Giám khảo Hà Lê: “Hãy quan sát từ nhiều góc nhìn khác nhau”
Ẩn by Men's Folio VietnamLifestyleArts & Culture

Giám khảo Hà Lê: “Hãy quan sát từ nhiều góc nhìn khác nhau”

Là vị Giám khảo có quãng thời gian tiếp xúc và nền tảng kiến thức sâu sắc nhất về văn hóa đường phố thế giới và Việt Nam, ca sĩ Hà Lê rất vui mừng khi được chứng kiến sự phát triển ngày một quy mô của những bộ môn sáng tạo thuộc cộng đồng, cũng như đóng góp xã hội mà giới trẻ năng động đang mang lại. Hơn ai hết, Hà Lê là người cực kỳ háo hức để được chiêm ngưỡng và đánh giá các sản phẩm sáng tạo của thế hệ trẻ về thứ văn hóa mà anh đam mê.

MF Online - Ẩn Videography Contest - Hà Lê

Có thể nói, Hà Lê là một trong những biểu tượng đời đầu của cộng đồng đường phố Việt Nam. Tiếp xúc với văn hóa đường phố rất sớm từ những năm 2000, khi còn là du học sinh ở Anh, Hà Lê đã sớm tạo nên tên tuổi trong cộng đồng nước nhà với tư cách là vũ công, rapper và biên đạo múa. Anh tổ chức nhiều giải nhảy và từng tham gia làm giám khảo ở nhiều cuộc thi như Bước nhảy hoàn vũ nhíSo you think you can dance (Thử thách cùng bước nhảy) và RingMasterz.

MF Online - Ẩn Videography Contest - Hà Lê

Ở ngưỡng tuổi 31, Hà Lê đã có cú rẽ ngoạn mục trong sự nghiệp của mình với dự án Trịnh Contemporary năm 2018. Hà Lê áp dụng thế mạnh về vũ đạo, tiết tấu và khả năng đọc rap để kết hợp âm hưởng hiện đại và phá cách của giới trẻ vào chất nhạc trữ tình của vị cố nhạc sĩ họ Trịnh. MV âm nhạc mở đầu cho dự án này, Diễm Xưa, tạo nên làn sóng tranh cãi dữ dội sau khi ra mắt vào tháng 11/2018. Cho đến nay, Hà Lê tiếp tục bay cao trong hành trình chuyển mình trở thành ca sĩ, nhờ nguồn năng lượng bứt phá đặc trưng của văn hóa đường phố.

Văn hóa đường phố mang lại cho Hà Lê điều gì trong cuộc sống và sự nghiệp?

Wow! Văn hoá đường phố mang lại cho Hà Lê tất cả mọi thứ trong cuộc sống và sự nghiệp. Cho Hà Lê một cá tính, một nhân cách, một góc nhìn khác về cuộc sống, về xã hội mà chúng ta đang vận hành theo một lăng kính khác. Đặc biệt, nền văn hóa năng động này còn cho Hà Lê các bộ kỹ năng khác nhau để mình có thể làm nghệ thuật, theo đuổi đam mê – đó chính là nhảy, biên đạo, hát rap và bây giờ là ca sĩ.

Peace (Hoà Bình), Unity (Đoàn Kết), Love (Tình Yêu), Having Fun (Niềm Vui), và Knowledge (Kiến Thức).

Giờ đây, Hà Lê đã là một ca sĩ. Anh có nhớ phiên bản “Hà Lê đường phố” ngày xưa? Có khi nào phiên bản ấy sẽ trở lại không?

Thật ra thì, phiên bản “Hà Lê đường phố” đấy vẫn tồn tại bên trong mình và mình vẫn để cho phiên bản đấy có không gian để sống. Bởi vì nó chính là giá trị cốt lõi, hình hài ban đầu, cũng là giá trị làm nên thương hiệu Hà Lê. Nó cũng là nguồn cảm hứng để mình tiếp tục sáng tạo nghệ thuật. Chẳng qua là Hà chỉ đang sử dụng một kỹ năng khác để làm nghệ thuật thôi. Hà Lê nghĩ, cách mình làm nghệ thuật, hay cách mình ứng dụng văn hoá đường phố vào trong công việc thì vẫn như thế. Tức là nó vẫn ở đó. Hà Lê vẫn đang tìm mọi cách để trau dồi, cải thiện và phát triển hơn nữa về kiến thức, vốn sống, vốn văn hoá của bộ môn mình theo đuổi. Qua những việc đã làm, qua những công việc đang thử nghiệm, qua những sản phẩm bản thân đang cống hiến, Hà mong muốn có thể giúp cho văn hoá đường phố trở nên giàu có hơn, rộng hơn và có nhiều thứ để khai thác, làm nguồn cảm hứng cho các bạn về sau này.

