Grand Seiko ra mắt T0 Constant Force Concept Tourbillon: Liệu đây có phải là tượng đài đồng hồ của Millennials
TimeNews

Grand Seiko ra mắt T0 Constant Force Concept Tourbillon: Liệu đây có phải là tượng đài đồng hồ của Millennials

Grand Seiko – cái tên bảo chứng về độ chính xác, chất lượng vượt bậc và kỹ năng chế tác đồng hồ Nhật Bản đỉnh cao – tiếp tục khẳng định vị thế trên địa hạt grand complication qua tuyệt tác T0 Constant Force Concept Tourbillon: cơ chế Tourbillon đầu tiên của Grand Seiko.

Kể từ khi định hình phân khúc thương hiệu riêng, Grand Seiko liên tục có những bước phát triển đột phá song vẫn duy trì giá trị cốt lõi là chất lượng và độ tinh xảo. Trong năm nay, thương hiệu tiếp tục đem đến hai bộ máy cơ mới là Spring Drive Caliber 9RA5 và Hi-Beat Caliber 9SA5, với những cải tiến đáng kể về độ linh hoạt lẫn hiệu năng so với thế hệ trước. Tuy vậy, các tay chơi giàu kinh nghiệm vẫn dành hầu hết tình cảm cho bộ máy 9SA5, vì bộ thoát mới là điều rất hiếm khi xuất hiện trong thế giới đồng hồ.

Để tiếp tục phát huy những đặc tính tốt đẹp của Caliber 9SA5, Grand Seiko đã cho ra đời một phiên bản đỉnh cao của bộ máy này với tên gọi Caliber T0 – bộ máy tourbillon đầu tiên của thương hiệu. Không chỉ vậy, đây còn là cơ cấu đầu tiên sở hữu khả năng cung cấp lực bất biến, hoặc còn được gọi là Remontoire.

Lực bất biến và các bộ phận cung cấp lực bất biến là yếu tố rất hiếm thấy trong lĩnh vực chế tác đồng hồ hiện đại. Thậm chí, đây còn được xem là đỉnh cao của sự phức tạp khi nói về tính chính xác, nhưng với nỗ lực và niềm đam mê lớn lao, Grand Seiko đã khéo léo kết hợp tourbillon và cơ cấu sản sinh lực bất biến để tạo nên một tuyệt phẩm của  giới đồng hồ cao cấp.

Theo đó, Remontoire đóng vai trò là một dây cót thứ hai đặt trên bánh răng hoặc trên bánh xe gai. Lúc này, dây cót chính không còn đảm nhận nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho bộ thoát nữa, mà sẽ cung cấp năng lượng cho Remontoire để giữ độ căng nhất định. Chỉ cần có đủ năng lượng từ dây cót chính, Remontoire sẽ có năng lượng ổn định cấp cho bộ dao động.

Ý tưởng đằng sau cơ chế Remontoire là vì trong quá trình hoạt động, mô men lực từ bộ dự trữ năng lượng sẽ giảm dần khi nhả cót. Điều này sẽ làm tăng sai số của đồng hồ, và cơ chế Fusée and chain được phát minh ra để cung cấp cho bộ thoát một nguồn năng lượng đều đặn, không thay đổi. Tuy nhiên, Fusée and chain lại có một số nhược điểm như kích thước lớn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của đồng hồ và không đảm bảo lực bất biến một cách tuyệt đối. Và để xử lý điều này, cơ chế Remontoire xuất hiện như một chiếc “Máy biến áp mini” dành cho đồng hồ.

Đúng với tiêu chuẩn của bộ máy cơ cao cấp, tất cả các chi tiết của bộ máy Caliber T0 đều được hoàn thiện thủ công bởi đội ngũ chuyên gia dày dạn kinh nghiệm dưới sự lãnh đạo của Takuma Kawauchiya – trưởng bộ phận Phát triển Sản phẩm của Grand Seiko – và phải mất đến 5 năm để hoàn thành. Ngoài ra, các bánh răng truyền động quan trọng đều được xử lý bằng kỹ thuật đặc biệt để giảm ma sát và tăng hiệu quả truyền năng lượng.

Hai lồng tourbillon được làm từ titanium và nung xanh, còn bánh xe cân bằng sử dụng những đinh ốc siêu nhỏ có tác dụng như quả nặng để điều chỉnh biên độ dao động phù hợp. Với hai bộ dự trữ năng lượng hoạt động song song, theo lý thuyết mức năng lượng của đồng hồ sẽ là 72 giờ, nhưng để giữ cơ chế Remontoire hoạt động ổn định, con số này giảm xuống còn khoảng 50 giờ.

Việc hiểu rõ cơ chế hoạt động của Remontoire có lẽ sẽ khá phức tạp với những tay chơi mới, nhưng khi chiêm ngưỡng bộ máy Caliber T0, bạn sẽ dễ dàng nhận ra cụm tourbillon ngoài cùng có 3 cầu nối tạo nên một điểm tựa vững chắc, và bên dưới là một lồng Tourbillon khác được làm từ titanium nung xanh với 6 cầu. Tuy nhiên, lồng Tourbillon thứ hai là tập hợp hai lồng Tourbillon 3 cầu riêng biệt được chế tạo cực kỳ tinh vi.

Một đặc điểm nổi trội khác của bộ máy này là tần số hoạt động ở mức 28,800 vph – cao hơn nhiều so với những bộ máy tourbillon hiện đại ngày nay (trung bình là 21,600 vph). Mặc dù không phải bộ máy tourbillon nhanh nhất thế giới, nhưng đây lại là cơ cấu tourbillon tích hợp Remontoire có tần số dao động nhanh nhất.

Một cuộc thử nghiệm trên nguyên mẫu đầu tiên đã chỉ ra rằng ảnh hưởng của trọng lực đã giảm xuống 1/10 hoặc ít hơn, nhờ lồng tourbillon và độ chính xác luôn được duy trì ở mức 50 đến 70 giờ với sự có mặt của Remontoire. Tần số cao đi kèm bộ phận cân bằng free-sprung đã góp phần gia tăng đáng kể tính chính xác của bộ máy khi vận hành thực tế.

Mặt khác, bộ máy Grand Seiko T0 Constant-Force Tourbillon còn có thêm cơ chế hacking-second. Được biết, cơ chế hacking rất khó để bổ sung trên lồng tourbillon trong khi toàn bộ máy vẫn đang hoạt động.

Nếu muốn tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp và sự tinh xảo của bộ máy T0 Tourbillon, các tín đồ đồng hồ có thể đến Nhật bản và ghé thăm xưởng chế tác vừa khánh thành của Grand Seiko tại Shizukuishi, Morioka. Và vì đây là phiên bản thử nghiệm, nên thiết kế này sẽ chưa được mở bán, ít nhất là trong thời điểm hiện tại.

 

Related Article