Giám khảo Nam Thi: “Hãy truyền đạt ĐÚNG bằng ngôn ngữ hình ảnh”
LifestyleFeatureẨn by Men's Folio Vietnam

Giám khảo Nam Thi: “Hãy truyền đạt ĐÚNG bằng ngôn ngữ hình ảnh”

Với vai trò Phó Thư ký tòa soạn Men’s Folio Vietnam kiêm Giám khảo cuộc thi làm phim ngắn Ẩn Videography Contest, Nam Thi đã có những chia sẻ và lời khuyên hữu ích dành cho các thí sinh trong quá trình hoàn thiện bài dự thi và chinh phục những giải thưởng giá trị.

Men’s Folio Vietnam gây tiếng vang với nhiều sự kiện lớn, điển hình như Male Icon Night (2020 – 2021) và những gương mặt ảnh bìa đình đám (có thể kể đến như Binz, Quang Đại, Sơn Tùng, Issac…) Với cương vị là Phó thư ký tòa soạn của chính đơn vị tổ chức, anh Nam Thi đánh giá như thế nào về cuộc thi lần này? 

Đây là một hoạt động mà Nam Thi nói riêng và Men’s Folio Vietnam nói chung vô cùng tâm huyết, có lẽ nghe đến đây thôi độc giả cũng có thể hiểu được quy mô tổ chức và công sức mà chúng tôi dành cho cuộc thi thế nào. Văn hoá đường phố, đúng như tên gọi của nó, sinh ra trên những ngóc ngách thành thị. Tuy nhiên, là một tờ tạp chí về thời trang và nghệ thuật cao cấp, chúng tôi mong muốn đưa văn hóa này đến gần hơn với công chúng để họ thấy rằng, loại hình văn hoá này đã phát triển rất mạnh mẽ.

Với nhiều năm làm báo và trò chuyện cùng nhiều nhân vật hoạt động trong lĩnh vực văn hóa – giải trí, anh nhận thấy sự phát triển của cộng đồng người theo đuổi văn hóa đường phố ở Việt Nam như thế nào? Điều gì làm anh ấn tượng? 

Kiên trì và nỗ lực là hai điều luôn nảy lên trong đầu tôi khi nhắc tới cộng đồng người theo đuổi văn hoá nghệ thuật đường phố. Hồi học cấp 3, tôi cũng nhảy hip hop đấy, nên tôi rất hiểu rằng để có thể đạt tới kỹ năng cao ở các bộ môn thì đòi hỏi phải rất kiên trì và nỗ lực. Tinh thần đó tồn tại trong cách họ sống với văn hoá đó và từng bước lan toả nó tới đại chúng. Tới hôm nay, có lẽ điều đó khá thành công, dù hẳn là nhiều thế hệ đi trước phải đánh đổi không ít mồ hôi nước mắt.

Nếu ta coi nó là một cái cây thì các môn nghệ thuật biểu hiện nó là các nhánh, tất cả nằm trong một chỉnh thể. Vậy nên, ‘Đa vũ trụ đường phố’ mở tung những giới hạn để người làm phim liên kết các nhánh cây đó với nhau.

Anh đặt kỳ vọng như thế nào với chủ đề “Đa vũ trụ đường phố/Multiverse of the Street”?

Đứng ở cương vị là ban tổ chức, khi tạo ra một sân chơi sáng tạo, tất nhiên tôi kỳ vọng chủ đề này sẽ khơi nguồn cảm hứng cho nhiều tài năng, để họ có thể thoả sức bộc lộ năng lực của mình khi tham gia. Như đã chia sẻ bên trên về sự đa dạng của văn hoá đường phố, nếu ta coi nó là một cái cây thì các môn nghệ thuật biểu hiện nó là các nhánh, tất cả nằm trong một chỉnh thể. Vậy nên, “Đa vũ trụ đường phố” mở tung những giới hạn để người làm phim liên kết các nhánh cây đó với nhau.

Là một thành viên ban giám khảo, cảm xúc của anh như thế nào?