MF Online - Ẩn Videography Contest - Hà Lê

Là một trong những người đi đầu của cộng đồng văn hóa đường phố Việt Nam, Hà Lê có nhận xét gì về sự thay đổi của văn hóa đường phố ngày nay?

Từ khi trở về Việt Nam đến nay là được hơn 10 năm, mình đã có một sự gắn kết sâu rộng với văn hoá đường phố Việt Nam từ cộng đồng hip hop, trượt ván cho đến cộng đồng BMX. Về sau này, Việt Nam có rất nhiều những cộng đồng trẻ khác sử dụng nhiều bộ kỹ năng khác nhau, nhưng tất cả đều trên tinh thần tự do khám phá bản thân, thể hiện bản thân cũng như tinh thần kết giao học hỏi và truyền cảm hứng cho nhau. Đấy chính là cái cốt lõi của văn hoá hip hop cũng như nền tảng của văn hoá đường phố: Peace (Hoà Bình), Unity (Đoàn Kết), Love (Tình Yêu), Having Fun (Niềm Vui), và Knowledge (Kiến Thức).

MF Online - Ẩn Videography Contest - Hà Lê

Hơn 10 năm qua chứng kiến sự bùng nổ của mạng Internet cũng như các bộ môn chơi văn hoá đường phố ở Việt Nam, Hà thấy được sự phát triển không chỉ ở chiều rộng mà còn có nhiều chiều sâu hơn nữa. Tất cả những người đi đầu về văn hoá đường phố trước cả Hà Lê như anh Việt Max cũng vẫn đang tiếp tục con đường sáng tạo từng ngày với rất nhiều nhiệt huyết cống hiến. Thêm nữa, có rất nhiều những cộng đồng mới tuy còn trẻ nhưng lại sở hữu kiến thức rất chuẩn. Điều này chứng tỏ sự phát triển của văn hoá đường phố Việt Nam không chỉ dừng lại như một trào lưu, mà dần trở thành đặc sản, đại diện cho thế hệ trẻ năng động, đổi mới, văn minh.

MF Online - Ẩn Videography Contest - Hà Lê

Mặc dù còn rất trẻ, văn hóa đường phố đang dần định hình nên phong cách riêng. Nhiều gương mặt nổi bật trong danh sách những người có tầm ảnh hưởng nhất châu Á trong những năm gần đây đều có các tài năng thuộc về văn hoá đường phố Việt Nam. Hà Lê cảm thấy rất vui, từ hào và mừng vì điều đấy, và mong các bạn trẻ hãy tiếp tục giữ năng lượng sáng tạo như vậy. Hà Lê cũng sẽ nhìn các bạn, lấy cảm hứng từ các bạn để tiếp tục cho con đường sáng tạo của mình. Cùng nhau, chúng ta sẽ cùng góp công sức vào sự thay đổi chung, chuyển mình chung của đất nước.

Multiverse là đa chiều, đa vũ trụ, cho nên Hà hy vọng các bạn sẽ thử đặt mình vào vị trí để quan sát từ nhiều góc nhìn khác nhau

Cảm xúc của anh với tư cách là một trong những Giám khảo của cuộc thi?

Trước tiên, Hà Lê cảm thấy rất bất ngờ và vinh dự khi được Men’s Folio Vietnam ngỏ lời ở vị trí giám khảo cho cuộc thi ấn tượng như Ẩn Videography Contest. Mình là một người thích xem phim ảnh cũng như hay xem sản phẩm bằng hình ảnh. Cho nên, có cơ hội được thẩm định, đóng góp ý kiến, chia sẻ những kiến thức cho các bạn thì là một sự may mắn rất lớn với Hà. Xin cảm ơn Men’s Folio Vietnam rất nhiều vì đã cho Hà Lê một cơ hội để cùng mọi người giúp sức cho cuộc thi!

MF Online - Ẩn Videography Contest - Hà Lê

Anh có suy nghĩ hay kỳ vọng như thế nào về chủ đề “Đa vũ trụ đường phố/Multiverse of the Street”?

