Collection report: Gucci Thu/Đông 2020: Khái niệm nam tính khởi đầu khi ta còn trẻ nhỏ và thế nào là “sự nam tính độc hại”?
StyleNewsTrends

Collection report: Gucci Thu/Đông 2020: Khái niệm nam tính khởi đầu khi ta còn trẻ nhỏ và thế nào là “sự nam tính độc hại”?

Những ai tham dự show diễn Gucci Thu Đông 2020 đều không khỏi ấn tượng khi nhận lá thư mời được thiết kế theo cổ điển kiểu Pháp từ Gucci, với dòng chữ nguệch ngoạc: “Mời bạn đến dự buổi lễ sinh nhật lần thứ năm của tôi, Ale”

Năm nay quả thật đánh dấu cột mốc Alessandro Michele gắn bó cùng Gucci với tư cách Giám đốc Sáng tạo. Và còn buổi lễ kỷ niệm nào đáng nhớ hơn một bộ sưu tập (BST) Thu/Đông 2020 do chính tay ông thiết kế.

Đến với buổi trình diễn, MEN’S FOLIO đã gặp lại Anderson Paak, Tyler the Creator, Kelvin Harrison Jr., rồi Jared Leto. Cả Mark Ronson, Phoebe Collings- James, nam ca sĩ Hàn Quốc Kai và ngôi sao nhạc rock Nhật Bản Miyavi cũng có mặt.

Không gian buổi trình diễn vô cùng huyền bí với hình ảnh con lắc Foucalt khổng lồ lơ lửng giữa trung tâm sân khấu.

Nam ca sĩ Hàn Quốc Kai tại buổi trình diễn BST Gucci Thu/Đông 2020.

Bóng của con lắc trải dài trên mặt cát, thành một đường thẳng tấp, và khi buổi diễn bắt đầu, lúc dàn người mẫu bước ra sân khấu, con lắc cũng bắt đầu xoay chuyển tứ phương. Michele tin rằng, hình ảnh con lắc chính là thông điệp thời trang không bị bó buộc ở một thời đại nào.

Tấm vé trở về tuổi thơ

BST Gucci Thu/Đông 2020 dẫn đưa khán giả về quãng thời gian đẹp đẽ của mỗi người. Đồng thời, cũng là lúc để ta trầm ngâm về cái gọi là “sự nam tính”. Alessandro Michele cùng khán giả nhìn lại thời thơ ấu của ông qua những bộ trang phục, và với ông, đó là quãng thời gian mà người đàn ông được tự do nhất.

“Thời thơ ấu là khoảng thời gian bạn được là chính mình. Không gò bó, không khuôn khổ. Lớn lên rồi, bạn phải tuân theo những quy định và cấm kỵ. Bạn phải mặc như mọi người để đi học tiểu học.” – Alessandro Michele

Trong suốt 5 năm gắn bó với Gucci, Alessandro Michele luôn mang đến tinh thần tự do qua từng BST. Kể từ lần đầu ra mắt, ông luôn thầm gửi những quan niệm của mình về mặt trái của sự hòa nhập. BST đầu tiên của ông là lời nhắn gửi nhẹ nhàng nhưng mạnh mẽ về sự linh hoạt giới. Cho đến nay, quan điểm này vẫn chưa hề lung lay. Ông đã thể hiện điều đó qua những bộ trang phục tiền thiếu niên của người nam vào Thu/Đông năm nay.

“Sự nam tính độc hại” theo quan điểm Alessandro Michele

“Trong một xã hội gia trưởng ngày nay, sự nam tính thường được hun đúc bởi những định kiến độc hại. Sự thống trị, hiếu thắng, đàn áp đã tiêm nhiễm các cậu bé từ nhỏ. Từ đó, chúng buộc phải hành xử sao cho đáng đấng nam nhi, giấu đi cảm xúc và sự mỏng manh của mình. Sự nữ tính bị nghiêm cấm, vì nó sẽ khiến sự nam tính khuôn khổ bị tổn hại.” – trích ghi chú của buổi trình diễn BST Gucci Thu/Đông 2020.

“Chẳng có gì là tự nhiên cả. Chính xã hội và văn hóa đã góp phần dựng nên “bộ khuôn” cứng nhắc này. Và sự áp đặt này để lại rất nhiều hậu quả độc hại. Lạm dụng, bạo lực và phân biệt giới tính. Không chỉ vậy, mọi người nam phải tuân theo những áp đặt về tinh thần để được chấp nhận. Sự nam tính độc hại tạo ra kẻ áp bức lẫn nạn nhân.”

Thật vậy, BST Gucci Thu/Đông 2020 là sự tổng hợp thú vị của những món thời trang thời ấu thơ, chẳng hạn chiếc áo vest màu powder blue cùng quần ống thụng xuất hiện đầy bất ngờ. Có cả đôi giày da thời học sinh, chiếc cặp vuông hay những đôi tất cao quá gối mang logo GG. Áo khoác gingham màu baby blue, áo len dệt kim với dòng chữ “mon petit chou” hay những chiếc quần jeans cạp trễ cũng gây ấn tượng không kém.

John Ng
Men’s Folio
 

Related Article