Vui và nhiều hy vọng. Vui vì sẽ có cơ hội được đồng hành cùng với các bạn thí sinh và được team Men’s Folio Vietnam tin tưởng chọn lựa ra tác phẩm chất lượng cùng nghệ sĩ Hà Lê và đạo diễn Anh Phi Cako. Còn hy vọng về việc các nghệ sĩ sẽ mang tới những lối thể hiện thẩm mỹ mới, đa dạng, hấp dẫn và đương đại để góp thêm phần phát triển cho văn hoá nghệ thuật đường phố.

Môn nghệ thuật nào thì cần được dõng dạc nói đúng bằng tiếng nói của môn nghệ thuật đó.

Nếu có lời khuyên nào dành cho những người dự thi, anh sẽ chia sẻ điều gì?

Thật lòng, trong những lần đi chấm giải tôi thường ít có khuyên gì người dự thi, vì tôi tin là các cá tính nghệ thuật đã làm là đã có thế giới của riêng họ và họ sẽ biểu hiện nó ra. Còn trong khuôn khổ một cuộc thi sẽ có tiêu chí riêng của nó, cũng như tiêu chí chấm của từng giám khảo. Cá nhân tôi sẽ thích những tác phẩm có tính thẩm mỹ mới cho văn hoá đường phố, câu chuyện được truyền đạt đúng bằng ngôn ngữ hình ảnh chứ đừng nói gì nhiều. Môn nghệ thuật nào thì cần được dõng dạc nói đúng bằng tiếng nói của môn nghệ thuật đó.

Cảm ơn những chia sẻ đầy cảm hứng của anh Nam Thi dành cho Ẩn Videography Contest!

Ảnh: Tổng hợp

Đối tượng tham gia

Tất cả các bạn trẻ Việt Nam có niềm đam mê với văn hóa đường phố, thời trang và có khả năng sáng tạo phim ngắn.

Hoạt động dự thi

Các thi sinh tham gia sáng tạo phim ngắn, thể hiện góc nhìn riêng của mình về chủ đề Đa vũ trụ đường phố/Multiverse of the Street.

Cơ cấu giải thưởng

Giải nhất: 15,000,000 VND + voucher mua sắm Saigon Hiphop Jewelry trị giá 5,000,000VND + tai nghe Marshall Minor III trị giá 5,000,000 VND + trình chiếu tại sự kiện triển lãm Ẩn Concept

Giải nhì: 10,000,000 VND + voucher mua sắm Saigon Hiphop Jewelry trị giá 3,000,000VND + trình chiếu tại sự kiện triển lãm Ẩn Concept

Giải ba: 5,000,000 VND + voucher mua sắm Saigon Hiphop Jewelry trị giá 2,000,000VND + trình chiếu tại sự kiện triển lãm Ẩn Concept

Giải Judges’ Favorite 1: Voucher mua sắm Saigon Hiphop Jewelry trị giá 1,000,000VND + trình chiếu tại sự kiện triển lãm Ẩn Concept

Giải Judges’ Favorite 2: Voucher mua sắm Saigon Hiphop Jewelry trị giá 1,000,000VND + trình chiếu tại sự kiện triển lãm Ẩn Concept

Cột mốc cuộc thi Ẩn Videography Contest

Khởi động cuộc thi: 23 – 26/6/2022

Nhận bài thi: 23 – 13/7/2022

Công bố bài thi: 14/7/2022

Tiến hành bình chọn: 14 – 17/7/2022

Livestream kết quả top 5 thí sinh nhận giải: 18/7/2022

Công bố trực tiếp người chiến thắng của từng giải thưởng & trao giải: 21/7/2022 (ngày khai mạc triển lãm Ẩn Concept)

CHI TIẾT NỘI DUNG & THÊ LỆ CUỘC THI ẨN VIDEOGRAPHY CONTEST

Men’s Folio Vietnam trân trọng cảm ơn Ash Asia Vietnam, nhà phân phối loa và tai nghe Marshall chính hãng, và Saigon Hiphop Jewelry, thương hiệu trang sức đường phố uy tín Việt Nam, đã đồng hành cùng Ẩn Videography Contest. 

Art Director: Trọng Hồ
 

Related Article