Hà nghĩ đây là một chủ đề rất hay. Concept về Multiverse gần đây cũng rất nóng, mang ý nghĩa đa chiều, đa vũ trụ, nhiều góc nhìn. Điều đấy cũng đồng nghĩa, các bạn có thể thể hiện được nhiều góc nhìn của cùng một vấn đề. Cũng chính vì điều này mà Hà rất tò mò khi được đặt trong một lăng kính của người khác, hiểu vấn đề ở một góc nhìn khác. Một ý tưởng cũng như thử thách cực kỳ thú vị cho các bạn. Nếu đã xem Dr. Strange – Multiverse of Madness rồi thì các bạn sẽ thấy nó điên cuồng như thế nào. Ngay cả đối với những nhà làm phim, việc tưởng tượng ra được một thế giới như thế đã là một điều rất dã man và kinh khủng. Tuy nhiên, Hà vẫn hy vọng các bạn sẽ có những ý tưởng độc đáo và bấ t ngờ! Good luck to all of you!

Hà Lê cũng sẽ nhìn các bạn, lấy cảm hứng từ các bạn để tiếp tục cho con đường sáng tạo của mình.

Lời khuyên của Hà Lê dành cho các thí sinh dự thi?

Chúc các bạn chiến hết sức, chơi hết mình! Hãy để cho sự sáng tạo được thăng hoa, đừng để cho cái tôi điều khiển quá trình sáng tạo. Multiverse là đa chiều, đa vũ trụ, cho nên Hà hy vọng các bạn sẽ thử đặt mình vào vị trí để quan sát từ nhiều góc nhìn khác nhau. Từ đó, mọi người sẽ có đủ chất liệu để sáng tạo ra cái hay nhất cho mình.

Xin cảm ơn Hà Lê với những chia sẻ và lời chúc đầy chân thành dành cho Ẩn Videography Contest!

Ảnh: NVCC

Đối tượng tham gia

Tất cả các bạn trẻ Việt Nam có niềm đam mê với văn hóa đường phố, thời trang và có khả năng sáng tạo phim ngắn.

Hoạt động dự thi

Các thi sinh tham gia sáng tạo phim ngắn, thể hiện góc nhìn riêng của mình về chủ đề Đa vũ trụ đường phố/Multiverse of the Street.

Cơ cấu giải thưởng

Giải nhất: 15,000,000 VND + voucher mua sắm Saigon Hiphop Jewelry trị giá 5,000,000VND + tai nghe Marshall Minor III trị giá 5,000,000 VND + trình chiếu tại sự kiện triển lãm Ẩn Concept

Giải nhì: 10,000,000 VND + voucher mua sắm Saigon Hiphop Jewelry trị giá 3,000,000VND + trình chiếu tại sự kiện triển lãm Ẩn Concept

Giải ba: 5,000,000 VND + voucher mua sắm Saigon Hiphop Jewelry trị giá 2,000,000VND + trình chiếu tại sự kiện triển lãm Ẩn Concept

Giải Judges’ Favorite 1: Voucher mua sắm Saigon Hiphop Jewelry trị giá 1,000,000VND + trình chiếu tại sự kiện triển lãm Ẩn Concept

Giải Judges’ Favorite 2: Voucher mua sắm Saigon Hiphop Jewelry trị giá 1,000,000VND + trình chiếu tại sự kiện triển lãm Ẩn Concept

Cột mốc cuộc thi Ẩn Videography Contest

Khởi động cuộc thi: 23 – 26/6/2022

Nhận bài thi: 23 – 13/7/2022

Công bố bài thi: 14/7/2022

Tiến hành bình chọn: 14 – 17/7/2022

Livestream kết quả top 5 thí sinh nhận giải: 18/7/2022

Công bố trực tiếp người chiến thắng của từng giải thưởng & trao giải: 21/7/2022 (ngày khai mạc triển lãm Ẩn Concept)

CHI TIẾT NỘI DUNG & THÊ LỆ CUỘC THI ẨN VIDEOGRAPHY CONTEST

Men’s Folio Vietnam trân trọng cảm ơn Ash Asia Vietnam, nhà phân phối loa và tai nghe Marshall chính hãng, và Saigon Hiphop Jewelry, thương hiệu trang sức đường phố uy tín Việt Nam, đã đồng hành cùng Ẩn Videography Contest. 

Art Director: Trọng Hồ
 

Related Article