến trái tim khác và lưu lại đó thật lâu phải đến từ phần lời ý nghĩa và… rõ chữ. Bạn nghĩ sao về nhận định này? 

Tôi nhận thấy âm nhạc là mảnh đất của sự tự do và sáng tạo. Âm nhạc phải gần gũi với con người mình trước đã, rồi hẵng đến chuyện tìm thấy tri âm. Thường thì những người có năng lượng tương tự với ca sĩ sẽ dễ dàng cảm nhận. Về phần mình, khi làm một bài hát, tôi trả lời hai câu hỏi, rằng nó có đúng với mình không và có đúng với khán giả mình hướng tới không. Tôi chọn cách tiếp cận thị trường nhạc rap một cách từ tốn. Đó là lý do vì sao tôi rap chậm để khán giả tập trung nghe mà không phải nhìn phần lời để hiểu. Tôi nghĩ đây là cách tiếp cận phù hợp hơn với đại chúng.

(Binz) Set nhẫn B.ZERO1 vàng hồng và vàng hồng tráng men, vòng tay B.ZERO1 vàng hồng chạm khắc tên thương hiệu, vòng tay B.ZERO1 tráng men, hoa tai vàng hồng nạm kim cương, đồng hồ OCTO vàng hồng và dây đeo da cá sấu, BVLGARI; áo sơ mi không tay, quần tây ống ôm DSQUARED2.

Tôi thấy gần như các ca khúc nhạc rap thường thoải mái đưa yếu tố tình dục vào bài hát, thậm chí tần suất xuất hiện nhiều. Vậy ranh giới nào giữa một bài rap có yếu tố tình dục chừng mực, phục vụ cho một mục đích nhất định, và một bài hát lạm dụng yếu tố tình dục nhằm gây sốc?

Rap nói riêng và âm nhạc nói chung là một tấm gương phản chiếu đời sống, mà tình yêu và tình dục là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Tuy nhiên tôi nghĩ không nên lạm dụng yếu tố tình dục. Thật khó để nói về “ranh giới” một cách rõ ràng nhưng có một điều tôi có thể khẳng định. Một khi sử dụng hình ảnh và ngôn từ với mục đích kích thích hay nuông chiều sự tò mò của khán giả về đề tài này, thì khi đó người nghệ sĩ đã xa rời lý tưởng ban đầu – dùng âm nhạc để kết nối và chia sẻ. Tôi nghĩ nghệ sĩ trẻ nên có trách nhiệm với thông điệp họ muốn truyền tải.   

Cảm ơn những chia sẻ thú vị của bạn!

(Gonzo) Nhẫn SERPENTI VIPER vàng hồng nạm kim cương, nhẫn SERPENTI VIPER vàng hồng, vòng tay SERPENTI VIPER vàng hồng, hoa tai vàng hồng nạm kim cương, đồng hồ OCTO vàng hồng và dây đeo da cá sấu BVLGARI; Bộ suit cách tân Dolce&Gabbana.

Nghệ sĩ: Binz (SpaceSpeakers), Gonzo (SpaceSpeakers Label)
Giám đốc sáng tạo: Khuất Năng Vĩnh  
Nhiếp ảnh: Tùng Salie  
Sản xuất: Văn Minh Thư  
Stylist: Freddy Nguyễn  
Thiết kế bối cảnh: Nina Nguyễn  
Thiết kế ánh sáng: Danny Do  
Hiệu chỉnh hình ảnh: Hiệp Hoàng  
Trợ lý stylist: Harry Võ  
Trang điểm: Đinh Trần  
Tạo kiểu tóc: Ngọc Phạm
Quay phim: Danh Phùng
Trang sức: Bulgari Serpenti and B.Zero1
Đồng hồ: Bulgari Octo Finissimo
Trang phục: Kenzo (Tamson Fashion) 
Phỏng vấn và biên tập: Huyền My Trương 
 

Related Article