GREY D chính thức debut với không gian âm nhạc 4 chiều độc đáo
Music & Film

GREY D chính thức debut với không gian âm nhạc 4 chiều độc đáo

Ngày 22/11, GREY D đã chính thức debut với ‘Debut 4D Music Experience’ – buổi trải nghiệm không gian âm nhạc 4 chiều đầu tiên tại Việt Nam và phát hành Debut Maxi Single gồm 3 ca khúc do GREY D sáng tác: “tỉnh thức sau giấc ngủ đông”, “dự báo thời tiết hôm nay mưa”, “vài câu nói có khiến người thay đổi”.

Tại sự kiện, GREY D trình diễn live toàn bộ Debut Maxi Single, đưa hàng trăm khán giả đắm chìm vào thế giới âm nhạc của riêng mình – nơi từng ca khúc được dàn dựng công phu, trọn vẹn về cả phần nghe, phần nhìn lẫn cảm xúc. GREY D đã phát hành Debut Maxi Single trên các nền tảng nhạc số và visualizer video ‘dự báo thời tiết hôm nay mưa’ trên YouTube.

Ca khúc debut ‘dự báo thời tiết hôm nay mưa’ cũng đánh dấu sự trưởng thành trong suy nghĩ của GREY D so với thời điểm sáng tác ca khúc pre-debut “vaicaunoicokhiennguoithaydoi”. Theo GREY D, “vaicaunoicokhiennguoithaydoi” mang màu sắc RnB khá rõ ràng, với sự uyển chuyển và luyến láy. Còn “dự báo thời tiết hôm nay mưa” lại bắt đầu từ tiếng guitar quen thuộc và đơn giản, sau đó dần phát triển đến nhiều tầng âm thanh, kết hợp các thể loại nhạc để tạo cảm giác da diết cho người nghe.

Trong phần hoà âm phối khí, Nhà sản xuất TDK đã khéo léo diễn tả lại cảm xúc và nỗi niềm của GREY D thông qua phần phối khí. TDK khéo léo đưa vào bản phối rất nhiều âm thanh môi trường và cuộc sống như tiếng gió hú, tiếng mưa, tiếng chuông gió… để vẽ nên không gian cho các ca khúc. Bằng những yếu tố tượng thanh và tượng hình trong các ca khúc mà chỉ cần nhắm mắt lại cũng có thể tưởng tượng, người nghe như cảm giác lạc vào thế giới nội tâm của GREY D. Đặc biệt, ST.319 Entertainment còn kết hợp cùng Apple Music để thu âm công nghệ Dolby Atmos cho EP “dự báo thời tiết hôm nay mưa”. EP đầu tay của GREY D cũng là EP đầu tiên tại Việt Nam thực hiện công nghệ này.

Nếu tất cả đã quen thuộc với khái niệm 3D là sự tổng quát đơn giản nhất có thể của tiếp nhận – trong âm nhạc bao gồm giai điệu – ca từ – cảm xúc, thì ST.319 Entertainment và GREY D tạo nên khái niệm 4D trong âm nhạc, đó chính là môi trường – lấy không gian trong bài hát ra ngoài. Khán giả được hòa mình hoàn toàn vào câu chuyện mà GREY D muốn truyền tải qua sáng tác “dự báo thời tiết hôm nay mưa” của mình. Đạo diễn – Giám đốc sáng tạo La Zung, Đạo diễn sân khấu Blonde Nguyễn và Giám đốc âm nhạc TDK đã cùng kết hợp để tạo nên một trải nghiệm thực sự sống động, nơi nghệ sĩ GREY D và khán giả hòa làm một, nhập tâm vào từng giai điệu, lời ca.

Đồng thời, 4D không chỉ là khái niệm dành cho sân khấu debut của GREY D, mà còn hướng đến hình tượng nghệ sĩ mà GREY D đang theo đuổi. Không gian Xám – Grey Dimensiona là chiều thứ 4 của GREY D, bên cạnh hình mẫu “nghệ sĩ 3D” với tài năng – ngoại hình – cá tính. Không tối Đen, không sáng Trắng, Xám là bình thản soi bóng tối bằng ánh sáng yêu thương. Không gian Xám là vùng đất của nỗi buồn và chữa lành: nơi mọi nỗi buồn đều không bị phán xét, nơi nỗi buồn được chấp nhận như chính chúng là, nơi con người dịu dàng với nỗi buồn của mình và của nhau. Không nỗi buồn nào, không người buồn nào đơn độc trong không gian Xám của GREY D. Đây cũng là nơi GREY D san sẻ trải nghiệm, đồng điệu tâm hồn của mình với khán giả thông qua từng sáng tác.

Ảnh: Tổng hợp
 

Related Article